6 điều mẹ cần chú ý làm ngay sau khi sinh để cơ thể không phải chịu đau

2016-05-12 11:00
- Sau khi sinh con, mẹ sẽ bắt đầu bước vào cuộc chiến mới. Do đó, cần chú ý một số điều để tránh gây ra những thương tổn không đáng có cho cơ thể.

Không ít phụ nữ nghĩ sinh con xong sẽ không cần lo lắng gì nữa. Điều này hoàn toàn sai lầm. Phụ nữ sau khi sinh có rất nhiều chuyện cần chú ý, để tránh gặp phải những thương tổn không mong muốn.

Dưới đây là 6 điều phụ nữ sinh con xong cần phải biết:

1. Cho con bú sữa càng sớm càng tốt

Sữa là là nguồn dinh dưỡng quý giá cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Do đó, việc cho trẻ bú sữa sau khi sinh có liên quan mật thiết đến công cuộc nuôi con của mẹ. Tốt nhất nên cho trẻ bú sữa trong vòng 30 phút sau khi sinh, giúp trẻ vừa bổ sung dinh dưỡng, lại có lợi cho việc tuần hoàn sữa. Bên cạnh đó, nên cho bé bú sữa từ 5 - 10 phút.

2. Nghỉ ngơi thật tốt

Do quá trình sinh con đã rút cạn nhiều năng lượng của mẹ, nên việc quan trọng nhất cần làm ngay sau đó chính là nghỉ ngơi. Sau khi cho con bú những giọt sữa mẹ đầu tiên, sản phụ hãy nhờ người nhà hoặc y tá chăm sóc bé, còn bản thân nằm nghỉ để hồi phục sức khỏe.

3. Giữ vệ sinh vùng kín

Sau khi sinh con, y tá sẽ giúp mẹ xử lý, tiêu độc cũng như làm sạch vùng kín. Bản thân các mẹ cũng cần chú ý giữ gìn vệ sinh, nếu cảm thấy đau đớn nên gọi bác sĩ kịp thời.

4. Đi WC ngay sau khi sinh

Sau khi sinh, các mẹ nên đi WC để loại bỏ các chất thải trong cơ thể, giúp bàng quang không bị căng đầy, ảnh hưởng đến việc co giãn cổ tử cung.

5. Quan sát xem có xảy ra hiện tượng băng huyết không

Băng huyết là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh, nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, các mẹ cần chú ý quan sát trong vòng 24 tiếng xem có xảy ra dấu hiệu bất thường nào không. Âm đạo mất quá 500mg máu đồng nghĩa với việc sản phụ băng huyết và cần gặp bác sĩ ngay.

6. Chú ý xuống giường vận động

Phụ nữ có thể xuống giường vận động đi lại sau khi sinh con 6 - 12 tiếng. Nếu đẻ mổ cũng không nên nằm một chỗ mà hãy vận động bằng những động tác đơn giản, để cơ thể phục hồi nhanh chóng, giúp ích cho tử cung khôi phục như bình thường cũng như tiêu độc.

6 điều mẹ cần chú ý làm ngay sau khi sinh để cơ thể không phải chịu đau

Bạch Ngân Theo TT