Bí quyết nuôi dạy con của công nương Kate

2016-09-29 14:29
- Những việc làm của công nương Kate Middleton dưới đây là những việc vô cùng đơn giản nhưng mang lại rất nhiều lợi ích không ngờ cho trẻ.

1. Đọc truyện cho con trước khi đi ngủ

Công nương Kate Middleton luôn tự tay tắm cho hai đứa con của mình, cho dù có rất nhiều vú nuôi. Đêm nào cô cũng đưa hai vị hoàng tử và công chúa nhí lên giường ngủ và kể cho con nghe nhiều câu chuyện cho tới khi hai thiên thần chìm vào giấc ngủ.

Cuốn sách yêu thích của hoàng tử nhí George là The Gruffalo (tạm dịch: Chuột nâu phiêu lưu kí) của tác giả Julia Donaldson, xuất bản năm 1999.

Việc đọc sách cho trẻ nghe trước khi đi ngủ mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho sự phát triển của bé mà còn làm tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

Việc đọc sách cho con nghe trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng trí tưởng tượngphong phú. Trẻ sẽ cảm thấy phòng ngủ như biến thành một khu rừng rộng lớn hay một cung điện nguy nga,… và nhập vai vào những nhân vật trong truyện.

Trong mỗi câu chuyện, chúng ta kể (hay lặp lại) cho các con, bé thường học được một điều gì đó và đồng nghĩa với việc giúp bé

nắm vững ngôn ngữ. Các câu chuyện dạy văn hóa và các giá trị, dạy ngữ pháp và từ vựng. Việc đọc truyện cho trẻ nghe sẽ giúp con trở nên thông minh hơn và học tập tốt hơn khi đến trường.

2. Cho con đi chơi thường xuyên

Công nương Kate luôn chắc chắn rằng hoàng tử George và công chúa Charlotte thường xuyên được ra ngoài chơi và gặp mặt những đứa trẻ khác cùng trang lứa. Khi cho con ra ngoài chơi, công nương cũng rất chú ý đến việc chọn trang phục phù hợp cho con trẻ. Cô thường chọn cho hoàng tử George những bộ quần áo chất liệu không thấm nước vì vị hoàng tử nhí này không chỉ thích thú với việc đá vào vũng nước mà thậm chí, cậu còn ngồi lên chúng.

Việc đưa trẻ ra ngoài chơi, tiếp xúc với thiên nhiên và tham gia các hoạt động cùng những đứa trẻ khác sẽ giúp trẻ linh hoạt hơn, ít có biểu hiện bị trầm cảm, lo lắng và giúp trẻ phát triển tốt hơn cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Khi chạy nhảy, vui đùa, tham gia vào các hoạt động thể chất ngoài trời, cơ thể của trẻ sẽ có cơ hội tăng cường độ dẻo dai, giảm nguy cơ béo phì, săn chắc hơn, cơ xương đều phát triển tối ưu. Trẻ được hít thở không khí trong lành, vận động thường xuyên cũng tăng cường sức đề kháng, ít bệnh vặt, linh hoạt, nhanh nhẹn và có chiều cao, cân nặng ở mức lý tưởng.

Tiếp xúc với thiên nhiên, dù là trồng cây, làm vườn hay chơi bóng rổ ngoài trời, chạy nhảy,… đều giúp trẻ có cơ hội giảm thiểu những áp lực tinh thần, những nỗi buồn nếu có. Không nên nghĩ trẻ không biết stress là gì. Thực tế, với áp lực học tập của trẻ hiện nay, cộng thêm sự nhạy cảm của trẻ với từng thay đổi tâm sinh lý thì trẻ rất dễ bị căng thẳng và rất cần các hoạt động vui chơi ngoài trời mỗi ngày để giải tỏa áp lực, thể hiện những cảm xúc của mình.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh: Không gì khiến trẻ thấy thoải mái, tự tin và vui vẻ hơn khi trẻ được chạm tay vào mọi thứ xung quanh và tự khám phá sự việc bằng các giác quan, cảm xúc của mình. Các hoạt động ngoài trời luôn linh hoạt, không đơn điệu như kiểu ngồi trước màn hình tivi, chơi game trên iPad. Cũng chính vì thế, hoạt động ngoài trời góp phần tăng cường khả năng tập trung, giải quyết vấn đề cho trẻ.

Những đứa trẻ được chơi đùa, vận động ngoài trời tối thiểu 1 giờ mỗi ngày sẽ có khả năng xử lý tình huống bất ngờ tốt hơn những trẻ chỉ dán mắt vào tivi. Trước những khó khăn, trẻ thường xuyên chơi đùa ngoài trời cũng có xu hướng tiếp nhận khó khăn dễ dàng, bình tĩnh và có hướng giải quyết khó khăntích cực hơn.

3. Luôn dành thời gian cho con

Dù công việc bận rộn nhưng hai vợ chồng công tước xứ Cambridge, đặc biệt là công nương Kate vẫn thường xuyên dành thời gian để đón hoàng tử nhí George từ một nhà trẻ ở địa phương.

Bí quyết nuôi dạy con của công nương Kate

Hình ảnh cả gia đình công tước xứ Cambridge sánh vai cùng nhau trong những chuyến công du nước ngoài đã trở nên quen thuộc với công chúng. Tuy nhiên, cũng có nhiều hành trình họ không thể đưa hai nhóc tì đi theo được vì nhiều lý do khác nhau.

“Trong suốt chuyến đi, công nương luôn nói rằng: “Chúng tôi nhớ George và Chalotte vô cùng” và gọi về nhà bất kì lúc nào có thể”, nhà văn hoàng gia Katie Nicholl, người đồng hành cùng gia đình công tước chia sẻ.

BDV
 

qc-epoint