Bố mẹ mắc phải sai lầm dùng gối này cho con, trẻ lãnh hậu quả vô cùng đáng sợ

Emdep.vn - Dùng gối cho trẻ sơ sinh không chỉ gây ảnh hưởng đến sự phát triển cột sống mà còn làm tăng nguy cơ ngạt thở khi ngủ, bố mẹ nên chú ý!

Vì sao trẻ sơ sinh không cần gối khi ngủ?

Khoa học đã chứng minh rằng trẻ sơ sinh không cần nằm gối khi ngủ. Nếu bạn còn thắc mắc thì hãy xem lý do người lớn chúng ta cần dùng gối khi ngủ. Cột sống của người lớn cong tự nhiên, điểm đầu của cột sống gọi là đốt sống cổ.  Khi chúng ta ngủ, để đảm bảo cột sống hình thành được đường cong tự nhiên này, chúng ta cần phải kê 1 chiếc gối ở dưới đầu.

Cho trẻ nhỏ nằm gối để dễ ngủ, bố mẹ đâu biết được hậu quả tai hại thế này

Tuy nhiên, cột sống của trẻ em lại hoàn toàn khác với người lớn. Cột sống của trẻ em không cong tự nhiên như người lớn. Từ sơ sinh cho đến 4 tuổi, cột sống của trẻ hoàn toàn thẳng. Đến sau 4 tuổi, cột sống của trẻ chỉ cong 1 chút. Vì vậy khi ngủ, trẻ không cần kê gối dưới đầu. Đây là tư thế ngủ tự nhiên và thoải mái nhất của trẻ. Một lý do khác khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nằm ngủ đó là trọng lượng đầu trẻ so với toàn thân là khá lớn- chiếm khoảng 1/4 trọng lượng cơ thể. Vì vậy, với tỷ lệ này, chiếc lưng đã chính là cái gối tự nhiên của bé rồi.  

Vì vậy, khi bạn không kê gối cho trẻ khi ngủ, trẻ vẫn có thể ngủ ngon lành. Và trong nhiều trường hợp khi cho trẻ nằm gối, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu,  khó ngủ vì chiếc gối quá cao.

hậu quả khi cho trẻ nằm gối khi ngủ

Vậy khi nào bé cần nằm gối khi ngủ?

Các chuyên gia Hoa Kỳ kết luận rằng trẻ cần nằm gối sau 2 tuổi. Thường là trẻ em chỉ cần nằm gối rất thấp. Cho trẻ nằm gối sớm không chỉ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống của bé mà còn có nguy cơ gây ngạt thở khi ngủ.

Không nằm gối, đầu của bé có bị ảnh hưởng không?

Có rất nhiều mẹ lo lắng rằng, nếu không nằm gối, hình dạng của đầu bé sẽ bị ảnh hưởng. Để không ảnh hưởng tới đầu của bé, khi ngủ, mẹ không nên cho bé nằm gối mà nên để 1 chiếc khăn mỏng gập lại, đặt dưới đầu của bé. Nói chung, việc cho trẻ sơ sinh nằm gối là hoàn toàn không cần thiết.

Quỳnh Trang/Theo Imama

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm