Bài học từ chai sữa bò đổ giúp bà mẹ bình thường "tạo nên" nhà khoa học nổi tiếng thế giới

Emdep.vn - Bằng cách dạy con chơi với sữa bò con làm đổ, người mẹ này đã dạy con một bài học vô cùng quý giá.

Có một nhà khoa học nọ, trong buổi phỏng vấn, khi được hỏi điều gì đã khiến cho ông có sức sáng tạo lớn đến vậy, nhờ vào đâu mà ông luôn có những suy nghĩ vượt qua giới hạn của những người bình thường. Tiết lộ của ông đã khiến không ít người bất ngờ.

Cậu bé làm đổ sữa bò ra nhà

Hồi hai tuổi, khi nhà khoa học tài ba ngày nay vẫn còn là một cậu bé tinh nghịch và hiếu động như bao đứa trẻ khác, ông đã tự tay mở tủ lạnh để lấy ra một chai sữa bò. Vì bất cẩn nên ông đã làm rơi chai sữa và kết quả là sữa trong chai văng đổ tung tóe, chảy lênh láng khắp sàn bếp.

Bài học từ chai sữa bò đổ giúp bà mẹ bình thường tạo nên nhà khoa học nổi tiếng thế giới
Vì bất cẩn, cậu bé làm đổ sữa bò ra khắp sàn nhà. (Ảnh: Minh họa)

Mẹ ông đã chứng kiến tất cả mọi chuyện. Tuy vậy bà không hề có một lời trách mắng hay trừng phạt nào với con trai. Thay vào đó, bà chỉ nói: “Mẹ chưa từng thấy vũng sữa bò nào lớn thế này đâu. Làm ra được đống lộn xộn này thì con cũng giỏi đó. Sữa đổ thì cũng đã đổ rồi. Con có muốn chơi với vũng sữa này một lúc trước khi mẹ con mình dọn nó đi không?"

Bài học từ chai sữa bò đổ giúp bà mẹ bình thường tạo nên nhà khoa học nổi tiếng thế giới

Chỉ cần có thế, cậu bé 2 tuổi đã rất vui vẻ chơi với vũng sữa do mình tạo ra.

Được một lúc sau, mẹ ông lại hỏi: "Con yêu, chơi xong rồi thì mình phải dọn dẹp cho sạch sẽ. Con định dùng gì để lau sàn nào, bọt biển, khăn tắm hay cây lau nhà?". Thứ ông chọn là bọt biển và cả hai sau đó đã vui vẻ cùng nhau lau dọn chỗ sữa bị đổ.

Bài học từ chai sữa bò đổ giúp bà mẹ bình thường tạo nên nhà khoa học nổi tiếng thế giới

Sau khi nhà cửa đã được lau dọn sạch sẽ, mẹ ông lại tiếp tục: "Ban nãy con đã thất bại khi cầm chai sữa lên. Con có muốn thử lại xem làm cách nào để không bị tuột chai khỏi tay nữa không? Mẹ con mình ra sân sau, đổ nước vào chai để thử lại nhé". Nhà khoa học kể lại, sau đó ông đã biết được rằng, chỉ cần dùng hai tay giữ cổ chai thì sẽ không bị đổ như trước đó nữa.

Bài học khi dạy con trẻ: Hãy cho chúng sai lầm!

Cậu bé trong câu chuyện trên chính là Stephen Robert Gray, nhà khoa học và thiên văn học nổi tiếng với các phát hiện về truyền dẫn điện, cách điện, cảm ứng tĩnh điện. Chính nhờ sự dạy bảo của mẹ mình, Gray đã học được cách đối diện với sai lầm, với những thất bại mà mình tạo ra; thay vì sợ hãi hay trốn tránh chúng. Quan điểm sống tuyệt vời ấy đã giúp ông không hề chùn bước trước bất kỳ khó khăn nào. Và cũng từ đó, những nghiên cứu có ích cho nhân loại về các chất dẫn điện cũng ra đời.

Bài học từ chai sữa bò đổ giúp bà mẹ bình thường tạo nên nhà khoa học nổi tiếng thế giới

Từ câu chuyện làm đổ sữa, một bài học dạy con tuyệt vời đã ra đời

Cũng từ câu chuyện làm đổ sữa này của con trai, mẹ Stephen Robert Gray dường như cũng muốn gửi gắm thông điệp dạy con cho các bậc làm cha làm mẹ: Trẻ con được quyền sai lầm, chuyện làm đổ sữa, vấy bẩn quần áo, làm dơ sàn nhà,... là điều không thể tránh khỏi vì chúng chỉ mới là những chú chim non đang chập chững bước vào đời.

Nhiệm vụ của cha mẹ không phải là la mắng, trách phạt, mà là chỉ dẫn, dạy bảo để chúng không sợ hãi từ những sai lầm mình. Và từ những sai lầm đó, chúng được học hỏi, được rút kinh nghiệm để không mắc phải nữa. Khi trẻ thấm nhuần tư tưởng này, sau này lớn lên, dù có vấp ngã hay thất bại đi thế nào đi nữa, chúng vẫn sẽ tự đứng lên được mà không hề chùn bước hay nản chí.

Suy cho cùng, chẳng ai đúng ngay từ lần đầu tiên cả, và hiển nhiên con trẻ cũng như vậy. Còn bạn, bạn thấy quan điểm dạy con trên đây như thế nào? Cùng bình luận cũng như đón đọc những bài viết hấp dẫn tiếp theo trên Thể Thao Văn Hóa nhé!

Theo Yan.TV

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm