5 nguyên tắc giúp bé ăn ngoan của mẹ Việt

Emdep.vn - Nhiều bà mẹ lần đầu nuôi con luôn tìm cách ép bé ăn thật nhiều để tăng cân nhưng vô tình lại khiến bé biếng ăn hơn. Hãy áp dụng những nguyên tắc sau của bà mẹ 9x để bé ăn tự nguyện ăn thun thút nhé!.

Từ khi bé Sóc bước vào giai đoạn ăn dặm, chị Huyền ở Hà Nội đã xây dựng cho mình một kế hoạch ăn dặm hiệu quả và dài hơi cho con. Chị đã xây dựng cho mình 5 nguyên tắc để giúp con ăn ngoan.

5 nguyên tắc giúp bé ăn ngoan của mẹ Việ

Chị Huyền, bà mẹ đảm của hai con nhỏ. 


1. Không ép bé ăn

Nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, mẹ không nên so sánh khiến bị áp lực dẫn đến việc ép bé ăn, lâu dài sẽ hình thành ở bé tâm lý sợ hãi và chán ăn.

2. Không nên trừng phạt hoặc khen ngợi thái quá

Chị Huyền cho rằng: “Ăn uống là nhu cầu tự nhiên, sự trừng phạt chỉ gây ra tâm lý nặng nề cho cả mẹ và bé. Ngược lại việc khen ngợi bé ăn cũng nên vừa phải, nếu ko bé sẽ trở nên phụ thuộc vào lời khen, bé sẽ ăn vì được khen thay vì ăn theo sự đòi hỏi của cơ thể và về lâu dài thói quen này không tốt”.
Các mẹ cần bình tĩnh, kiên nhẫn, trò chuyện để giúp bé hiểu rằng, ăn uống là một đặc quyền của bé, là việc rất tự nhiên chứ không phải là một thành tích phải phấn đấu.

3. Không ăn bữa quá dày

Khi bước qua 6 tháng, dạ dày của bé vẫn còn rất nhỏ và non nớt, vì thế nếu mẹ sốt ruột và “nhồi” con ăn sẽ khiến dạ dày của con làm việc quá sức. Bé chưa kịp tiêu thức ăn của bữa trước đã phải ăn bữa sau đương nhiên sẽ không hào hứng. Các bữa chính nên cách nhau ít nhất là 4 tiếng, bữa phụ cách bữa chính khoảng 2 tiếng.

5 nguyên tắc giúp bé ăn ngoan của mẹ Việ

Bé Sóc ăn ngon miệng với các bữa ăn của mẹ

Chị Huyền rất kiên quyết, không bao giờ con con ăn các đồ ăn vặt như bim bim, bánh ngọt, bánh quy.... quá gần bữa chính vì sẽ khiến bé ngang dạ không muốn ăn, mà đa số các món ăn vặt đều có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp.
Các mẹ hãy tạo cơ hội cho bé ĐƯỢC ĐÓI, bé sẽ ăn bữa chính được nhiều hơn. Mẹ không nên kéo dài mỗi bữa ăn quá 30 phút, mà hãy nên tạo cho bé thói quen ăn uống tập trung. Bé cũng cần hiểu rằng bữa ăn chỉ diễn ra một khoảng thời gian nhất định và nếu không ăn sẽ bị bỏ đói. Tốt nhất các mẹ nên cho bé ăn có giờ giấc, ăn chung với bữa ăn của gia đình. Việc này sẽ khiến bé cảm nhận được cảm giác no đói rõ ràng và kích thích bé thèm ăn. Mặc dù đôi khi cũng không nên cứng nhắc quá nhưng mẹ vẫn nên cho bé một lịch ăn tương đối ổn định”, chị Huyền chia sẻ.

4. Không ăn rong, không Ipad

Theo chị Huyền, vì muốn cho bé ăn được nhiều mà người lớn cho bé đi ăn rong, làm bé bị phân tán vào những thứ xung quanh để lừa đút ăn cho bé. Kết quả là bé ăn một cách thụ động, ăn không phải vì ngon miệng, do đó các men tiêu hoá không được tiết ra khiến bé khó hấp thụ.
Thức ăn mang đi khắp nơi như vậy cũng không đảm bảo vệ sinh. Thêm nữa việc đi ăn rong thường xuyên dần dần tạo thành thói quen không đi rong bé không chịu ăn, nên những khi bé ốm, thời tiết xấu, hoặc gia đình bận rộn không ăn rong được là bé sẽ bỏ bữa. Bên cạnh đó, mình cũng kiên quyết không cho bé xem TV hay chơi Ipad trong lúc ăn, vì khi đó, bé chỉ chú ý đến tivi và đồ chơi mà quên đi việc mình đang ăn gì và ăn bao nhiêu. Sự ăn uống không tự nhiên này khiến bé khó hấp thu và là một trong những nguyên nhân gây béo phì. Thêm nữa, việc cho bé xem tivi trước 3 tuổi sẽ hạn chế sự phát triển não bộ của bé”, chị Huyền cho biết.

5. Tạo thực đơn hấp dẫn cho bé hào hứng với các bữa ăn

Đổi món không chỉ là đổi nguyên liệu mà còn đổi cả cách chế biến. Bé cũng như người lớn, nếu cứ ăn đi ăn lại một món thì sẽ rất chán, vì thế dù lượng ăn của bé ít, mẹ cũng nên thay đổi các món thường xuyên. Điều này cũng có thể giúp bé ăn được đa dạng các loại thức ăn, không ngại thử những món mới và như vậy sau này mẹ sẽ rất nhàn.

nguyên tắc giúp bé ăn ngoan

Những món ăn hấp dẫn của mẹ Huyền dành cho bé Sóc.

Các mẹ cũng đừng quên tham khảo các phương pháp ăn dặm của Nhật, của Ý, đồng thời, khi bé đã được 1 tuổi, mẹ nên cho bé bốc thử các thức ăn của người lớn, việc này giúp bé tập nhai, vừa giúp bé làm quen với thức ăn của người lớn.

Chia sẻ về quá trình nuôi con của mình, chị Huyền nói: “Nếu mẹ thực hiện được những nguyên tắc này ngay từ khi bé mới tập ăn dặm thì có thể đưa bé vào nếp dễ dàng, bé sẽ sớm hình thành thói quen ăn uống tốt. Điều này rất có ý nghĩa cho sự phát triển của bé khi bước vào độ tuổi lớn hơn. Điều quan trọng nhất là các mẹ phải kiên định, bình tĩnh áp dụng các phương pháp và nhất là lựa chọn cách để phù hợp với con mình, như vậy mới đạt hiệu quả cao”.

Châu Anh

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm