10 sự thật thú vị về nhau thai mà mẹ chưa biết

Emdep.vn - Dù bạn chưa biết chính xác nhau thai là gì, bạn cũng cần biết rằng đó là cơ quan tạm thời nhưng quan trọng của bà bầu và liên quan đến sự sống của thai nhi.
Nhau thai là một cơ quan đặc biệt. Nó chỉ tồn tại ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai và bị cho ra ngoài sau khi em bé được sinh ra. Ngoài ra, còn những sự thật thú vị khác về nhau thai mà bạn chưa biết, cùng khám phá nhé!
1. "Sản xuất" các kích thích tố quan trọng
Nhau thai hoạt động giống như là một tuyến tiết ra kích thích tố vô cùng quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như chuẩn bị cho việc con bú sữa mẹ. Một số loại hoóc-môn được tiết ra bởi nhau thai, bao gồm:
hCG: Hoóc-môn hCG giúp kích thích sản xuất estrogen và progesterone trong khoảng 10 tuần của thai kì. Lượng hCG tăng và đạt đỉnh điểm vào khoảng 3 tháng đầu tiên và liên quan đến tình trạng ốm nghén của bà bầu. Sau đó chúng vẫn tiếp tục còn cho đến cuối thai kỳ.
Estrogen: Việc sản xuất estrogen làm tăng lưu lượng máu và kích thích sự phát triển của tử cung, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Hoóc-môn này cũng kích thích sự phát triển của các mô vú để chuẩn bị cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sau này.
Progesterone: Việc sản xuất progesterone giúp duy trì niêm mạc tử cung cần thiết cho sự làm tổ của bào thai cũng như tạo môi trường sống thuận lợi cho thai nhi. 
Lactogen: Loại hoóc-môn này chịu trách nhiệm về việc tăng tốc độ trao đổi chất của mẹ và tiết ra sữa cho con bú. 
10 sự thật thú vị về nhau thai mà bạn chưa biết
2. Nhau thai truyền dinh dưỡng cho thai nhi
Thức ăn mà bạn ăn hàng ngày không trực tiếp đến để nuôi bào thai. Khi bạn ăn, cơ thể bạn chuyển hóa dinh dưỡng và protein vào mạch máu. Trong suốt quá trình mang thai, dưỡng chất trong mạch máu được chuyển đến nhau thai qua dây rốn đi đến mạch máu của em bé. 
Đó là lý do tại sao các bà mẹ tương lai cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để thai nhi có thể nhận được dưỡng chất từ cơ thể mẹ. Tuy nhiên, việc thừa dưỡng chất có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cho cả mẹ và bé.
3. Nhau thai làm việc chăm chỉ khiến bà bầu bị mệt mỏi
Mỗi phút cơ thể bà bầu bơm khoảng 500 ml máu tới tử cung để truyền dinh dưỡng vào nhau thai. Thậm chí khi bạn nghỉ ngơi, nhau thai vẫn làm việc. Đó là lý do mà hầu hết các bà bầu cảm thấy mệt mỏi trong suốt thai kỳ.
4. Nhau thai làm việc như phổi
Mặc dù phổi của em bé đang phát triển và sẽ phát triển đầy đủ trước khi sinh, nhưng nhau thai của mẹ vẫn hoạt động giống như phổi để cung cấp 100% nhu cầu oxy cho thai nhi. Em bé nuốt và hít nước ối trong bào thai, nhưng sự thực chúng không nhận oxy khi hít nước ối. Nhau thai truyền oxy đến dây rốn của bé thông qua mạch máu. 
5. Nhau thai là một phần của bố và mẹ
Thông thường chúng ta nghĩ nhau thai là bộ phận của người mẹ, nhưng nó thực sự được tạo ra từ cả cha lẫn mẹ. Khi trứng được thụ tinh, các tế bào bắt đầu phân chia và nhân lên nhanh chóng. Trứng và tinh trùng trở thành một túi phôi. Túi phôi phát triển thành nhau thai và em bé. 
6. Nhau thai cung cấp chất miễn dịch và phòng ngừa viêm nhiễm cho thai nhi
Trong một số trường hợp, nhau thai có thể bảo vệ em bé khỏi nhiễm trùng trong bụng mẹ. Nếu người mẹ bị nhiễm khuẩn, chất miễn dịch trong bào thai sẽ ngăn cản sự nhiễm trùng từ mẹ sang con.
7. Nhau thai hoạt động mà không cần sự kiểm soát của hệ thần kinh
Nhau thai là một bộ phận tuyệt vời. Nó được phát triển từ trứng đã thụ tinh và có chức năng độc lập với sự kiểm soát của hệ thần kinh của người mẹ. Chính xác hơn, nhau thai không chứa bất kỳ các tế bào thần kinh nào và không kết nối với não bộ của người mẹ.
8. Nhau thai là một cơ quan tạm thời
Nhau thai là một cơ quan tạm thời bởi vì nó không ở trong cơ thể vĩnh viễn như dạ dày, phổi hay tim. Nhau thai chỉ phát triển trong cơ thể bà mẹ mang thai và được loại bỏ ra khỏi cơ thể mẹ trong quá trình sinh con. Một bà bầu khỏe mạnh đồng nghĩa với việc nhau thai khỏe mạnh và cho ra đời một em bé khỏe mạnh.
10 sự thật thú vị về nhau thai mà bạn chưa biết
9. Khi nhau thai được lấy ra khỏi bụng mẹ, sữa mẹ bắt đầu được sản sinh
Bạn có biết rằng cơ thể phụ nữ có thai được “lập trình” sẵn. Khi nhau thai được lấy ra khỏi bụng mẹ, điều này gây ra phản ứng sản xuất prolactin, một hoóc-môn chịu trách nhiệm về sản xuất sữa mẹ. Và bà mẹ sẽ có sữa cho con bú ngay sau khi đứa trẻ ra đời.
10. Nhau thai có thể ăn được
Ở rất nhiều nước trên thế giới, cả phương Đông và phương Tây người ta đã biết sử dụng nhau thai của bà đẻ để chế biến thành món ăn bổ dưỡng. Ở Trung Quốc, sự thực này đã được ghi nhận trong sách y học cổ truyền từ những năm 1500. 
10 sự thật thú vị về nhau thai mà bạn chưa biết
Nhau thai khô và đã được nghiền dùng để làm thuốc
Thực tế chưa có nghiên cứu quy mô về vấn đề này nhưng nhiều bác sĩ và nhiều nguồn tài liệu cho biết nhau thai có rất nhiều lợi ích, như:
- Cân bằng nội tiết tố sau sinh cho bà đẻ.
- Bồi bổ sức khỏe nói chung.
- Giảm chảy máu sau sinh.
- Lợi sữa cho bà bầu.
Nguyễn MaiNguồn: BB
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm