Bố ra ngoài hút thuốc lá, con vẫn chịu hậu quả này, bố bỏ ngay đi thôi

Emdep.vn - Hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân hàng đầu gây ảy thai sớm, những phụ nữ có chồng hút trên 20 điếu thuốc mỗi ngày, nguy cơ sảy ngay trong vòng 6 tuần đầu tiên là 80%, một nghiên cứu mới của Mỹ cho biết.

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà việc ít phải khói thuốc lá cũng hại không kém, nhất là với những người đang mang thai.

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào?Khi mang thai, việc hít phải khói thuốc lá (hay hút thuốc lá thụ động) sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với mẹ bầu. Giai đoạn mang thai rất nhạy cảm và hành vi hút thuốc lá thụ động dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Khói thuốc lá có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai. (Ảnh minh họa)

Khói thuốc lá có thể gây sảy thai sớm ở phụ nữ mang thaiTrong khói thuốc lá có chứa tới 4.000 loại hóa chất. Trong số này, có hơn 60 loại hóa chất mang tính độc hại cho con người, dẫn đến các căn bệnh ung thư, với những thành phần điển hình như nicotine, carbon monoxide, xyanua, chì… Nếu như người mẹ dù chủ động hay bị động hít phải khói thuốc lá, những chất độc hại này có thể theo máu và truyền lại cho thai nhi.

Khi nhận lượng máu từ người mẹ hút hoặc hít thuốc lá, các tế bào máu lúc này cũng đồng thời mang theo hoặc thay thế bằng carbon monoxide khiến nhịp thở của thai nhi trở nên khó khăn hơn, đồng thời cũng nhiễm phải độc tố. Những tác hại nguy hiểm này không chỉ gây ảnh hưởng tới thai nhi mà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con trẻ suốt cuộc đời.

Theo một nghiên cứu của Mỹ cho biết, hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân hàng đầu gây sảy thai sớm, những phụ nữ có chồng hút trên 20 điếu thuốc mỗi ngày, nguy cơ sảy ngay trong vòng 6 tuần đầu tiên là 80%.

Theo cảnh báo của tiến sĩ Xiping Xu, ĐH Harvard, "Những phụ nữ chuẩn bị mang thai cần tránh xa những nơi có khói thuốc và khuyên can người thân từ bỏ thuốc lá ngay".

Tiến sĩ Xu và cộng sự của mình đã làm xét nghiệm nước tiểu mỗi ngày cho hơn 500 phụ nữ Trung Quốc không hút thuốc lá và đang cố gắng thụ thai, nhằm phát hiện các trường hợp có thai. Nhóm cũng tìm hiểu về mức độ nghiện thuốc lá của người chồng.

Kết quả thu được cho thấy, ở những người có chồng đốt trên 20 điếu/ngày, nguy cơ sảy thai trong 6 tuần đầu cao hơn người được sống trong môi trường không khói thuốc là 80%. Hậu quả tương tự cũng được ghi nhận ở những người có chồng hút dưới 20 điếu/ngày.

Theo lý giải của tiến sĩ Xu, "Nguyên nhân sảy thai do thuốc lá là do các độc tố trong khói thuốc thâm nhập vào cơ thể phụ nữ mang thai và gây gián đoạn hoạt động hoặc làm mất cân bằng một số hoóc môn quan trọng có nhiệm vụ duy trì bào thai".

Theo WTT

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm