3 cách giáo dục TAI HẠI cha mẹ dễ khiến trẻ lớn lên YẾU ĐUỐI, DỄ BỊ BẮT NẠT

Emdep.vn - Nếu cha mẹ vẫn đang phạm phải một trong những sai lầm này thì hãy bỏ ngay đi kẻo con lớn lên yếu đuối, dễ bị bạn bè bắt nạt đấy!

Một người mẹ Trung Quốc họ Diệp đã chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng Weibo. Cô cho biết mình có đứa con trai tên Đường Đường.

Vì chồng phải ra ngoài làm việc, không thường xuyên ở nhà nên Đường Đường đều do một tay cô chăm sóc.

So với những đứa trẻ đồng trang lứa, tính cách Đường Đường có chút nhút nhát. Khi đi học mẫu giáo, cậu bé khóc không ngừng.

Đến khi lên tiểu học thì cởi mở hơn một chút nhưng cũng không phải phát triển như những đứa trẻ khác, cậu bé sống khép kín, không giao lưu với bạn bè. Cô giáo gọi lên bảng thì luôn cúi đầu, không thể mở lời.
Cô Diệp cảm thấy vô cùng lo lắng, sợ rằng sau này lớn lên cậu bé không thể giao tiếp với xã hội. Cô Diệp quyết định đưa con gặp bác sĩ tâm lý để kiểm tra tình hình.

Qua lời kể của cô Diệp, bác sĩ nói rằng cậu bé bị chấn thương tâm lý vì những lần dọa nạt và việc dạy dỗ bằng roi của bố mẹ.

Mặc dù chỉ đơn giản là dạy dỗ chúng trong phạm vi cho phép, nhưng có những đứa trẻ có tâm lý yếu nên dù thế nào cũng rất dễ bị ảnh hưởng.

Vì vậy, việc dạy con không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Trên thực tế, tâm lý trẻ con rất mong manh, nếu bố mẹ vô tình sử dụng 3 hình phạt này sẽ khiến con trở nên nhút nhát, không dám một mình đối mặt với xã hội và môi trường xung quanh.

Dưới đây là 3 sai lầm nhiều cha mẹ Việt đang mắc phải khi dạy con, vô tình khiến trẻ nhút nhát, dễ bị bắt nạt:

Dọa nạt

Một số phụ huynh thường nhờ đến yếu tố bên ngoài để dạy dỗ con nhỏ, đặc biệt là ông bà khi trông cháu, nếu cháu không nghe lời thường bảo rằng sẽ mách với bố mẹ, sẽ không cho làm cái này, sẽ không cho làm cái khác.

3 cách giáo dục TAI HẠI cha mẹ dễ khiến trẻ lớn lên YẾU ĐUỐI, DỄ BỊ BẮT NẠT

Hay có những bố mẹ biết được con trẻ sợ cái gì, thì sẽ đem thứ đó ra hù dọa nếu chúng không nghe lời.

Trên thực tế, điều này sẽ khiến những đứa trẻ bị ám ảnh những thứ mà chúng sợ, cảm giác chỉ cần mình làm gì sai thì sẽ gặp thứ đáng sợ đó.

Từ đây, bố mẹ vô tình hình thành sự nhút nhát cho trẻ, có đôi khi chúng không biết rằng làm điều đó là sai hay đúng, nhưng nghĩ đến việc lỡ như phải gặp thứ đáng sợ thì thà chúng không làm.

Bố mẹ nên nhớ, tâm lý của trẻ con mỏng manh và dễ bị ảnh hưởng, nếu cứ dạy dỗ chúng theo cách dọa nạt thế này sẽ khiến sự phát triển của chúng bị hạn chế, không linh hoạt và tìm hiểu thế giới bên ngoài.

Đánh đập

Ông bà xưa có câu, thương cho roi cho vọt, và thường dùng phương pháp đòn roi để dạy dỗ thế hệ trước.

Nhưng đó lại là câu chuyện của ngày xưa, trong xã hội hiện đại, phương pháp này chưa chắc có thể dạy dỗ được con cái mà có khi còn phản tác dụng.

3 cách giáo dục TAI HẠI cha mẹ dễ khiến trẻ lớn lên YẾU ĐUỐI, DỄ BỊ BẮT NẠT

Thậm chí, có nhiều bố mẹ phạt con bằng cách nhốt vào phòng tối, bắt kiểm điểm lỗi lầm của mình, hoặc bắt úp mặt vào tường, không cho tiếp xúc với mọi thứ xung quanh.

Khi những đứa trẻ khác đến trêu đùa, chúng lại phản kháng trong sự yếu ớt và bực tức.

Những cách giáo dục này rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý đứa trẻ, khiến chúng phát triển không toàn diện, nhút nhát và yếu đuối.

La hét, lớn tiếng

So với đàn ông, việc chăm sóc và nuôi dạy con cái của phụ nữ phức tạp hơn nhiều. Phận làm mẹ, làm vợ, người phụ nữ buộc phải quán xuyến mọi thứ trong nhà, từ việc cho con ăn uống đến dọn dẹp khiến họ rất dễ mất bình tĩnh.

3 cách giáo dục TAI HẠI cha mẹ dễ khiến trẻ lớn lên YẾU ĐUỐI, DỄ BỊ BẮT NẠT

Vì vậy, khi con làm điều gì đó sai hay khiến mẹ phật ý, thì người mẹ sẽ đột ngột la hét và trút giận như một bản năng, điều này sẽ khiến đứa trẻ sợ hãi, không dám làm trái ý bất cứ điều gì.

Ngày một ngày hai có thể cho đó là sự ngoan ngoãn, nhưng nếu người mẹ nào không tinh tế sẽ không biết được điều này có thể hình thành thói quen nhút nhát của con trẻ.

Kể cả khi sau này bạn không còn la hét, lớn tiếng, chúng cũng không dám làm bất cứ điều gì khác.

Anh Thư (T/H)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm