Trời rét, mẹ ham mặc nhiều áo cho con có thể gặp phải hội chứng rất nguy hiểm

Emdep.vn - Trong những ngày giá rét thế này, mẹ nên chú ý việc mặc quần áo, đắp chăn cho trẻ. Đừng sợ trẻ lạnh mà mặc nhiều cho con dẫn đến hội chứng che phủ Muggy.

Hội chứng che phủ Muggy là gì?

Hội chứng Muggy hay còn gọi là hội chứng che phủ,Muggy là tình trạng trẻ ngộp thở do các bà mẹ lo lắng con bị lạnh nên bao bọc mặc quần áo quá nhiều. Đây là hội chứng thường xuyên xảy ra vào mùa lạnh và thường gặp ở những trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, đặc biệt là dưới 6 tháng tuổi.

Trời rét mướt, mẹ đừng ham mặc nhiều cho bé dẫn đến hội chứng che phủ Muggy

Nguyên nhân gây ra hội chứng che phủ Muggy

Nhiều cha mẹ chưa có kinh nghiệm thường sợ con bị lạnh vào mùa đông nên mặc quá nhiều và đắp cho con quá nhiều chăn, lại để con ngủ chung giữa cha và mẹ sẽ gây ra tình trạng tăng nhiệt. Vì trẻ còn quá nhỏ, chức năng trung tâm điều hòa thân nhiệt chưa hoàn thiện, khả năng thích nghi với ngoại cảnh và khả năng điều chỉnh kém, không kịp điều chỉnh khi gặp tình trạng quá nhiệt, quá nóng này.

Ngoài ra, bé chưa biết nói nên không thể nói ra tình trạng của mình cho cha mẹ, do đó, khi cha mẹ thấy có điều gì đó không ổn thì bé đã ở trong tình trạng nghiêm trọng.

Biểu hiện khi trẻ gặp hội chứng Muggy

Trời rét mướt, mẹ đừng ham mặc nhiều cho bé dẫn đến hội chứng che phủ Muggy

Khi gặp hội chứng che phủ Muggy, bé sẽ thường khởi phát sốt cao, nhiệt độ cơ thể lên đến 41-43 độ C, toàn thân vã mồ hôi, ướt đẫm quần áo, đầu tỏa ra nhiều hơi nước nóng.

Trẻ cũng có thể thở nhanh hoặc không đều hoặc ngừng thở tạm thời. Một phần lớn trẻ sẽ bị co giật và trong trường hợp nghiêm trọng, trẻ có thể bất tỉnh.

Cách ngăn ngừa hội chứng che phủ Muggy

Trong ngày trời lạnh, mặc quần áo cho trẻ đảm bảo giữ ấm cổ, gáy, lưng, bụng. Nên mặc nhiều lớp quần áo mỏng để dễ điều chỉnh khi tăng giảm nhiệt độ. Mẹ cũng nên thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của con để biết trẻ nóng hay lạnh mà có sự điều chỉnh kịp thời.

Trời rét mướt, mẹ đừng ham mặc nhiều cho bé dẫn đến hội chứng che phủ Muggy

Ban đêm, khi ngủ cần giữ ấm cho trẻ theo nguyên tắc 4 vị trí gồm cổ, ngực, bụng và chân, đặc biệt là chân. Chân ấm thì người ấm.

Cha mẹ cũng cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng trong mùa lạnh, đảm bảo cung cấp cho con đủ dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng và giữ ấm trong mùa đông.

Bên cạnh đó cha mẹ chú ý không cho trẻ mặc quần áo quá chật, chú ý lưu thông không khí, thông thoáng khi đi xe cho trẻ. Cho bé ăn mặc cẩn thận, chỉ đủ ấm là được.

Moon (tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm