Bé cần bú mẹ trong bao lâu là tốt nhất? Càng gần tuổi này, bé càng thông minh, sáng dạ

Quỳnh Trang 2020-10-17 06:00
- Nhiều bà mẹ có ý định cai sữa cho bé sau khi bé tròn 6 tháng vì không đủ điều kiện cho con bú và nghĩ rằng sữa mẹ sau khi con được 6 tháng sẽ không nhiều chất dinh dưỡng như trước nữa.

Bé đã ăn dặm, mẹ cai sữa cho bé được không?

Khi bé tròn 6 tháng tuổi, nhiều người mẹ cho bé ăn thức ăn dặm. Thấy bé hợp tác, nhiều người mẹ có ý định cai sữa cho con. Vì sau khi trẻ tròn 6 tháng, người mẹ quay trở lại với công việc. Họ không có điều kiện cho con bú.

Hơn nữa, một số người mẹ nghĩ rằng sữa mẹ sau 6 tháng không còn nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia đều khuyên mẹ nên cho trẻ bú sữa càng lâu càng tốt, ít nhất là khi trẻ được 1 tuổi và có thể kéo dài khi trẻ được 2 tuổi. Sữa mẹ trải qua thời gian sẽ có sự thay đổi để phù hợp với sự phát triển của trẻ.

Bé cần bú mẹ trong bao lâu là tốt nhất? Càng gần tuổi này, bé càng thông minh, sáng láng

Uống sữa mẹ, con có chỉ số IQ cao hơn?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo: "Trong điều kiện cho phép, mẹ nên cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi bú mẹ, đặc biệt, trẻ từ 0-6 tháng tuổi cần bú mẹ hoàn toàn." Ai cũng biết rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho cơ thể và sự phát triển của trẻ nhưng trên thực tế, sữa mẹ cũng rất hữu ích cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. 

Các nhà nghiên cứu Canada đã thực hiện một nghiên cứu theo dõi trong 6 năm trên một số trẻ sơ sinh. Kết quả cho thấy điểm trung bình của bài kiểm tra trí thông minh của trẻ được bú sữa mẹ cao hơn 4,9 điểm so với trẻ không được bú sữa mẹ .

Sữa mẹ đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ sơ sinh. Mặc dù trẻ không bú sữa mẹ vẫn có thể lớn lên nhưng trẻ bú sữa mẹ thường thông minh hơn.

Bé cần bú mẹ trong bao lâu là tốt nhất? Càng gần tuổi này, bé càng thông minh, sáng láng

Thời gian bú mẹ vượt quá con số này, trẻ có chỉ số IQ cao hơn

Tạp chí y khoa “The Lancet” đã từng chỉ ra rằng sữa mẹ có ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ, đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi. Vì vậy, để giúp trẻ tăng cường trí thông minh, các bà mẹ nếu có đủ nên cho trẻ bú sữa mẹ đến khi trẻ được 1 tuổi rồi mới cai sữa cho trẻ.

1) Quy luật phát triển trí tuệ của bé

Khác với sự phát triển về thể chất, giai đoạn vàng phát triển trí não của bé là trước 3 tuổi, tức là trước khi bé 3 tuổi, tế bào não và các khớp thần kinh phát triển nhanh nhất. Sữa mẹ có nhiều dưỡng chất hỗ trợ sự phát triển của hệ thống trung tâm và điều hòa tự nhiên của bé.

Bé cần bú mẹ trong bao lâu là tốt nhất? Càng gần tuổi này, bé càng thông minh, sáng láng

2) Axit béo trong sữa mẹ

Nhà nghiên cứu Horta cho biết: Các axit béo không no chuỗi dài trong sữa mẹ có tác động rất lớn đến sự phát triển trí não của trẻ, tuy nhiên tác động này sẽ bị yếu đi sau 1 tuổi. Vì vậy theo quan điểm khoa học, mẹ cần cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất một năm đầu.

Ngoài thời gian cho con bú, chất lượng sữa mẹ cũng quan trọng không kém. Trong thời kỳ cho con bú, mẹ cần chú ý đến 3 điều sau:

Không hút thuốc và uống rượu

Mẹ không nên hút thuốc và uống rượu trong thời kỳ cho con bú. Cả nicotin và rượu đều có thể đi vào sữa mẹ và ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mẹ uống rượu trong thời kỳ cho con bú gây ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ sơ sinh.

Tâm trạng vui vẻ

Cảm xúc trong thời kỳ cho con bú cũng rất quan trọng. Khi người mẹ tức giận, cơ thể họ sẽ tiết ra một loại độc tố có thể tác động đến trẻ.

Chế độ ăn uống hợp lý

Muốn cải thiện chất lượng sữa mẹ, mẹ cần ăn uống đủ chất, đặc biệt là thực phẩm giàu chất đạm chất lượng cao.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint