9 cách dạy trẻ cư xử ở nơi công cộng để không bị mang tiếng “CON NHÀ VÔ GIÁO DỤC”

Emdep.vn - “Một em bé ngoan là một em bé có ý thức giữ gìn môi trường chung, không gây cản trở hay làm phiền người khác”, đó là những chia sẻ của Chuyên gia giáo dục, TS Vũ Thu Hương.

TS Vũ Thu Hương kể: “Tôi nhớ hồi nhỏ, đi đâu cũng rất sợ mang tiếng “con nhà vô giáo dục”. Hồi đó, đi ra ngoài mà nói to, nói leo, nói trống không, không chào hỏi, chạy lung tung, la hét, tọc mạch, chen lấn, xô đẩy, phá phách đồ đạc của người khác hoặc nơi khác… là bị nói là con nhà vô giáo dục ngay.

Bây giờ thì khác, trẻ con có những biểu hiện như trên là chiếm đa số. Các cha mẹ ngày nay cũng không cảm thấy nhất thiết cần dạy con. Thậm chí họ còn cho rằng mọi người phải “cảm thông” với bọn trẻ vì “trẻ con biết gì đâu”. Vì thế, những hình ảnh thật sự phản cảm và gây khó chịu cho mọi người xung quanh diễn ra vô cùng tự do”.

dạy trẻ ứng xử nơi công cộng

Đừng quên dạy con ngay từ bé. Ảnh minh họa.

TS Vũ Thu Hương cho rằng,  chị ko biết người khác nghĩ sao, nhưng chị thực sự mệt mỏi và ức chế khi ngồi ăn trong quán mà bàn bên là gia đình có con nhỏ. Trẻ con la hét, phá phách, gào thét, bố mẹ cũng gào theo hoặc thản nhiên ngồi ăn uống tận hưởng khi con mình vô tư chạy loạn, nháo nhào phá phách.

Chị Hương cho rằng, đã đến lúc cần dẹp bỏ suy nghĩ “trẻ con biết gì đâu” để dạy con từ thuở còn thơ như các cụ nói. Điều đó không chỉ giúp còn an toàn, tránh được rủi ro tai nạn nơi công cộng mà còn giúp con trở thành con người có văn hóa, có giáo dục.

Một số phương pháp mà TS Vũ Thu Hương khuyên các bậc cha mẹ áp dụng, như sau:

1. Dạy con ăn bốc từ dưới 1 tuổi để từ 1 tuổi trở lên thì cho con tập xúc. Vào quán ăn nên cho con tự xúc, con bận rộn thì sẽ đỡ phá phách hơn. Ăn ít hay nhiều thì mẹ ngồi cạnh bổ sung cho con. Dần dần con sẽ có thói quen vào quán xá hay nhà người lạ thì ngồi yên trên ghế.

2. Khi đưa con đi chơi, bố mẹ nên chuẩn bị chút ít đồ chơi để con có thứ chơi trong lúc chờ đợi bố mẹ nói chuyện hoặc ăn uống. Một vài cái thẻ bài, con gấu bông hoặc bút mầu, tờ giấy sẽ giúp con giữ yên lặng rất tốt trong lúc người lớn nói chuyện.

3. Khi con đi ra quán xá hay đến nhà người khác chơi, cha mẹ nên yêu cầu con ngồi trên ghế, yên lặng để người lớn nói chuyện mà không chạy chơi lung tung. Điều đó sẽ giúp con không bị lạc, bị tai nạn do nghịch phá mà lại giữ được nét văn hóa, có giáo dục cho con. Thêm chút đồ chơi thì việc ngồi yên chẳng khó khăn gì lắm đâu. 

4. Khi đưa con đi chơi ở nhà khác thì nên chú ý thời gian lưu lại tại đó vì nếu lâu quá, con sẽ chán và sẽ phá phách. Nếu cần tâm sự hoặc làm gì lâu la, bố mẹ tốt nhất nên cho con ở nhà và đi một mình.

5. Nếu con có biểu hiện không ngoan như phá phách, lục lọi đồ đạc nhà người khác, nói leo, nói trống không…. bố mẹ nên phạt con ngay cho con nhớ. Chỉ cần ngay lập tức sau đó đưa con ra hàng kem và cả nhà ăn kem còn con thì không được ăn mà phải ngồi nhìn, con sẽ lập tức hiểu là mình đã vượt quá giới hạn cho phép và lần sau con sẽ giữ mình hơn. Sau 1 lần phạt thật nghiêm túc, nếu lần sau con có quên, cha mẹ chỉ cần nhắc nhở nhẹ nhàng, con sẽ nhớ và giữ kỉ luật hơn.

6. Chính cha mẹ cũng cần giữ gìn. Vào quán bia, nghe các bố Zô zô, tôi cảm thấy ức chế bởi tiếng ồn ào quá lớn làm phiền các thực khách. Nếu trong quán hoặc tại nhà người khác mình qua chơi có trẻ con, các cha mẹ cố gắng giảm bớt volume, nói năng lịch sự hơn và tế nhị hơn. Những lúc không có con bên cạnh thì thoải mái chứ trước mặt trẻ con thì nên giữ gìn.

7. Tại nơi có thang máy, chúng ta nên yêu cầu con sử dụng đúng cách và văn hóa. Tránh đường cho người bên trong ra trước hết rồi mới bước vào. Bấm tầng của mình và không nghịch các nút khác tránh làm hỏng và rơi thang máy. Giữ trật tự trong khi di chuyển, đứng nép vào một bên cho người khác có chỗ đứng.

8. Nếu vào siêu thị hoặc các trung tâm thương mại, cha mẹ nên dạy con kiên nhẫn xếp hàng đợi đến lượt mình. Không chen ngang, không xô đẩy, con cần phải biết nhường lối cho người khác để giữ an toàn và lịch sự.

9. Ăn trông nồi, ngồi trông hướng. Cho con ăn uống cũng cần dạy con biết nhường người khác. Đi đứng, ngồi cũng nên tránh lối cho người khác qua lại. Với một em bé biết nhường nhịn, ai lại không yêu cơ chứ.

Theo Tri Thức Trẻ

Tags : Từ khóaXem thêm