13 vật dụng không thể thiếu cho bé sơ sinh trong 6 tháng đầu

Nguyễn Mai 2015-01-29 11:14
- Dù đã sắm sửa chật cứng nhà rồi nhưng hẳn mẹ vẫn đang rất lo lắng vì không biết đã chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết cho con chưa đúng không? Vậy hãy so sánh với danh sách những thứ thiết yếu dưới đây nhé!
Sự quan tâm và lo lắng quá nhiều đôi khi có thể khiến mẹ không biết phải chuẩn bị những món đồ gì quan trọng nhất cho bé. Vậy thì hãy bình tĩnh nhé, bé sơ sinh không cần quá nhiều đồ trong những tuần đầu tiên mới sinh đâu. Trong vòng 6 tháng đầu, mẹ chỉ cần đảm bảo có đủ danh sách dưới đây thôi:
1. Quần áo sơ sinh
Không nhất thiết phải mua tủ quần áo cho bé sơ sinh, nhưng ít nhất mẹ phải chuẩn bị cho bé khoảng 6 bộ quần áo sơ sinh, 6 đôi găng tay, 6 đôi tất chân.
2. Quần áo ngủ và túi ngủ
Mẹ nên mua thêm khoảng 6 bộ quần áo ngủ vải cotton co dãn, che được cổ và chân. Tương tự đối với túi ngủ, mẹ nên chọn loại vải mềm, ấm để bé ngủ ngon cả đêm. 
3. Áo len đan và mũ chụp đầu
Nếu mẹ sinh bé vào mùa đông, đừng quên chuẩn bị áo len đan và mũ chụp đầu ấm che đầu cho bé. Đây là việc làm không thể bỏ sót vì nhiệt độ cơ thể có thể liên quan đến các căn bệnh nhạy cảm của trẻ sơ sinh như cảm lạnh và viêm phổi.
4. Tã lót và bỉm
Mẹ nên chuẩn bị 2 chồng tã và bỉm dành cho bé sơ sinh để thay cho con hàng ngày. Chú ý đến kích cỡ tã, bỉm và chất liệu của chúng. Tốt nhất, bạn nên chọn loại chất lượng tốt để tránh các vấn đề về da nhạy cảm của trẻ sơ sinh.
5. Bồn tắm cho trẻ sơ sinh
Mẹ nên chuẩn bị một bồn tắm riêng cho bé. Có nhiều loại để lựa chọn như bồn tắm dài bằng sứ hay bồn tắm nhựa nhỏ, với các chức năng khác nhau. Tùy vào túi tiền và tính hợp lý để lắp đặt bồn tắm, mẹ có thể chọn lựa một chiếc phù hợp cho bé.
6. Khăn giấy
Không kém quan trọng như tã lót và bỉm trong các vật dụng thiết yếu dành cho trẻ sơ sinh, đó là khăn giấy. Hãy chắc chắn là nhà bạn lúc nào cũng có sẵn khăn giấy để vệ sinh cho trẻ khi cần.
7. Bộ đồ vệ sinh tóc, móng tay và móng chân
Khi mới sinh, tóc, móng tay và móng chân bé đã mọc dài nên mẹ cần cắt tỉa chúng ngay. Đặc biệt, móng tay dài không được cắt tỉa có thể làm xây xước da và mắt bé.
8. Dụng cụ y tế
Trẻ sơ sinh thường gặp rất nhiều các vấn đề về sức khỏe, do đó mẹ nên chuẩn bị một số các dụng cụ y tế và thuốc dự phòng như thuốc bôi da, thuốc nhỏ mắt, nhiệt kế… 
9. Giường và đệm cho trẻ sơ sinh
Không nên để bé sơ sinh ngủ đêm cùng với mẹ hay những người lớn bởi trong khi ngủ bạn có thể vô thức tỳ hoặc đè vào bé. Mẹ nên chuẩn bị cho bé một chiếc giường nhỏ riêng, có song chắn an toàn và đệm êm.
10. Khăn và chăn 
Trẻ sơ sinh cần khăn và chăn nhỏ riêng phù hợp với cơ thể nhỏ của bé. Hãy để ý đến việc mua riêng những thứ đồ này cho bé nhà bạn, bởi đồ của người lớn có thể làm bé khó chịu.
11. Khăn sữa và bình đựng sữa
Trong những tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh ăn và ngủ như một chiếc máy vậy. Mẹ nên chuẩn bị khoảng 4 đến 6 chiếc bình đựng sữa nhỏ khoảng 120ml đến 235ml để vắt sữa mẹ hay sữa ngoài sẵn vào bình và cho con bú. Bên cạnh đó, đừng quên mua khăn sữa vệ sinh miệng cho trẻ khi bú và sau khi bú xong.
12. Túi đựng tư trang cho trẻ
Có thể bạn sẽ phải di chuyển nhiều trong 6 tháng đầu sau khi sinh, do đó bạn nên sắm một chiếc túi nhỏ đựng tư trang của trẻ và cho bé đi cùng để tiện chăm sóc. Hãy chọn mua một chiếc túi đựng tư trang dành riêng cho trẻ để chứa bỉm, bình sữa, tã, khăn giấy…
13. Ghế ngồi, xe đẩy
Một chiếc xe đẩy và một lát đi dạo vào buổi sáng sẽ làm bé hạnh phúc hơn và bớt quấy khóc. Đừng quên vật dụng thiết yếu cho trẻ này nhé, các ông bố bà mẹ!
Nguyễn Mai Nguồn: Pr
(Theo congluan.vn)
qc-mypoint