7 triệu chứng không ngờ cảnh báo việc suy thai, thai nhi đang "kêu cứu", mẹ bầu cần lưu ý

Emdep.vn - Khi mang bầu, mẹ cần chú ý các tín hiệu báo hiệu việc suy thai.

Dưới đây là một số tín hiệu cảnh báo việc suy thai, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý:

7 triệu chứng không ngờ cảnh báo việc suy thai, thai nhi đang kêu cứu, mẹ bầu cần lưu ý

Dấu hiệu suy thai

1. Đau bụng

Đau bụng là tín hiệu mẹ bầu dễ cảm nhận. Khi mang thai, bà bầu có thể cảm thấy đau bụng nhẹ ở một số khoảng thời điểm, điều này chủ yếu là bình thường. Nhưng nếu bạn cảm thấy đau bụng đột ngột hoặc co cứng. Điều này cần được chú ý. Trong 3 tháng đầu, đau bụng kèm theo chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu cảnh báo thai ngoài tử cung hoặc sảy thai.

2. Chảy máu âm đạo

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu phát hiện ra một lượng nhỏ chảy máu âm đạo, bạn nên cảnh giác với khả năng mang thai ngoài tử cung. Nếu thấy chảy máu ở âm đạo, hãy đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

7 triệu chứng không ngờ cảnh báo việc suy thai, thai nhi đang kêu cứu, mẹ bầu cần lưu ý

3. Chuyển động của thai nhi

Chuyển động của thai nhi là hoạt động sinh lý bình thường của thai nhi. Bạn có thể cảm nhận rõ ràng ở những bà bầu 18-20 tuần. Mẹ hãy lưu ý đến chuyển động của thai nhi để biết bé có khỏe hay không.

4. Tim thai bất thường

Tim thai bình thường rất đều đặn, dao động từ 120 đến 160 lần mỗi phút. Nếu tư thế của thai nhi bình thường, ở bên trái hoặc bên phải bụng dưới của bà bầu, đó là nơi đặt lưng của thai nhi, người chồng có thể nghe tim thai bằng các dụng cụ đơn giản. Nhịp tim của thai nhi quá cao là dấu hiệu cho thấy thai thiếu oxy. 

7 triệu chứng không ngờ cảnh báo việc suy thai, thai nhi đang kêu cứu, mẹ bầu cần lưu ý

5. Tiết sữa

Một số bà mẹ tiết sữa vào đầu của thai kỳ, đó là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu ngực tiết sữa nhiều, kèm theo đau bụng và chảy máu âm đạo, mẹ nên đến bệnh viện để được khám, chữa kịp thời. Hãy cảnh giác cao độ nếu mẹ có tiền sử xảy thai. Vì có thể tiết sữa trong thai kỳ có liên quan đến tăng nồng độ prolactin trong máu.

6. Ngứa

Trong suốt thai kỳ, bà bầu có thể gặp nhiều triệu chứng, ngứa, nổi mề đay là một trong số đó. Tình trạng này có thể dễ dàng gây sinh non, thai chết lưu hoặt xuất huyết. Do đó, nếu mẹ bị ngứa, phát ban, hãy đến bệnh viện để tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời.

7. Tăng huyết áp và phù

Các triệu chứng tăng huyết áp thường bắt đầu vào khoảng 20 tuần của thai kỳ và tỷ lệ tăng huyết áp do mang thai ở các bà mẹ lớn tuổi là khoảng năm lần so với các bà mẹ trẻ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm