13 tháng tuổi đã đi lớp, mẹ 9X tiết lộ tuyệt chiêu để con ngoan mẹ nhàn

Emdep.vn - Vào đầu năm học mới, chủ đề cho con đi học được các mẹ quan tâm khá nhiều, thế nhưng thay vì lo lắng chị Thuỳ Trang (23 tuổi, sống tại Hà Nội) lại nhàn nhã hơn bởi sự chuẩn bị chu đáo cho hành trình tới lớp của con.

Chị Trang cho biết, chị cho bé Mon đi học từ 13 tháng tuổi. Lúc đó con chưa biết đi, vẫn bò, con ti mẹ hoàn toàn, không ăn tí sữa ngoài nào và phải ngậm ti mẹ để ngủ. Lượng ăn mỗi bữa khoảng 1 thìa ăn phở cơm và thức ăn.

Đi học vài hôm đầu gần như con không ăn gì, đêm về quấy khóc mất khoảng gần 2 tuần, con cũng bám mẹ, rời 1 bước cũng khóc, sau đó là những trận ốm sốt kéo dài gần 2 tháng.

13 tháng tuổi đã cho con đi lớp, mẹ 9X tiết lộ tuyệt chiêu để mẹ nhàn con ngoan không còn nỗi lo lắng

Chị Thuỳ Trang và bé Mon (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, gạt bỏ những nỗi lo lắng này, chị Thuỳ Trang đưa ra qua điểm: “Trước đây mình đã luôn nghĩ rằng sẽ ở nhà trông con và chăm con cho đến 2 tuổi rồi mới cho con đi lớp vì sợ con quấy khóc tội con. Nhưng đến khi cho con tiếp xúc với các bạn cùng lứa thì mình nhận ra mình đã sai. Các bạn khác khôn lanh và biết nhiều thứ hơn Mon, các bạn nhận thức nhanh hơn rất nhiều. Cho chơi với bạn một thời gian con học bạn rất nhanh các kĩ năng cơ bản.

Thời gian đầu cho chơi với bạn, con khóc rất nhiều, con nhút nhát, gần như con không có ý thức phản kháng lại khiến mẹ thực sự rất lo lắng. Nhưng dần dần, có lẽ là bản năng sinh tồn, tự vệ, con biết hoà đồng hơn. Rồi cho đi lớp, con sẽ ăn có bữa, ngủ có giờ, con sẽ vào nề nếp hơn. Con ở nhà với mẹ nhiều quanh 4 bức tường thì nhận thức con kém hơn là điều hiển nhiên”.

Theo đó, chị Thuỳ Trang cũng chia sẻ chi tiết một số kinh nghiệm chuẩn bị cho hanh trình đưa con đi lớp khiến mẹ bớt lo lắng và an nhàn hơn như sau:

Đầu tiên là chọn trường

Mới đầu chị ưu tiên chọn những trường mới mở, ít học viên. Hoặc là mẹ tham khảo những lớp ít bé, cô sẽ có nhiều thời gian quan tâm con hơn.

Nếu mẹ có điều kiện chọn được trường Montessori, cơ sở hạ tầng và giáo viên đạt chuẩn thì học là tốt nhất. Nếu không thì chỉ cần giáo viên có tâm, trường lớp sạch sẽ là được rồi.

Nên cho con bắt đầu đi học vào dịp hè, vì trường sẽ vắng học sinh hơn, và cũng ít dịch bệnh hơn đầu năm học, vì thời điểm đầu năm học đang giao mùa, thay đổi thời tiết, con dễ ốm hơn.

13 tháng tuổi đã cho con đi lớp, mẹ 9X tiết lộ tuyệt chiêu để mẹ nhàn con ngoan không còn nỗi lo lắng

Chuẩn bị tâm lý cho con

Mẹ hãy thường xuyên thủ thỉ với con về việc đến trường, ví dụ như đến trường con sẽ có nhiều bạn mới, con sẽ được tham gia nhiều trò chơi hơn, con sẽ được học bao điều mới lạ.... Hãy coi đi học là 1 phần thưởng, một vinh dự con có được, là con “được đi học” chứ không “phải đi học”. Đừng bao giờ nói với con mấy câu kiểu “con mà hư là mẹ đưa con đi học đấy”... Việc này sẽ làm con cảm thấy ác cảm với lớp học.

Hãy thường xuyên nói với con rằng “Ôi thế là con sắp được đi học rồi, em bé của mẹ ngoan nên được đi học rồi này”. Khi thấy các anh chị hàng xóm đi học, mẹ hãy nói với con “Các anh chị ngoan nên được đi học đấy con ạ, mình cũng ngoan nên sắp được đi học rồi”... để in vào trong tiềm thức con niềm yêu thích trường học, để con cảm thấy đi học là một vinh dự mà con có được.

“Trên thực tế, phương pháp này mình cảm thấy trấn an mẹ nhiều hơn là trấn an con. Vì đôi khi mẹ luôn cảm thấy quá lo lắng và thấy tội nghiệp khi con phải đi học sớm. Mẹ cảm thấy “tội nghiệp quá, bé tí đã phải đi học”.  Thế là con mới trải qua một vài việc mà hiển nhiên sẽ xảy ra trong quá trình mới nhập học, mẹ đã lo sốt vó lên, hoang mang đi hỏi khắp nơi, rồi cho con nghỉ học vì xót ruột”, 9X Hà Thành chia sẻ.

Chuẩn bị trước khi con đi học

Rèn luyện thói quen ăn uống tốt (không phải là lượng ăn tốt, mà là thói quen ăn tốt). Việc có 1 thói quen ăn uống tốt là vô cùng quan trọng. Khi đi lớp chị Trang vẫn dặn cô là “con ăn đến đâu thì ăn, không ăn thì cô dọn đi luôn hộ mẹ”. Tối về nhà con ăn như bỏ đói, xong ôm ti cả đêm, rúc đêm cả chục lần.  Ngày thì vẫn dửng dưng và chỉ uống sữa một vài ngụm, đó cũng là lúc chị Trang quyết định cai ti hẳn. Con đi học cả ngày, cai ti đêm, thì cũng chẳng có lúc nào mà ti, cai luôn để con ngủ cho sâu giấc. 

13 tháng tuổi đã cho con đi lớp, mẹ 9X tiết lộ tuyệt chiêu để mẹ nhàn con ngoan không còn nỗi lo lắng

Vậy là cai xong, con không được bù nguồn năng lượng vào ban đêm nữa, ngày con đói, không ăn hay không uống sữa thì đói. Mà đói thì phải ăn, phải chấp nhận ăn để sinh tồn. Bên cạnh đó, con đi học được vận động nhiều hơn thì cũng nhanh đói hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ nào muốn con ăn sữa mẹ lâu dài thì có thể vắt sữa ra và gửi cô cho con ăn.

Nếu con ăn theo phương pháp BLW, và nhất định không ăn đút, thì các mẹ nên chuẩn bị 1 ghế ăn, 1 thảm ăn, 3-4 yếm ăn. Cô giáo chỉ việc cho con ngồi vào bàn ăn, ăn xong cởi áo ăn ra, xách ghế ra xịt qua, thảm bẩn để tối mẹ mang về giặt.

Chuẩn bị tâm lý cho mẹ

Về vấn đề này, mẹ trẻ 9X tâm sự: “Khi cho con đi học, thì người cần chuẩn bị tâm lý nhiều hơn lại là bố mẹ và gia đình. Có những vấn đề chắc chắn và hiển nhiên nó sẽ xảy ra, không tránh được. Vậy nó hiển nhiên sẽ xảy ra rồi thì ta lo lắng làm gì? Mình nên bình tĩnh để giải quyết vấn đề tốt hơn thôi” .

Đầu tiên là ốm vặt: Con đi học, chắc chắn là con sẽ hay ốm hơn ở nhà, vì con tiếp xúc với nhiều bạn hơn, tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài hơn, nhiều mầm bệnh hơn. Tuy nhiên, chị Trang lại thấy đây là cơ hội tốt, để con rèn luyện sức đề kháng của bản thân.

Thứ hai : Những ngày đầu đi học về, chắc chắn con sẽ quấy khóc hơn. Kể cả dễ tính, tuy nhiên mẹ nên coi như việc này hiển nhiên sẽ xảy ra thôi. Qua giai đoạn lại đâu vào đó, đi học vui vẻ.

Thứ 3: Cô không thể chăm con được như mẹ. Các mẹ phải luôn chuẩn bị sẵn sàng tư tưởng rằng “các cô không thể chăm con được như mẹ”. Còn “tại sao?” thì mẹ cứ chăm 4-5 đứa trẻ cùng một lúc đi thì mẹ sẽ hiểu. Nếu cảm thấy khó khăn quá, mẹ hãy nghĩ là: Có biết bao nhiêu đứa trẻ, ngày ngày vẫn đang vui vẻ đi học. Trong số đó có những bạn còn khó hơn con mình nữa, vậy mà khi vượt qua rồi, các bạn ấy cũng đã vui vẻ đi học đó thôi. Con mình sẽ làm được mà!

13 tháng tuổi đã cho con đi lớp, mẹ 9X tiết lộ tuyệt chiêu để mẹ nhàn con ngoan không còn nỗi lo lắng

Mẹ nên làm gì vào những ngày đầu con đi học?

Nếu có thời gian, mẹ có thể đến lớp cùng con, chơi ở lớp cùng con vài buổi, để con quen môi trường, sau đó thì mẹ mới để con ở đó 1 mình, con sẽ không quá lạ lẫm, vừa môi trường lạ, vừa không có mẹ, con sẽ quấy nhiều hơn.

Nhưng khi mẹ đã quyết định để con ở lớp và mẹ đi về, thì hãy cố gắng đưa con đi học đúng giờ, đúng đến giờ đón thì mới đón về. Vì khi mẹ đón con sớm hơn, hoặc giữa buổi đến đón, con sẽ có tâm lý là, khóc nhiều thì mẹ sẽ đến đón sớm. Cứ đến giữa buổi lại ra cửa ngóng mẹ. Thời gian thích nghi với lớp học sẽ lâu hơn.

Khi về nhà thì thường xuyên ôm con hơn, thủ thỉ tâm sự với con nhiều hơn. Thường xuyên hỏi con: “Hôm nay con đi học thế nào? Có vui không? Có nhiều bạn mới không? Có nhiều đồ chơi đẹp không? Đồ chơi đẹp nhiều thế chắc con thích lắm nhỉ?”.  Nên phối hợp với nhà trường, để thống nhất trong cách giáo dục trẻ. Chứ ở trường cô dạy một đằng, về nhà mẹ lại chiều con xong dạy một nẻo thì khó, sau đó thì kiên trì chờ con qua giai đoạn quấy khóc, cho đến ngày nắng đẹp thôi.

13 tháng tuổi đã cho con đi lớp, mẹ 9X tiết lộ tuyệt chiêu để mẹ nhàn con ngoan không còn nỗi lo lắng

Mẹ nên nói gì với cô giáo trước khi cho con đi học?

“Bản thân mình thì thường nói với cô giáo những điều sau:

- Con không thích ăn đút, nên mong cô cố gắng tạo điều kiện để con được tự xúc. 

- Con ăn bao nhiêu thì ăn, kể cả không ăn mà từ chối bữa ăn, thì cô cũng dọn đi luôn hộ em.

- Sữa không uống cô cũng không phải mời làm gì cho mệt, uống thì uống, không uống thì nhịn.

- Nếu con có những hành động sai: ví dụ như đánh bạn, thì cô cứ việc phạt con, giáo dục con để uốn nắn lại hành vi cho con. Mẹ con không ý kiến. Mình cho rằng, phạt khác đánh, có rất nhiều những hình phạt rất văn minh và có tính giáo dục cao, các mẹ đừng nghĩ phạt là đánh đập.

- Liệt kê những thói quen, sở thích, (cả thói quen tốt và xấu) của con cho cô, để cô có thể hiểu con hơn, dễ nắm bắt tâm lý con hơn”, chị Trang nhấn mạnh.

Mẹ phản ứng như thế nào với vết thương trên người con?

9X Hà thành cho rằng, con bị ngã bầm tím 1 chút, con chơi với bạn bị cào xước xát chút, nó là bình thường, rất bình thường.Kể cả lần con ngã bị rách chút ở mắt, máu tươm ra, con thì lấy tay dụi, thành ra mắt đỏ lòm chị cũng rất bình tĩnh xử lý: “Hôm đó lúc mình đến đón con, thấy cô giáo ngồi ôm con đầy lo lắng. Thế mà mình vào bế con, cô nói hôm nay con bị ngã như thế, mình chỉ cười rồi bảo, ôi vết đau bé tí thế này ăn nhằm gì. Lần này có đau thì lần sau phải đi đứng cẩn thận hơn con nhé, tự mình ngã thì tự mình chịu đau thôi”.

13 tháng tuổi đã cho con đi lớp, mẹ 9X tiết lộ tuyệt chiêu để mẹ nhàn con ngoan không còn nỗi lo lắng

Nhìn chung những kinh nghiệm khi cho con đi lớp trên đây của chị Thuỳ Trang đều đúc rút từ kinh nghiệm bản thân, đồng thời mang tính chủ quan. Bởi vậy nên mẹ trẻ 9X cũng khuyên rằng, các mẹ chỉ nên tham khảo và áp dụng những điều cảm thấy hợp lý nhất với hoàn cảnh của mỗi bé.

Văn Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm