3 tư thế ngủ CHUẨN cho trẻ mới sinh, dù nằm kiểu gì cũng phải lưu ý những điều quan trọng này

Emdep.vn - Việc trẻ mới sinh ngủ như nào hợp lý nỗi lo của nhiều mẹ, vậy tư thế ngủ của trẻ mới sinh như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Theo các bác sĩ khoa Sơ sinh - Bệnh viện nhi Trung ương với trẻ mới sinh ra có 3 cách nằm ngủ các mẹ cần tham khảo:

1. Tư thế nằm ngửa

Nằm ngửa là tư thế tự nhiên hầu hết trẻ mới sinh đều nằm.

Cách đặt trẻ: Hai tay mở ngang, cẳng tay và bàn tay hướng lên trên đầu, cuộn một chiếc khăn tắm lớn tạo thành ổ cuốn, gấp khăn mỏng làm gối đặt dưới vai trẻ (không đặt ở đầu) để đường thở của trẻ được thẳng.

Đặt trẻ vào ổ sao cho ổ cuốn ôm sát vào trẻ, đặt chân của trẻ gập sát thân mình và bàn chân của trẻ chạm vào mặt trong của vòng khăn, tay trẻ đặt ở giữa ngực và gần với mặt như nằm trong bụng mẹ.

3 tư thế ngủ thích hợp trẻ mới sinh lợi ích và tác hại các mẹ nên biết

Lợi ích việc trẻ đặt nằm kiểu này sẽ giúp trẻ toàn thân thư giãn, thả lỏng, tạo cảm giác thoải mái.Tạo cảm giác an toàn khi nằm ngửa mũi miệng của trẻ không gặp các chướng ngại vật cản trở đến quá trình hô hấp. Không gây áp lực cho các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày, đường ruột và bàng quang, thuận tiện chăm sóc…

Tuy nhiên khi cho trẻ nằm ngủ kiểu ngửa cha mẹ lưu ý nằm ngửa nhiều sẽ khiến đầu trẻ dễ bị bẹp. Ngoài ra, ở tư thế này, độ an toàn cho sức khoẻ của trẻ cao, nhưng khi nằm ngửa không có vật gì chặn nên trẻ sẽ cảm thấy không có chỗ dựa.

Với những trẻ khi trẻ bị ngạt mũi (viêm đường hô hấp trên) không nên để trẻ nằm ngửa.

2, Tư thế nằm nghiêng

Đây là tư thế đem đến nhiều lợi ích mà các chuyên gia khuyên rằng các bậc cha mẹ nên luyện tập cho trẻ quen với tư thế này.

Cách đặt trẻ: Cho trẻ nằm nghiêng toàn thân về một bên, cuốn ổ đến ngực trẻ hai tay, chân ôm sát ổ cuốn.

3 tư thế ngủ thích hợp trẻ mới sinh lợi ích và tác hại các mẹ nên biết

Lợi ích của việc cho trẻ nằm ngủ theo cách này sẽ giúp cho trẻ tránh ngạt thở và ngay cả khi trẻ bất ngờ nôn trớ, tư thế nằm nghiêng này giúp đẩy những thứ trong khoang miệng của trẻ ra ngoài nhanh chóng mà không bị đẩy ngược vào trong, giúp trẻ không ngủ ngáy, thở khò khè khi ngủ. Nếu các tư thế khác, trẻ có hiện tượng ngáy ngủ, các bà mẹ nên chuyển trẻ sang tư thế này.

Tuy nhiên khi cho trẻ nằm ngủ này có nhiều hạn chế dễ làm bẹp tai trẻ, trong khi nhiều người rất coi trọng hình dáng đôi tai, nằm tư thế này không mặc cho trẻ những áo có cài cúc nên buộc dây bên cạnh.

3. Tư thế nằm sấp

Trẻ rất thích nằm sấp, vì có cảm giác ấm cúng, dễ chịu khi ngủ.

Cách đặt trẻ: Đặt trẻ nằm sấp trên khăn bông mềm dày khoảng 4cm dài 23 x 15cm hoặc 25 x 15cm sao cho bàn tay em trẻ ôm vào khăn bông một cách thoải mái, không để hông và đùi gấp quá 90o.

3 tư thế ngủ thích hợp trẻ mới sinh lợi ích và tác hại các mẹ nên biết

Lợi ích nằm sấp này giúp trẻ có cảm giác an toàn. Khi còn là bào thai nằm trong tử cung trẻ cũng có tư thế gần như vậy, đây là tư thế ngủ tự nhiên với bản năng tự bảo vệ của trẻ.

Ở tư thế nằm sấp dịch hoà tan của dạ dày không thích hợp nằm ở thực quản – nguyên nhân dẫn đến sự nôn trớ sẽ được từ từ di chuyển xuống phần ruột non giúp hạn chế sự nôn trớ của trẻ.

Nằm sấp giúp trẻ nhanh phát triển hơn do thường xuyên phải luyện tập các động tác như lật người xoay người, ngẩng đầu bên cạnh đó chân tay của trẻ cũng nhanh cứng cáp hơn.

Tuy nhiên nằm sấp bố mẹ hết sức lưu ý trẻ dễ dẫn đến ngạt thở: mặt trẻ có thể úp sấp xuống giường khi cổ mỏi không ngóc đầu lên được.

Dễ tích nhiệt và khó tản nhiệt điều này khiến nhiệt độ của cơ thể tăng cao hơn, mồ hôi ra nhiều.Bà mẹ cần chú ý và lau người cho trẻ.

Khi cho trẻ nằm tư thế này phải luôn có người theo dõi sát trẻ, tuyệt đối không nên để trẻ nằm một mình.

Lưu ý trong việc trẻ nằm ngủ

Trẻ sơ sinh chưa tự thay đổi tư thế được ta cần giúp trẻ thay đổi tư thế tạo cảm giác thoải mái, an toàn cho trẻ.

Thay đổi tư thế và đặt nằm tư thế đúng sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển hình dáng trẻ sau này.

Trẻ đang điều trị tại các khoa hồi sức thay đổi tư thế giúp trẻ tránh ứ đọng dịch tiết, tì đè, hăm loét…góp phần không nhỏ trong sự tiến triển của người bệnh.

Phúc Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm