6 điều cần cân nhắc trước khi quyết định có con

Emdep.vn - Tiền bạc, sức khỏe, sự hỗ trợ... đều rất cần với những phụ nữ đang có ý định sinh con.

Một trong những quyết định quan trọng nhất mà chúng ta đưa ra trong cuộc sống của mình là liệu nên có con hay chưa? Tất nhiên có rất nhiều khía cạnh cần thảo luận trước khi mang thai. Nhưng có một điều vô cùng quan trọng cần ghi nhớ là hãy có thêm em bé khi cả 2 vợ chồng đều muốn và cần.


 

1. Sự hỗ trợ

Cho dù bạn yêu em bé đến cỡ nào, bạn vẫn cần được giúp đỡ khi sinh con. Và mặc dù bạn đã hoàn toàn sẵn sàng chấp nhận tất cả trách nhiệm với em bé thì vẫn sẽ tốt hơn nếu có 1 người nào khác hỗ trợ. Bởi khi sinh em bé, bạn sẽ nhận ra rằng thật khó khăn khi phải chăm sóc con một mình. Ông bà nội ngoại, chị/em gái là những người hỗ trợ rất tốt trong trường hợp này, hơn nữa, họ có thể cho bạn những lời khuyên "đắt giá" từ kinh nghiệm của mình. Tuy nhiên, vì lý do nào đó bạn không thể nhận được sự hỗ trợ từ những người thân, hãy nghĩ đến việc thuê người giúp việc. Nhớ là tìm những người có trách nhiệm, tận tụy và đặc biệt là có kinh nghiệm chăm sóc em bé nhé!

2. Mối quan hệ

Nếu bạn cảm thấy rằng chồng mình rất đáng tin cậy thì khi có 1 đứa con, việc chăm sóc bé sẽ thuận lợi hơn. Các bé sẽ lớn lên trong 1 gia đình đầy đủ, nơi cha mẹ yêu thương và tôn trọng nhau. Vẫn biết con cái là "sợi dây kết nối tình cảm giữa bố mẹ, nhưng đừng nên có thai với hy vọng "cứu vớt" mối quan hệ vợ chồng của bạn. Chỉ khi bạn đang có mối quan hệ tốt với chồng, bạn mới nên nghĩ đến việc có con.

3. Sức khỏe và tuổi tác

Ngày nay phụ nữ có thể có con ở độ tuổi 30. Có những trường hợp người phụ nữ đã 50 tuổi vẫn sinh con. Những lý do có thể rất khác nhau và tùy từng trường hợp. Nhưng nếu bạn đã trên 30 tuổi thì bạn nên nắm rõ các vấn đề sức khỏe và tuổi tác của mình. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, tìm hiểu những rủi ro có thể xảy ra và những gì bạn nên thay đổi về thói quen và lối sống để mang thai ít nguy hiểm hơn. Sức khỏe của chồng cũng rất quan trọng. Đó là lý do tại sao cả 2 người nên đến gặp bác sĩ trước khi quyết định mang thai.


 

4. Tình hình tài chính

Nuôi con nhỏ cần khá nhiều tiền bạc. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể đủ khả năng chi tiêu cho các khoản như bỉm tã, xe đẩy, đồ chơi, thực phẩm và quần áo. Nếu bạn là 1 người bận rộn, bạn có thể cần phải thuê 1 người trông trẻ. Hãy lên kế hoạch ngân sách cần thiết và rõ ràng để tránh các khoản thừa thãi, cũng như những lúc "thiếu trước hụt sau", điều này sẽ khiến bạn mệt mỏi vô cùng.

5. Phong cách sống

Lối sống hiện tại của bạn cũng là điều cần xem xét lại. Nếu bạn vẫn ham những buổi tiệc tùng liên tục và muốn đi chơi thì việc sinh con ngay có thể không thích hợp. Khi 1 em bé được sinh ra, bạn sẽ phải thay đổi thói quen của mình và quên đi các sở thích của riêng bản thân. Thậm chí nếu có 1 người sẵn sàng giúp bạn chăm con thì con trẻ vẫn cần cả cha lẫn mẹ.

6. Sự nghiệp

Nhiều phụ nữ ngày nay muốn phát triển sự nghiệp riêng, trở thành lãnh đạo, quản lý,.. hoặc chí ít là một nhân viên "cứng" năng nổ và mẫn cán. Điều này khiến họ ít có thời gian cho gia đình hơn. Hãy nhớ rằng nếu bạn quyết định sinh em bé, bạn sẽ cần phải đưa ra lựa chọn: sự nghiệp hay con nhỏ. Gần như rất khó để 1 người mẹ cân đối hoàn hảo được giữa gia đình và nghề nghiệp. Nếu bạn cảm thấy rằng sự thành công trong nghề nghiệp quan trọng hơn cuộc sống cá nhân thì đây không phải là thời điểm thích hợp để bạn sinh con.

Thụy Du - (Dịch theo WMN)
(Theo Congluan.vn)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm