10 sự thật thú vị về dây rốn mẹ chưa biết

Emdep.vn - Thông thường sau khi dây rốn được cắt đi, chẳng ai còn mấy quan tâm đến “cầu nối” đã từng rất quan trọng này. Nhưng có những sự thật rất thú vị về chiếc dây rốn – sợi dây gắn kết giữa hai mẹ con mà bạn nên biết.

Dây rốn – cầu nối quan trọng giúp duy trì sự sống của thai nhi trong bụng mẹ trong suốt 9 tháng 10 ngày. Nhờ có dây rốn mà oxy và chất dinh dưỡng được vận chuyển từ nhau thai tới bào thai. Khi bé chào đời, dây rốn được cắt đi, đầu dây rốn bị cắt gần với bụng bé – gọi là cuống rốn. Sau 7-21 ngày, cuống rốn sẽ khô và rụng hẳn. Thông thường sau khi dây rốn được cắt đi, chẳng ai còn mấy quan tâm đến “cầu nối” đã từng rất quan trọng này. Nhưng có những sự thật rất thú vị về chiếc dây rốn – sợi dây gắn kết giữa hai mẹ con mà bạn nên biết.

1. Dây rốn quấn cổ

Khi em bé còn nhỏ và có đủ không gian để “nhào lộn” trong bụng mẹ, em bé thường sẽ chơi đùa cùng chiếc dây rốn này. Dây rốn quấn cổ là hiện tượng thường gặp, khoảng 35% trường hợp em bé sinh ra có hiện tượng này, tuy nhiên đa phần đều an toàn. Chỉ có 1% ca sinh nở thai nhi bị dây rốn quấn cổ chặt và gây nguy hiểm.

2. Dây rốn ngừng hoạt động đúng thời điểm

Khi bé chào đời, dây rốn cũng đi ra khỏi bụng mẹ, tiếp xúc với môi trường lạnh hơn. Lúc này, dây rốn bắt đầu co lại, dần dần sẽ ngừng đập. Trong trường hợp mẹ sinh con dưới nước, quãng thời gian dây rốn sống khi ra khỏi cơ thể mẹ sẽ kéo dài hơn, thông thường từ 3-20 phút.

3. Mô cuống rốn cũng có nhiều giá trị

Chúng ta thường được nghe rất nhiều về tác dụng chữa nhiều căn bệnh hiểm nghèo nhờ vào việc lưu trữ máu cuống rốn. Ngày nay, các nhà khoa học cũng nghiên cứu thêm về giá trị của các mô cuống rốn. Mô cuống rốn chứa rất nhiều tế bào có khả năng tái tạo và thay đổi thế bào mới, như sụn, xương, mỡ, các cơ. Điều này có nghĩa là mô cuống rốn cũng có nhiều khả năng sẽ chữa được nhiều loại bệnh tật, thậm chí nhiều hơn cả máu cuống rốn.

10 sự thật thú vị về dây rốn mẹ chưa biết

 

4. Dây rốn bắt đầu từ đâu

 

Dây rốn bắt đầu từ trong cơ thể thai nhi. Khi trứng được thụ tinh, trứng sẽ chia thành hai phần. Một phần phát triển thành phôi thai, phần còn lại hình thành nên nhau thai.

Các tế bào trong phôi thai phát triển, hình thành nên yolk sac. Yolk sac là túi noãn hoàng, là bộ phận nuôi dưỡng bào thai giai đoạn sớm. Vai trò này sẽ mất đi khi bánh nhau xuất hiện và thay thế vài tuần sau đó. Dây rốn phát triển từ trong yolk sac và niệu nang.

5. Máu truyền qua dây rốn

Vào tam cá nguyệt cuối cùng, cứ mỗi phút em bé sẽ nhận được nửa lít máu truyền qua nhau thai. Máu của mẹ không trộn lẫn máu của em bé. Sự trao đổi chất dinh dưỡng, oxy, chất cặn bã chỉ xảy ra trong bánh nhau.

Dây rốn có hai động mạch, vận chuyển chất đào thải từ bào thai ra nhau thai, 1 tĩnh mạch vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến bào thai.

6. Dây rốn khỏe mạnh

Dây rốn cực kỳ quan trọng đối với em bé, nếu dây rốn hoạt động tốt, thai nhi sẽ nhận được đủ dưỡng chất để phát triển toàn vẹn đến hết những ngày cuối thai kỳ. Những mẹ có thai kỳ không khỏe mạnh, gặp vấn đề về sức khỏe và dinh dưỡng, đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhau dây rốn và nhau thai. Chế độ ăn nghèo nàn, thừa cân, béo phì, hút thuốc, tiếp xúc nhiều với chất hóa học đều có những tác động xấu đến dây rốn.

7. Dây rốn trong trường hợp sinh đôi

Trẻ sinh đôi cũng có dây rốn riêng và phát triển bình thường như các em bé khác.

8. Chiều dài của dây rốn

Dây rốn có chiều dài khác nhau tùy từng trường hợp, thông thường dài 45-60 cm. Hiện vẫn chưa tìm ra lý do tại sao khiến dây rốn dài hơn bình thường. Dây rốn sẽ đạt chiều dài đỉnh điểm của mình vào khoảng tuần thứ 28 của thai kỳ. Khoảng 6% thai nhi có dây rốn ngắn, thường liên quan đến sa dây rốn hoặc đẻ mổ lấy thai.

9. Bé phát triển khả năng xúc giác nhờ dây rốn

Khi sang tuần thứ 8 của thai kỳ, em bé bắt đầu học cách chạm vào mặt, môi mình để cảm nhận. Sang tuần thứ 14, em bé có thể khám phá mọi thứ xung quanh bằng cách sử dụng chính đôi tay, bàn chân và chiếc miệng xinh xinh của mình. Qua hình ảnh siêu âm, mẹ cũng có thể thấy bé đang dùng tay nắm dây rốn. Đây là một kỹ năng rất quan trọng, giúp bé phát triển não bộ sau khi chào đời.

10.  Lưu giữ cuống rốn

Ở các nước phương tây, người cha thường được bác sỹ cho phép tự tay mình cắt dây rốn cho bé, hàm nghĩa “cắt đứt mối liên hệ” giữa mẹ và em bé. Ở nhiều quốc gia khác, việc lưu giữ dây rốn khá phổ biến, với ý nghĩa nhắc nhở thế hệ sau về tầm quan trọng của “chiếc cầu nối” nuôi dưỡng bé suốt những tháng ngày trong bụng mẹ. Các bà mẹ ở Nhật Bản giữ một phần cuống rốn khô của con mình trong một chiếc hộp gỗ nhỏ để làm kỷ niệm. Các bà mẹ ở phương Tây cũng có thói quen tương tự như vậy. Trong khi đó ở Việt Nam, có nhiều gia đình đựng cuống rốn khô của con vào một chiếc túi nhỏ, treo dưới ánh đèn với mong muốn con sau này sẽ thông minh sáng dạ. Dù vì lý do tâm linh gì đi nữa, thì việc lưu giữ cuống rốn vẫn mang ý nghĩa thiêng liêng, chứa đựng nhiều kỷ niệm, và sự hiện diện của nó như hiện thân của cả một hành trình dài nuôi dưỡng mầm sống trong cơ thể mẹ.

Việt HàDịch từ BB
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm