3 thời điểm phát triển trí tuệ đỉnh cao của bé, mẹ nào bỏ lỡ chắc chắn sẽ tiếc hùi hụi

Emdep.vn - Trước 3 tuổi, trẻ có 3 giai đoạn phát triển trí tuệ quan trọng, các mẹ cần chú ý.

Giai đoạn 1: Tam cá nguyệt thứ hai

Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8, trọng lượng của thai nhi tăng lên nhanh nhất và trọng lượng não của trẻ cũng phát triển vượt bậc. Cơ thể em bé lúc này cơ bản đã được hình thành: não bộ, các cơ quan, xương, mạch máu, cơ của em bé vào thời gian này đã gần như hoàn thiện về chức năng.

3 thời điểm phát triển trí tuệ đỉnh cao của bé, mẹ nào bỏ lỡ chắc chắn sẽ tiếc hùi hụi

Giai đoạn 2: Từ sơ sinh đến 1 tuổi

Nghiên cứu cho thấy, từ 0-12 tháng là giai đoạn phát triển trí tuệ nhanh nhất của trẻ. Não của trẻ sẽ tăng lên 1.000 mg mỗi ngày trong giai đoạn này tăng trưởng này. Từ 0-12 tháng tuổi, não của bé sẽ tăng hơn 175% trọng lượng so với não của em bé mới sinh.

Giai đoạn 3: Từ 1 đến 3 tuổi

Não bộ của trẻ từ 1 đến 3 tuổi đã đạt từ 80% đến 90% sự phát triển của não bộ người lớn. Não bộ trẻ từ 3 đến 6 tuổi cơ bản đã giống như não bộ của người lớn.  

3 thời điểm phát triển trí tuệ đỉnh cao của bé, mẹ nào bỏ lỡ chắc chắn sẽ tiếc hùi hụi

Cách thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh mà mẹ cần ghi nhớ

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng

Chất đạm

Chất đạm giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ duy trì sự trao đổi chất của các mô khác nhau, thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành của các mô mới. Trẻ bị thiếu chất đạm, có thể dẫn tới giảm sự hình thành của các tế bào não mới, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của các bé.

DHA

Một nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện ra rằng con của những bà mẹ mang thai được cung cấp đủ DHA có não bộ khỏe mạnh, thần kinh thị giác hoàn thiện, chỉ số thông minh cao hơn con của các bà mẹ không được bổ sung DHA đầy đủ. Lợi thế này sẽ duy trì cho đến khi trẻ được 4 tuổi. DHA giúp hình thành tế bào não bộ và hỗ trợ cho việc phát triển trí não của trẻ.

3 thời điểm phát triển trí tuệ đỉnh cao của bé, mẹ nào bỏ lỡ chắc chắn sẽ tiếc hùi hụi

Lecithin

Lecithin giúp đẩy nhanh tốc độ dẫn truyền thần kinh của bộ não, bộ nhớ. Lượng lecithin trong sữa mẹ thường cao hơn trong sữa công thức. Vì vậy, những bà mẹ trong thời kỳ cho con bú nên quan tâm đến chế độ ăn uống để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Tăng cường giao tiếp giữa bố mẹ và con

Ngay từ giai đoạn trước khi sinh, bố mẹ nên thường xuyên chạm vào bụng và nói chuyện với con của mình. Nói chuyện, chơi trò chơi với em bé sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ.  

Ngay từ sau khi sinh, mẹ nên nói chuyện nhiều hơn với bé để giúp bé có thể lắng nghe và bắt chước những lời nói của mẹ. Trẻ sơ sinh sẽ trở nên năng động hơn khi được nghe bố mẹ nói chuyện thường xuyên.

Khi trẻ lớn hơn, ngoài chuyện trò, bố mẹ nên lồng ghép các hoạt động như đọc thơ, đọc truyện, hát…cho bé nghe để hỗ trợ phát triển trí não ở trẻ.

3 thời điểm phát triển trí tuệ đỉnh cao của bé, mẹ nào bỏ lỡ chắc chắn sẽ tiếc hùi hụi

Đảm bảo giấc ngủ

Nghiên cứu tại Đại học London đã chỉ ra rằng nếu không trẻ có một thời gian ngủ cố định hoặc trẻ thường ngủ sau 21 giờ, khả năng đọc và học toán của trẻ sẽ giảm sút đáng kể. Ngoài ra, trẻ không được ngủ đủ giấc có khả năng phản ứng, khả năng nhận thức không gian sẽ giảm.

Tham gia các hoạt động ngoài trời

Tập thể dục không chỉ giúp rèn luyện thân thể và có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ. Tập luyện thể dục là cách tốt nhất để phát triển não phải ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm