5 loại quả ngon rẻ bán đầy chợ mùa hè, mẹ chớ cho trẻ ăn nhiều: Nặng thì ngộ độc, nhẹ thì khó tiêu

2019-06-08 16:30
- Mẹ nên hạn chế cho con ăn nhiều 5 loại trái cây dưới đây vì rất có thể sẽ gây dị ứng thậm chí ngộ độc.

Vải thiều  

Những trái vải thiều ngọt, thơm đặc biệt hấp dẫn với các bé. Tuy nhiên, vải thiều cũng là loại trái cây chứa độc tố tự nhiên, đặc biệt là khi trẻ ăn lúc bụng đói, có thể gây hạ đường huyết đột ngột. Trong trường hợp nghiêm trọng, vải thiều có thể gây ngộ độc.  

Vì vậy, với những em bé có sức đề kháng kém, hay ốm vặt mẹ tốt nhất không cho con ăn quá nhiều vải thiều. Nếu quá thèm, mẹ có thể cho con ăn năm quả vải mỗi ngày, sau bữa ăn chính.  

Cách chọn vải ngon:  

Nhìn vỏ ngoài  

Vải là loại trái cây vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, vải chỉ có theo mùa và thường chín rộ trong khoảng 1-2 tháng. Bởi vậy, các tín đồ của quả vải thường sẽ phải tranh thủ thời gian này để tha hồ thưởng thức những quả vải thơm ngon, mọng nước.  

Tuy nhiên, muốn được ăn những quả vải ngon nhất, ngọt nhất mà tránh được tình trạng sâu cuống phổ biến thì không phải ai cũng biết cách.  

Nắn nhẹ bên ngoài quả vải  

- Khi nắn sẽ thấy quả hơi mềm.  

- Cảm giác sờ vào quả vải có độ đàn hồi nhất định chứng tỏ vải còn tươi.  

- Quả vải thiều thường tròn đều, to cỡ ngón chân cái, màu vỏ bên ngoài khi chín cũng hồng nhưng không bắt mắt như vải lai. Vải thiều thường chín sau vải lai nên đến giữa mùa vải mới có vải thiều.  

- Các loại vải lai thường có hình thuôn dài, quả mọng, to gấp 1,5 lần so với vải thiều, màu hồng rất đẹp mắt nhưng bóc thử thì hạt rất to.  

Dứa  

Trong dứa chứa nhiều vitamin C, khoáng chất, vi lượng, enzym có khả năng làm mềm và khiến protein dễ tiêu hóa. Nhưng trong loại quả này cũng chứa chất glycosides sinh học sẽ gây kích ứng niêm mạc miệng khiến bé bị rát lưỡi hay vòm họng.  

Ngoài ra, chất protease có nhiều trong dứa sẽ sẽ gây hiện tượng co thắt mạch vành, chóng mặt, buồn nôn. Vì vậy, khi cho con nhỏ dưới 1 tuổi ăn dứa, các mẹ nên cắt sạch những phần mắt, cắt dứa thành từng miếng nhỏ và luộc sơ qua nước sôi.  

Với bé lần đầu ăn dứa, mẹ cũng nên cắt ra từng miếng nhỏ, cho bé ăn từng chút một, nếu không có hiện tượng lạ gì mới cho bé tiếp tục ăn.  

Mẹo chọn dứa:  

Dứa là một loại quả giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa nên được dùng chế biến công thức nấu ăn rất đa dạng.  

Đầu tiên khi mua dứa, bạn nên quan sát xung quanh quả dứa cũng như màu sắc ngả vàng của dứa. Nếu quả có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì dứa đã chín, ngọt. Và nếu dứa có màu không đều, có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì dứa đã chín quá mức.  

Hương thơm của dứa  

Dứa có mùi rất là thơm mà khó đi hết mùi thơm đó. Nên để kiểm tra mức độ tươi và chín của dứa, bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối của quả. Nên chọn những quả có mùi thơm ngọt và tươi.  

Không nên chọn những quả có vị hơi chua hay là chưa có nhiều mùi vì đó là những quả đã quá chín hoặc vẫn còn xanh thì ăn vào sẽ rất chua  

Cảm nhận bằng tay  

Cách chọn mua dưa hấu ngon của bạn là dùng tay vỗ vào quả dưa rồi nghe tiếng lộp bộp thì tức là bạn mua được quả dưa hấu ngon. Với dứa cũng vậy, khi dứa chín quá mức sẽ bị mềm, bạn sẽ cảm nhận được điều này khi sờ bằng tay. Lớp vỏ của quả quá chín thường bị nhăn. Vậy nên khi mua hoa quả thì việc cảm nhận bằng tay vào loại hoa quả đó cũng là vô cùng quan trọng.  

Xoài  

Xoài cũng là loại trái cây có nhiều dinh dưỡng cao, chứa chất bảo vệ các tế bào thần kinh, cải thiện thị giác. Tuy nhiên, chất acid trong xoài có thể tác động xấu tới hệ tiêu hóa non nớt của trẻ như gây ra hiện tượng nóng rát hoặc nhiệt miệng, phát ban tay chân.  

Cách chọn các loại xoài:  

Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.  

Quả chín vàng và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn...  

Chọn quả có vỏ da mỏng, mịn, căng bóng, đều màu, không bị sần, không bị thâm đen, phần ngay chân cuống hơi lún xuống. Xoài chín già và tươi ngon thì phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm.  

Đừng chú ý quá vào màu sắc khi chọn vì tùy theo loại quả mà xoài có màu xanh, màu vàng chín hoặc một mặt đỏ đều tốt cả. Màu sắc không cho thấy độ chín và chất lượng của xoài nhiều. Xoài có mùi thơm là xoài chín nhưng không hẳn xoài không thơm là xanh. Tuy nhiên nếu ăn trong vài ngày nên chọn quả cứng chắc một chút.  

Thêm một điểm bạn cần lưu ý là ở phần bụng xoài, gần chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.  

Nhãn  

Nhãn chứa rất nhiều protein, chất béo, đường tự nhiên và cực tốt cho sức khỏe của trẻ. Nhãn cũng nhiều vitamin A, C, Kali, Phospho, sắt… Mỗi ngày trẻ chỉ cần ăn từ 3-5 quả nhãn có thể cung cấp đủ cho cơ thể lượng vitamin, khoáng chất cần thiết. Vì vậy, mẹ không cần phải cho bé ăn nhiều loại quả này.  

Đào  

Đào chứa nhiều protein, đường, canxi, phốt pho và chứa hàm lượng sắt phong phú. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đào sẽ dẫn tới tiêu chảy và nhiều bệnh đường ruột khác.  

Theo Nld.com.vn

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên