Bé quá bám mẹ, tưởng tốt mà cũng có nhiều điều phải lưu tâm

Emdep.vn - Sau khi có con, bạn luôn muốn con ở bên, gần gũi với mình. Và con cũng không thích ở với ai ngoài bạn. Tuy nhiên, việc con quá bám mẹ sẽ ảnh hưởng không ít tới sự phát triển của trẻ nhỏ.

Khi một đứa trẻ bám mẹ, bạn sẽ cảm nhận được tình cảm mà con dành cho mình và khá hạnh phúc. Tuy nhiên, thành thật mà nói, hành vi như vậy không được ủng hộ, thậm chí còn làm hại trẻ nhỏ.  Nếu con bạn chỉ bám mẹ, chỉ muốn ở gần mẹ và không muốn ở gần ai, bạn hãy cẩn trọng những mối nguy hiểm này.

Bé quá bám mẹ, tưởng tốt mà cũng có nhiều điều phải lưu tâm

Những đứa trẻ quá bám bố mẹ sẽ khó có thể tự lập  

Ban đầu, đứa trẻ nào cũng lớn lên trong vòng tay mẹ. Nhưng khi lớn lên, trẻ phải tập sống độc lập, không thể theo chân mẹ mãi. Việc trẻ quá bám mẹ sẽ khiến bé khó có thể hoàn thành mọi thứ một cách độc lập. Khi trẻ được "tách" mẹ, khả năng độc lập của em bé sẽ được nâng cao.

Bé quá bám mẹ, tưởng tốt mà cũng có nhiều điều phải lưu tâm

Trẻ quá bám bố mẹ không có lợi cho sự giao tiếp 

Những đứa trẻ quá bám bố mẹ sẽ ngại đến gần, giao tiếp với những người khác. Nếu mẹ là người duy nhất ở bên bé, nhu cầu giao tiếp giữa các cá nhân không quá mạnh mẽ và khả năng giao tiếp của trẻ không được cải thiện. Mẹ cần cho bé làm quen, giao tiếp với những người thân trong gia đình, sau đó là người quen, bạn bè của bé. Việc bé luôn theo mẹ, ít giao tiếp với người khác cũng có tác động đến sự phát triển tính cách của bé. Theo thời gian, bé sẽ sống khiếp mình, ít bạn bè và có thể sẽ gặp một số vấn đề về tâm lý.

Bé quá bám mẹ, tưởng tốt mà cũng có nhiều điều phải lưu tâm

Tại sao trẻ hay bám mẹ? Có thể là bé thiếu cảm giác an toàn.  

Nếu bạn không muốn con bạn quá bám mẹ, bạn cần hiểu lý do khiến bé bám mẹ như vậy. Có thể là vì tính cách của trẻ quá nhạy cảm và trẻ có cảm giác thiếu an toàn nên muốn ở gần mẹ để được mẹ bao bọc, che chở. Lúc này, mẹ cần kiên nhẫn với con, chớ nổi nóng và luôn đảm bảo với con rằng bạn luôn yêu thương và mang đến cho trẻ cảm giác an toàn. Khi trẻ có cảm giác an toàn, bé mới có đủ can đảm để bước ra bên ngoài, học cách tiếp xúc với những điều mới mẻ và khám phá thế giới xung quanh.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm