Con 'nghiện' ti giả, mẹ trẻ chỉ mất 5 ngày với chiến thuật này để con cai ngay 'món khoái khẩu'

Lê Huyền 2020-11-22 06:00
- Nếu đang đau đầu vì con quá phụ thuộc ti giả, thì những chia sẻ hữu ích dưới đây của chị Thanh Tùng (sống tại Hà Nội) dưới đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu giúp các mẹ giải quyết nỗi lo lắng của mình.

Chị Thanh Tùng (hiện đang là admin của nhóm Chia Sẻ Chuyện Đi Đẻ) chia sẻ, nuôi con không phải chuyện một sớm một chiều, hơn thế người làm mẹ càng không thể dùng cái đầu rỗng tuếch để nuôi con. Với quan điểm ấy, chị đã từng ngày tìm tòi nghiên cứu, tích luỹ rất nhiều kiến thức.

Con “nghiện” ti giả, mẹ trẻ chỉ mất 5 ngày với chiến thuật này để con cai ngay “món” khoái khẩu

Chị Thanh Tùng và bé Vịt (Ảnh: NVCC)

Theo đó, chị muốn chia sẻ về một trong những vấn đề gần như các mẹ đều gặp phải, chính là việc cai ti giả cho bé – 1 vấn đề nghe tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá đau đầu. Bởi mọi chuyện đều có hai mặt và mọi thứ đều chỉ mang tính tương đối, ti giả cũng vậy.

Hành trình cai ti giả cho bé trong 5 ngày, với mục tiêu 18 tháng con kết thúc sự nghiệp dùng ti giả của chị Thanh Tùng như sau:

Ngày thứ 1: Ngày đầu tưởng chỉ là đùa

“Tối hôm nọ, mình mới cắt ti giả của con 1 lỗ nhỏ, trước khi lên giường con đã phát hiện, vần mãi xoay mãi, thắc mắc tại sao nó lại như vậy rồi quay ra bảo mẹ nhưng mình giả vờ điếc. Lúc đó, con bắt đầu cáu, lấy tay vỗ ngực đòi ti mẹ, nhưng mình quay đi. Con buồn ngủ quá, lấy tạm ti bị cắt mút mút líu mắt rồi ngủ, thi thoảng lại bị tuột ti giả ra vì bị thủng không khí lọt nên không có độ rít vào.

Đến đêm, con dậy và tỏ ra cáu gắt. Nhưng thật sự so với cai ti đêm, con còn căng thẳng hơn nhiều. Đây mới là lỗ thủng nhỏ thôi, mình định để vài hôm con quen sẽ khoét tiếp cho to ra. Con chỉ hờn ném ti giả vài phút, là lại buồn ngủ lại mò lấy dùng tạm”, mẹ bé Vịt chia sẻ.

Con “nghiện” ti giả, mẹ trẻ chỉ mất 5 ngày với chiến thuật này để con cai ngay “món” khoái khẩu

Bé Vịt từng là một em bé nghiện ti giả (Ảnh: NVCC)

Ngày thứ 2: Ngày vật lộn

Như mọi ngày, chị thực hiện mọi thao tác sinh hoạt  rồi cho con đi ngủ, ti bình sữa xong, cho con chơi cười đùa thật mệt, có thể là mệt hơn mọi ngày rồi mới kết thúc cuộc chơi.

Chị Thanh Tùng kể, khi bố tắt điện, bé Vịt cầm ti và ôm con vịt. Hôm nay vẫn mút ra mút vào thấy vẫn lạ, con đưa mẹ rồi bón mẹ ti, nhét mồm mẹ như kiểu muốn nói mẹ thử đi khác thật mà.  

Tuy nhiên, bà mẹ trẻ nhất mực từ chối không dùng, cười khúc khích với con. Lát sau, Vịt bắt đầu cáu, vật con vịt sang để ôm rồi nhắm mắt ngủ, ti giả bên cạnh con không dùng đến luôn.

Ngủ khoảng 2 tiếng, chị và chồng có vào quan sát, thấy Vịt đang chuyển giấc và không tự ngủ được. Dùng ti giả thấy lạ nên con rất cáu, mất khoảng 7-10 phút mẹ hỗ trợ vỗ nói chuyện an ủi, con thấy mệt mút mát ti giả thấy sai nên vẫn cáu, lắc đầu không chịu.  

Sau một hồi, Vịt cũng ngủ thiếp đi trên tay mẹ. Chị đặt con xuống ôm bạn vịt rồi lại ngủ tiếp. Đến nửa đêm thiếu ti giả, con bắt đầu nhớ và khó ngủ, mẹ hỗ trợ vác trên vai, con ngủ say lại đặt xuống. Cuối cùng con cũng ngủ say một mạch đến sáng, có vẻ hôm nay hơn hôm đầu tiên. Tổng quan thấy ngày thứ 2, bà mẹ trẻ cho biết con có khác biệt là không đồng ý cái ti giả và hơi khó chịu.

Con “nghiện” ti giả, mẹ trẻ chỉ mất 5 ngày với chiến thuật này để con cai ngay “món” khoái khẩu

Do đó, khi bị mẹ đục một lỗ trên ti giả con nhanh chóng phát hiện sự khác lạ (Ảnh: NVCC)

Ngày thứ 3: Ngày phản kháng

Nguyên 1 ngày, Vịt không cần và nhìn thấy ti vứt ở trên bàn cũng không để ý luôn.

Chị Thanh Tùng khá vui khi đón con, cô bảo con không cần ti giả hỗ trợ nữa, ngủ rất ngon chỉ cần ôm vịt bông. Đêm về khi vào giường con vẫn ngủ vẫn như mọi ngày. Chỉ nói chuyện, cười đùa rồi chìm vào giấc ngủ không cần ti giả.

“Đến đêm, con tỉnh lần thứ nhất khoảng 10h. Con không khóc ngặt hay buồn mà kiểu rên rỉ, ề à vì không đồng ý và muốn cái gì đó. Mình đoán ngay ra chính là ti giả, nên đưa ngay con dùng nhưng Vịt lắc đầu tỏ ý muốn cái khác. Con có khóc rồi lăn lộn, nhưng mệt quá mẹ vác lên cũng ngủ thôi.

3h đêm lại dậy và thấy thiếu gì đó, lại vật vã và phản kháng mạnh chút khóc lâu hơn, muốn mẹ bế mẹ vác. Mình phải hỏi an ủi mãi, con vẫn dỗi và tức vì mút ti giả này không chuẩn, nên ném đi rất nhiều lần và hoàn toàn không để ý không hề đòi như mọi khi.

Đổi lại, con muốn mình vác lên, rồi nằm lên người mẹ mới trấn an lại được. 2 lần dậy như vậy, con đều ôm vịt ngủ thiếp đi. Mình phát hiện rằng, con chuyển giấc luôn có ti giả từ bé, và bây giờ cần mẹ hỗ trợ vì không có ti giả nữa”, bà mẹ Hà thành tâm sự.

Ngày thứ 4: Ngày bắt đầu chấp nhận

Đến giấc trưa, rơi vào thứ 7 nên chị Thanh Tùng được chứng kiến con vượt qua giấc ngủ trưa không ti giả.

Con nằm ôm vịt bông, đang nói chuyện với mẹ quay sang đã ngủ, không cần đến ti như bao ngày. Thú vị và thật tuyệt vời. Con chuyển giấc sau hơn 1 tiếng và không ngủ nữa. Trong khi có ti giả, con sẽ ngủ giấc dài gọi mới chịu dậy.

Con “nghiện” ti giả, mẹ trẻ chỉ mất 5 ngày với chiến thuật này để con cai ngay “món” khoái khẩu

Tuy nhiên, chị Thanh Tùng chỉ mất 5 ngày để rèn luyện giúp con “cai” món khoái khẩu (Ảnh: NVCC)

Giấc tối, bé vẫn ôm vịt tự ngủ như vài hôm đã qua, có vẻ tự ngủ rất tốt không cần ti giả, có lẽ đó là cả sự cố gắng, nguôi ngoai đi rất nhiều khi Vịt là em bé nghiện ti giả. Chứng tỏ rằng, đục ti giả có tác dụng, không cần mẹ đục to con đã thấy khác biệt và từ mặt ti giả. Hơn nữa, khi chuyển giấc chỉ cần ôm 1 chút, con đã ngủ tiếp nhẹ nhàng.

“Đêm đến, con vẫn dậy vật lộn khóc kiểu ỉ ôi như đang chán thiếu gì đó, nhưng lại nhất định không cần ti giả. Mẹ không để ý, nên con khóc to hơn, giọng khóc đã thay đổi và có pha đau đớn buồn tủi. Mình đã bế con lên và trấn an bằng những câu hỏi vỗ về, rồi phân bua cho đến lần thứ 4, con mới hiểu nếu cứ khóc mẹ sẽ không ôm mình nữa.

Mình ôm con lên, dù Vịt vẫn nức nở, được mẹ mời ti giả nhưng con lắc đầu và cầm ném đi. Mình đặt con lên bụng, thế rồi Vịt nằm ngủ ngoan như cún ngủ say đến sáng. Mình cũng rút ra kinh nghiệm rằng, một khi phân bua với con thì mẹ phải kiên định”, mẹ Vịt bày tỏ.

Ngày thứ 5: Ngày chấp nhận

Sau 4 ngày, Vịt đã thay đổi, ti giả không còn là vật chân ái với con, mẹ cũng không phải đục to lỗ ti giả. 5 ngày trôi qua cữ ban ngày con không hề cần ti giả, tự nằm ôm gối bông và ngủ.

Tối đến khi chuyển giấc, con không còn vật vã khóc lóc, mẹ chỉ cần ôm nằm lên người là ngủ say đến sáng, thậm chí đái ướt hết người, mẹ thấy gần khô mới dậy thay mà con vẫn ngủ. Vậy là những gì chị lo lắng không quá tệ như chị nghĩ, thậm chí nhẹ nhàng hơn cai ti đêm nhiều.

Con “nghiện” ti giả, mẹ trẻ chỉ mất 5 ngày với chiến thuật này để con cai ngay “món” khoái khẩu

Con “nghiện” ti giả, mẹ trẻ chỉ mất 5 ngày với chiến thuật này để con cai ngay “món” khoái khẩu

Theo đó, chị Thanh Tùng rút ra một số kinh nghiệm trong quá trình cai ti giả cho con như sau:

- Có một thứ nghiện song song với ti giả để hỗ trợ. Ví dụ, bé Vịt có bạn vịt bông từ bé ôm nhau ngủ, giờ không có ti giả còn thân nhau hơn.

- Luôn luôn tâm sự giải thích hằng ngày, đừng nghĩ con không biết. Hãy tâm sự trước vài ngày để con hiểu.

- Nên cai khi con khoẻ mạnh không ốm đau.

- Cai ti giả không được thay thế bằng ti mẹ. Nếu không, sẽ vất vả để cai thêm ti mẹ.  

- Khi cai ti giả hãy nói chuyện trước với mọi người, để mọi người hiểu và không đưa ti giả cho con nữa.

- Cai ti giả ba mẹ mới là người cần chuẩn bị tâm lí trước, để không được lấn cấn. Không được thương, đến thời điểm chúng ta nên làm điều tốt cho con.

- Khi con đi lớp vẫn mang ti giả thủng nói chuyện với cô để cô hỗ trợ.

- Khi con khóc cứ ôm vỗ về mời ti giả thủng đã đục, không cần nói vài phút khóc sẽ ngủ, con sẽ hiểu và quên nhanh.

“Giờ đây nhìn ti giả nước mắt mình rưng rưng, cảm giác con đã lớn đã qua một giai đoạn mới. Không còn bé bỏng đỏ hỏn trên tay mình nữa. Mùi hơi sữa phảng phất đâu đây nhớ lắm. Hành trình easy, hành trình luyện con tự ngủ nếu không có ti giả thật sự mình không làm được. Giờ chia tay thấy cũng buồn, nói gì con mình đã dùng từ lúc lọt lòng. Nhưng chuyện gì cũng nên kết thúc, để mở ra một kế hoạch mới”, chị Thanh Tùng chia sẻ.

Lê Huyền

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint