qc-epoint

Lý do không ngờ khiến các em bé thích 'cào mặt ăn vạ'

Quỳnh Trang 2020-11-10 16:01
- Mẹ chỉ lơ là với bé vài phút là bé đã đưa bàn tay nhỏ lên cào mặt, gây ra những vết xước xấu xí trên mặt bé.

Trẻ nhỏ chưa biết diễn đạt suy nghĩ của mình bằng lời nói. Đôi khi, bé tức giận hay bé đang đói, bé cũng lấy tay cào vào mặt. Bé tự cào mặt làm hình thành những vết xước xấu xí, làm tim mẹ xót xa. Vậy vì sao bé lại thích 'cào mặt ăn vạ' đến vậy?

1. Muỗi đốt

Nếu thấy bé hay cào mặt, trước tiên, mẹ hãy thử xem xem bé có bị muỗi đốt hay không. Nếu bé bị muỗi đốt, bạn cần xử lý kịp thời, tránh để bé cào liên tục, dễ làm trầy xước làn da mỏng manh.

Lý do không ngờ khiến các em bé thích 'cào mặt ăn vạ'

2. Thiếu canxi và thiếu kẽm

Một số bé cào vào mặt hoàn toàn vô thức. Tình trạng này có thể là do cơ thể bé thiếu canxi, kẽm. Nếu bé có biểu hiện như vậy trong thời gian dài thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để khám. Bé cần bổ sung canxi và kẽm kịp thời để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé.

Lý do không ngờ khiến các em bé thích 'cào mặt ăn vạ'

3. Bị chàm

Nếu bé bị chàm, bé cũng cào lên mặt một cách vô thức. Vì vậy bố mẹ cũng nên quan sát xem bé có bị chàm hay không. Bố mẹ nên đưa bé đi đến gặp bác sỹ kịp thời để tránh nhiễm trùng do cào, gãi quá nhiều.

Lý do không ngờ khiến các em bé thích 'cào mặt ăn vạ'

4. Sự tò mò

Trẻ sơ sinh rất tò mò với mọi thứ xung quanh nên thích dùng tay sờ vào mọi thứ xung quanh. Khi không có gì để chơi, rất có thể bé sẽ cào mặt 'cho vui'. Trong trường hợp này, mẹ hãy lấy đồ chơi đưa cho bé để tránh bé cào mặt, làm xước làn da mỏng manh, dễ bị tổn thương.

Tóm lại, bố mẹ nên quan sát nhất cử nhất động của bé thật cẩn thận. Nếu thấy bé cào mặt, mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì sao bé cào, gãi để kịp thời xử lý vấn đề. Mẹ cần thường xuyên cắt móng tay cho bé, tránh để bé cào mạnh, gây xước ra, nhiễm trùng.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-epoint