3 kiểu giáo dục mẹ TUYỆT ĐỐI TRÁNH khi có con trai

Emdep.vn - Phương pháp dạy con trai sẽ có những điểm khác so với dạy con gái. Người lớn nên chú ý những điểm sau để không tác động xấu trong quá trình giáo dục con trai trong nhà.

Tuy xã hội càng hiện đại thì quan niệm “trọng nam khinh nữ” đã giảm đi nhiều nhưng đôi khi, người lớn vẫn giáo dục con cái theo tư tưởng chung chung mà không nhận thức đầy đủ sự khác nhau khi dạy con trai và con gái.

Nuôi dưỡng một cậu con trai từ khi còn nhỏ đến lúc trở thành một người đàn ông giàu ý chí và có trách nhiệm không hề đơn giản. Điều đó đòi hỏi bố mẹ phải hiểu đúng tâm lý của con trai và có hành động làm gương phù hợp. Đặc biệt, nếu nhà bạn có con trai, hãy tránh ba kiểu giáo dục sau đây vì nó có thể khiến trẻ sau khi trưởng thành thiếu những phẩm chất cần thiết của người đàn ông.

Ba kiểu giáo dục nên tránh khi nhà có con trai

Kiểu giáo dục một phía (chỉ có bố hoặc mẹ dạy con trai)

Tuy đa số đàn ông bây giờ không còn ngại phụ giúp vợ trong việc nhà hay nuôi dạy con nhưng đôi khi, vì lý do công việc, kiếm tiền hoặc có người vẫn giữ quan niệm “nam chủ ngoại, nữ chủ nội” mà giao phó hết cho vợ quán xuyến mọi thứ trong nhà, kể cả chuyện chăm sóc và giáo dục con cái.

Đối với bé trai trong nhà, nếu có sự kề cận và dạy dỗ từ người bố sẽ vô cùng có lợi cho sự phát triển tâm sinh lý ở trẻ. Bố thường đại diện cho sự mạnh mẽ nên trẻ sẽ cảm thấy vô cùng an toàn, tự tin khi được bố dẫn dắt trong suốt quá trình trưởng thành. Theo các chuyên gia tâm lý, những bé trai có bố làm gương, dạy bảo thì khi lớn lên dễ trở thành người đàn ông dũng cảm, có trách nhiệm và khí khái hơn người.

Tuy vậy, nếu vì lý do gì đó mà con trai lại thiếu đi sự gần gũi và giáo dục của mẹ thì vẫn ảnh hưởng không nhỏ. Vì mẹ thường giúp trẻ hình thành những thói quen tốt trong sinh hoạt, nuôi dưỡng lòng bao dung, sự tận tụy và yêu thương từ người mẹ.

Ba kiểu giáo dục nên tránh khi nhà có con trai

Kiểu giáo dục luôn bắt con trai phải nghe lời, can dự quá nhiều vào cách nghĩ lẫn cuộc sống của trẻ

Khi dạy dỗ con trai, người lớn cần học cách “buông tay” thích hợp. Nhiều phụ huynh mang tư tưởng con trai thường sẽ nghịch ngợm và khó dạy bảo nên luôn luôn tỏ ra quá khắt khe với trẻ. Bất kể trẻ làm gì đều do bố mẹ tự ý sắp xếp trước mà không quan tâm đến nhu cầu, cảm nhận của trẻ, thậm chí bắt buộc trẻ phải thực hiện theo ý của bố mẹ.

Hành động này vô cùng bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của trẻ. Dù con trai có thể có chủ kiến mạnh hơn con gái nhưng nếu cứ bị can thiệp quá nhiều thì lâu dần, trẻ dễ trở nên ỷ lại, dựa dẫm và lười biếng. Không những vậy, trẻ mất đi cơ hội phát huy tính sáng tạo và khả năng tư duy, giải quyết vấn đề. Khi trưởng thành, trẻ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp, công việc lẫn cuộc sống, bỏ lỡ cơ hội và khó trở thành người đàn ông thành đạt.

Kiểu giáo dục con trai bằng la mắng, đòn roi

Ba kiểu giáo dục nên tránh khi nhà có con trai

Ba kiểu giáo dục nên tránh khi nhà có con trai

Không ít người cảm thấy con trai không hề dễ dạy bảo vì trẻ thường khá nghịch ngợm. Chính vì điều này mà người lớn khó kiểm soát cảm xúc, dễ có hành vi la mắng, đánh đòn khi con phạm sai phạm.

Bạn nghĩ rằng với con trai thì phải dùng biện pháp “mạnh” hơn để trẻ ngoan ngoãn và nên người. Thực tế ngược lại, giáo dục con trai bằng roi vọt có thể khiến trẻ rơi vào hai trạng thái đối lập. Hoặc là trẻ sẽ trở nên sợ hãi và thu mình lại, phó mặc mọi thứ cho bố mẹ sắp đặt và mất đi chủ kiến của mình, không nhận thức được ước mơ và năng lực của bản thân. Hoặc là trẻ sẽ ngày càng phản kháng mạnh hơn, trở thành người ngang ngược, bạo lực. Cho nên, dù là kết quả nào thì việc giáo dục con trai bằng vũ lực không hề có lợi cho trẻ. Con trai cũng có nội tâm nhạy cảm và cần được thấu hiểu.

Thiên Khuê

Nguồn: Sohu, QQ

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm