6 Mẹo giúp thổi bay "cứt trâu" trên đầu bé

2015-07-23 12:28
- Những nốt "cứt trâu" sần sùi trên đầu bé sơ sinh tuy không gây hại gì cho con nhưng chúng chẳng "thẩm mĩ" tí nào...

Rất nhiều bé sơ sinh bị "cứt trâu" trên da đầu nhìn rất khó chịu. Mặc dù hiện tượng này sẽ tự hết đi sau vài tháng, tuy nhiên, vẫn có những mẹo vặt giúp thổi bay "cứt trâu" để da đầu bé mịn màng, láng sạch. Mẹ theo dõi nhé!

... Mẹo giúp thổi bay
Nguyên nhân sinh ra cứt trâu là do các tuyến bã nhờn của nang lông hoạt động quá mạnh. (Ảnh minh họa)

1. Dùng vaseline

Cách này cực kì đơn giản, mẹ chỉ cần bôi vaseline lên da đầu bé, chỗ có "cứt trâu" và để khoảng 2 tiếng; sau đó dùng tay xoa nhẹ lên đầu bé (mẹ lưu ý chỉ xoa thôi nhé, không được cậy hay dùng lược cào vì sẽ làm tổn thương da đầu con). Làm như vậy khoảng 3 ngày là da đầu bé sẽ sạch bong thôi.

2. Dùng nước trà đặc

Mẹ có thể nấu nước chè xanh hoặc pha trà mạn thật đặc, dùng bông thấm nước trà lên phần da đầu có "cứt trâu" của bé hoặc dùng một chiếc khăn xô sạch, thấm nước trà và đắp luôn lên đầu con. Cứ như vậy da đầu bé sẽ dần dần sạch bong, tuy nhiên mẹ lưu ý trong thời gian này hạn chế gội đầu cho con bằng dầu gội thì hiệu quả hơn.

... Mẹo giúp thổi bay
Trà xanh là phương pháp hữu hiệu để trị "cứt trâu" cho trẻ. (Ảnh minh họa)

3. Dùng nước cốt chanh

Bôi chút nước cốt chanh lên da đầu bé (mẹ lưu ý không bôi quá nhiều vì nước chanh có tính axit sẽ làm tổn thương da đầu con). Sau khi bôi, đợi chừng 10 - 15 phút thì gội đầu cho bé, khi gội mẹ chỉ cần dùng khăn xô mềm, xoa nhẹ là "cứt trâu" sẽ bong dần ra, không cần phải chà mạnh tay hay dùng lược để cào.

... Mẹo giúp thổi bay
Chanh cũng có thể làm sạch da đầu bé sơ sinh, tuy nhiên mẹ nên lưu ý, không nên bôi quá nhiều nước cốt chanh để tránh làm tổn thương da dầu bé. (Ảnh minh họa)

4. Dùng... nước tiểu

Nghe có vẻ hơi "ghê" nhưng trong dân gian thường dùng cách này để làm sạch "cứt trâu" trên da đầu bé. Đầu tiên, mẹ thấm nước tiểu của bé vào chiếc khăn xô rồi đắp lên phần da đầu con, đợi 10 phút thì gội đầu cho bé bằng nước pha chanh. Làm như vậy 2 - 3 lần là da đầu con sẽ sẽ bóng!

5. Dùng dầu hạnh nhân

Dầu hạnh nhân có rất nhiều công dụng tốt cho da và tóc, kể cả với bé sơ sinh. Nếu nhà có sẵn dầu hạnh nhân, mẹ hãy dùng bông thấm dầu thật kĩ lên da đầu bé mỗi ngày 2 lần, khi nào gội đầu, mẹ sẽ thấy "cứt trâu" bong ra hết sau 1 vài lần.

6 Mẹo giúp thổi bay 'cứt trâu' trên đầu bé
Dầu từ quả hạnh nhân có tác dụng trị "cứt trâu" rất tốt, ngoài ra nó còn dùng để bôi lên vùng da khô của bé giúp giữ ẩm tốt hơn. (Ảnh minh họa)

6. Bôi hỗn hợp vaseline và urin

Nếu bé bị "cứt trâu", mẹ cũng có thể ra hiệu thuốc để nhờ pha dung dịch vaseline, urin và nước. Sau đó mẹ đem về bôi lên đầu cho bé, chừng 15 phút sau gội đầu cho bé là phần "cứt trâu" bong ra gần hết. Làm 1 vài lần da đầu bé sẽ sạch và mịn màng trở lại.

Ngọc Diệp
(Theo Congluan)

qc-mypoint