Không phải lúc sinh nở, đây là thời điểm người phụ nữ dễ bị tổn thương nhất, mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng

Quỳnh Trang 2021-03-11 19:30
- Khi sinh con, người phụ nữ chịu nhiều đau đớn về thể xác nhưng khi ở cữ, họ chịu nhiều tổn thương cả về thể xác lẫn tâm lý.

Thực tế, việc sinh con là trải nghiệm không hề đơn giản, dễ dàng với bất cứ phụ nữ nào. Tuy nhiên, ở cữ lại chính là khoảng thời gian người phụ nữ bị tổn thương cả về thể xác lẫn tâm lý.

Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ cần thời gian để phục hồi

Chúng ta đều biết rằng người phụ nữ thường mất rất nhiều máu khi sinh con. Điều này đúng với sinh con tự nhiên và càng đúng hơn với sinh mổ. Khi sinh mổ, dao mổ được dùng để rạch bụng và tử cung của người mẹ, máu của họ sẽ chảy ra rất nhiều.

Sau khi sinh xong, người mẹ vẫn tiếp tục chảy máu, chúng ta thường gọi là sản dịch. Nói chung, khoảng 2 đến 3 tuần sau khi sinh, sản dịch sẽ hết hẳn. Đối với những người mẹ có sức khoẻ yếu hơn thì sản dịch có thể tiết ra trong 6 tuần.

Không phải lúc sinh nở, đây là thời điểm người phụ nữ dễ bị tổn thương nhất, mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng

Phụ nữ mổ thường phải nằm viện khoảng một tuần, tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Một số bà mẹ có thể bị nhiễm trùng vết mổ. Họ cần phải dùng thuốc điều trị và mất nhiều thời gian hơn để hồi phục. Và ca mổ sinh để lại nhiều chấn thương cho tử cung và bụng của người mẹ khiến mẹ ho và đau, cười, đau, nằm ngủ, trở mình cũng đau ... Bất cứ cử động nào của mẹ cũng có thể dính đến vết thương!

Là người thân trong gia đình, đặc biệt là người chồng, bạn cần phải hết lòng chăm sóc vợ để cô ấy mau bình phục. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là mẹ bỉm sữa phải ăn uống đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng, giữ vệ sinh vết thương. Thứ hai, bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn và tránh vận động quá nhiều để có thể hồi phục nhanh hơn.

Không phải lúc sinh nở, đây là thời điểm người phụ nữ dễ bị tổn thương nhất, mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng

Sau khi sinh, phụ nữ cũng cần thời gian để cân bằng tâm lý

Sau khi sinh, phụ nữ trải qua những thăng trầm cảm xúc từ căng thẳng đến sung sướng, cũng như sự thay đổi mạnh mẽ của nội tiết tố. Các bà mẹ sau khi sinh rất dễ bị hụt hẫng tâm lý. Lúc này, các sản phụ rất dễ buồn phiền, cáu gắt. Cùng với việc phải chăm sóc 1 em bé 24/24, nhiều phụ nữ cảm thấy mệt mỏi vì không được nghỉ ngơi đầy đủ. Tất cả áp lực khiến người phụ nữ cảm thấy kiệt sức và chán nản.

Lúc này, người đàn ông hãy đảm nhận trách nhiệm của một người cha, người chồng, chăm lo cho cuộc sống hàng ngày của người vợ và chia sẻ thêm một số công việc chăm sóc con cho mẹ như thay tã, dỗ con ngủ, xoa bụng con sau khi ăn.

Không phải lúc sinh nở, đây là thời điểm người phụ nữ dễ bị tổn thương nhất, mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng

Bạn hãy nói chuyện với cô ấy nhiều hơn, lắng nghe cô ấy, an ủi cô ấy và là nơi trút giận của vợ. Ngoài ra, đừng quên bày tỏ tình yêu sâu sắc của bạn với cô ấy nhiều hơn. Hãy ôm vợ nhiều hơn, nói vài lời ngọt ngào, cảm ơn cô ấy vì đã mang lại cuộc sống mới và hy vọng mới cho gia đình này và khẳng định sự cống hiến của cô ấy.

Sau khi sinh, người phụ nữ là đối tượng dễ bị tổn thương và cần được chăm sóc nhiều nhất. Sự quan tâm chăm sóc của gia đình lúc này không chỉ ảnh hưởng đến sự phục hồi thể chất của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của em bé. Các mẹ được chăm sóc tốt khi ở cữ thì sẽ nuôi dạy được những đứa con khoẻ mạnh, vui vẻ. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint