4 kiểu phụ nữ dễ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu, kiểu thứ nhất không ai ngờ đến

Emdep.vn - Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn nam giới vì nhiều lý do.

Tại sao phụ nữ dễ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu hơn nam giới?

1. Niệu đạo của phụ nữ nữ ngắn và rộng khiến vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập.

2. Lỗ niệu đạo của phụ nữ gần với âm đạo và hậu môn và có một số lượng lớn vi khuẩn xung quanh cửa âm đạo và hậu môn, đặc biệt là dịch tiết âm đạo, giúp vi khuẩn dễ dàng sinh sản hơn.

3. Máu kinh nguyệt cũng dễ sinh sản vi khuẩn và việc quan hệ tình dục dễ đẩy vi khuẩn từ niệu đạo trước đến niệu đạo sau và bàng quang, gây nhiễm trùng.

4. Khi mang thai, tử cung mở rộng sẽ chèn ép bàng quang và niệu quản, niệu quản giãn rộng do đó dòng nước tiểu chậm hoặc hình thành tràn dịch.

5. Nhịn tiểu là một thói quen xấu phổ biến của phụ nữ. Nhịn tiểu trong thời gian dài khiến nước tiểu lấp đầy bàng quan, vi khuẩn dễ sinh sản, gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu.  

4 kiểu phụ nữ dễ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu, kiểu thứ nhất không ai ngờ đến

4 mẫu phụ nữ dễ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu

1. Phụ nữ quan hệ tình dục thường xuyên dễ mắc bệnh này vì quan hệ nhiều, nếu bạn không chú ý đến vấn đề vệ sinh thì rất dễ gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

2. Khi đến tháng, chị em cũng rất dễ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu. Vào thời điểm này, sức đề kháng của phụ nữ giảm. Nếu bạn không thay băng vệ sinh thường xuyên, bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu do cơ thể không được làm sạch kịp thời.

3. Khi mang thai, lượng estrogen của phụ nữ được tiết ra nhiều vào thời điểm này, tử cung mở rộng cũng sẽ chèn ép niệu quản và bàng quang, dẫn đến khả năng lưu thông nước tiểu kém, gây nhiễm trùng.

4. Khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh, khả năng miễn dịch trong cơ thể của phụ nữ thấp và khả năng kháng khuẩn của họ yếu. Đây cũng là thời kỳ phụ nữ dễ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu.

4 kiểu phụ nữ dễ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu, kiểu thứ nhất không ai ngờ đến

Phải làm sao khi mắc nhiễm trùng đường tiết niệu?

Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ, bạn nên uống nhiều nước. Bạn nên đi vệ sinh ít nhất 2 tiếng một lần. Nhịn tiểu có thể làm tắc đường tiết niệu. Đi tiểu nhiều, vi khuẩn sẽ được bài tiết qua nước tiểu và một số vi khuẩn khác sẽ được đào thải trước khi chúng có thể sinh sản.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Tags : Từ khóa

Xem thêm