4 bộ phận của lợn cấm ăn vì tiềm ẩn nhiều NGUY HIỂM, số 4 hầu như mẹ nào cũng ÉP CON ĂN

Emdep.vn - Hầu như mẹ nào cũng ép con ăn món này vì nghĩ bổ dưỡng, giúp con phát triển nhanh. Tuy nhiên, thực tế đó là thứ tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe của con.

Nhiều bác sĩ đã cảnh báo rằng, có những bộ phận tuyệt đối không được ăn dù chỉ một miếng, nếu không muốn bệnh đeo bám, cái chết cận kề.

Dưới đây là 4 bộ phận của con lợn, mẹ tuyệt đối đừng cho con ăn:

Gan lợn - Nơi thải độc tố trong cơ thể động vật

Gan lợn chứa nhiều các chất dinh dưỡng như cholesterol và kim loại nặng. Tuy nhiên, nếu thấy bộ phận này giàu dưỡng chất như thế mà ăn thường xuyên thì quả là một sai lầm cực lớn. Vì không chỉ riêng gan lợn mà hầu hết các loại gan động vật đều không nên ăn nhiều. Lí do là bởi gan chịu trách nhiệm thải độc cho cơ thể, do đó nó thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại. Nó không chỉ là chất độc hay vi khuẩn thông thường mà còn có thể là kim loại nặng, về lâu dài dễ tăng nguy cơ ung thư nội tạng. Nếu ăn gan, những người già yếu hay mắc bệnh tim mạch sẽ dễ dàng nạp thêm chất độc hại vào cơ thể. 

5 bộ phận của lợn cấm ăn vì tiềm ẩn nhiều NGUY HIỂM, số 5 hầu như mẹ nào cũng ÉP CON ĂN

Do đó, mẹ nên cẩn trọng, hạn chế cho con ăn gan lợn.

Tiết lợn có chứa nhiều độc tố

Trong những thực phẩm có tác dụng bổ sung sắt và bổ máu thì tiết lợn đứng đầu bảng lựa chọn. Chỉ cần con lợn khỏe mạnh, sản phẩm từ tiết được chế biến an toàn là có thể dùng được.

Nhưng nếu như bạn không cẩn thận mà mua phải lợn chết, lợn bệnh hoặc tiết lợn không còn tươi mới thì đó lại là một vấn đề khác.

5 bộ phận của lợn cấm ăn vì tiềm ẩn nhiều NGUY HIỂM, số 5 hầu như mẹ nào cũng ÉP CON ĂN

Tiết của lợn nếu đã được nấu chín thì không sao nhưng khi ăn sống thì rất có hại, liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Dẫn chứng là 9 ca hoại tử vì liên cầu lợn do ăn tiết canh và tiếp xúc với lợn bệnh tại bệnh viện Nhiệt Đới vào năm 2017. Trong đó, có người đã tử vong, có người bị hoại tử nặng bị cưa chân, tay.

Do đó, dù người lớn có ăn ngon đến mấy cũng chớ nên cho trẻ nếm thử món này.

Ruột lợn (lòng lợn) là nơi chứa chất thải ra của con lợn, rất bẩn

Ăn lòng lợn là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khủng khiếp đe dọa sức khỏe.

Chỉ có điều khi ăn món này có thể chúng ta quên mất một điều rằng, lòng lợn (ruột già) là nơi chứa chất cặn bã của thức ăn sau tiêu hóa thải ra (mà ta gọi là phân). Lòng lợn là nơi các vi sinh vật sinh sống nhiều hơn, chắc chắn sẽ tồn tại nhiều kí sinh trùng, nhiều vi khuẩn gây bệnh… Do đó, mẹ chớ nên cho con nếm món này.

5 bộ phận của lợn cấm ăn vì tiềm ẩn nhiều NGUY HIỂM, số 5 hầu như mẹ nào cũng ÉP CON ĂN

 

Óc lợn, nghe nói bổ nhưng chưa chắc bổ

Nhiều mẹ thường có quan niệm “ăn gì bổ nấy” nên thường mua óc lợn ép con ăn, nhưng kỳ thực óc lợn không hề có tác dụng hỗ trợ phát triển trí não như đồn đại. Trái lại ăn nhiều óc lợn còn khiến cho trẻ đối mặt với nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu, tim mạch…

5 bộ phận của lợn cấm ăn vì tiềm ẩn nhiều NGUY HIỂM, số 5 hầu như mẹ nào cũng ÉP CON ĂN

Óc lợn rất giàu dưỡng chất. Các chỉ số thống kê cho thấy, cứ 100g óc lợn có tới 2500mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. Chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhấn mạnh, óc lợn cũng chứa hàm lượng cholesterol cực cao, dễ gây béo phì.

BS Ngô Thị Phi Yến (Trung tâm Dinh dưỡng) cũng cho rằng khác với suy nghĩ của nhiều người, óc heo không hẳn tốt cho trí não tăng cường sự thông minh của trẻ mà ngược lại còn có thể gây hại, nếu trẻ ăn quá nhiều và thường xuyên. Vì chứa ít chất sắt nên nếu trẻ chỉ ăn đơn thuần trong thời gian dài sẽ dễ bị thiếu máu, thiếu sắt. Tương tự, óc heo không có chứa vitamin A nên nếu không kết hợp với thực phẩm khác thì trẻ rất dễ bị nhiễm trùng và chậm tăng trưởng... Do đó, mẹ nên hạn chế cho con ăn món này.

Trên đây là những bộ phận các chuyên gia lên tiếng cảnh báo hạn chế cho con ăn để tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn độc hại cũng như các bệnh lý khác, mẹ cần hết sức thận trọng khi lựa chọn loại thực phẩm an toàn cho con nhé!

V.A (T/h)

Tags : Từ khóa

Xem thêm