Bà bầu 3 tháng đầu ghi nhớ ngay những thực phẩm này để con ngoan mẹ khỏe

Emdep.vn - Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với sự phát triển của thai nhi, do vậy bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để mẹ và bé đều khỏe mạnh là điều được nhiều chị em quan tâm.

Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, đây là giai đoạn mà tế bào phôi đang phân hóa cũng như các chức năng của cơ bản của cơ thể trẻ dần được hình thành. Do đó, việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu trong giai đoạn này là rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển ổn định.  

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì mẹ bầu cần cung cấp khoảng 300 calo nhiều hơn so với mức cần thiết mỗi ngày để có thể tăng từ 1-2,5 kg trong giai đoạn này.  

Axit folic, sắt, canxi và protein là những dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Theo kiến nghị từ những chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu cần tăng cường axít folic ngay từ lúc mới “nhen nhóm” ý định mang thai. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg folic trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình. Việc bổ sung protein cho cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh thai nhi bất thường. Thông thường thì lượng Protein thường chiếm từ 10-35% lượng calo cần cung cấp cho cơ thể (55 – 192gram mỗi ngày). Ngoài ra, sắt và canxi cũng đóng vai trò quan trọng giúp thai nhi phát triển hệ xương và răng, đồng thơi giúp mẹ không bị thiếu máu.  

Từ những nhóm dưỡng chất trên, dưới đây là những thực phẩm đặc biệt tốt cho mẹ bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ:  

Cá hồi  

Cá hồi cung cấp cho cơ thể mẹ bầu rất nhiều canxi và vitamin D. Đây chính là loại cá được đánh giá là an toàn nhất cho các mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, trong cá hồi còn chứa lượng Omega 3 hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.  

Thịt bò và thịt gà  

Thịt bò và thịt gà là nguồn thực cung cấp sắt tuyệt vời. Ngoài ra, một số loại thực vật cũng cung cấp sắt như rau bina, đậu lăng nói riêng và các loại đậu nói chung ... Tuy nhiên chất sắt từ nguồn thực vật khó hấp thu hơn từ động vật. 

Các loại hạt  

Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, mắc-ca, hạt hướng dương, hạt bí, đậu phộng...chính là món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu. Chúng có thể trở thành món ăn vặt rất bổ dưỡng mỗi khi mẹ bầu cảm thấy đói bụng vào giữa bữa. Các loại hạt có nhiều khoáng chất và chất béo bão hoà có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.  

Trứng  

Đây là món ăn dễ chế biến, dễ ăn cho bà bầu. Vitamin D và canxi dồi dào trong trứng chính là một trong những phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu. Tuy nhiên, mỗi tuần bà bầu cũng chỉ nên ăn 3-4 quả trứng gà, không nên ăn nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.  

Súp lơ  

Thành phần dinh dưỡng trong súp lơ vừa có sắt, vừa có axit folic. Đây chính là thực phẩm không thể thiếu được trong thực đơn của các mẹ bầu. Mẹ hoàn toàn có thể sử dụng các loại rau có màu xanh như cải bẹ… để thay đổi vị giữa các bữa ăn.  

Trái cây họ cam chanh  

Cam, quýt, bưởi, chanh và những loại quả có nhiều múi có chứa hàm lượng axit folic rất cao, cao nhất trong tất cả những loại trái cây. Với thành phần chứa thêm vitamin C giúp cơ thể mẹ hấp thu sắt tốt hơn đồng thời tối ưu hệ miễn dịch.   

Theo Phunutoday.vn

Tags : Từ khóa



Xem thêm