qc-epoint

Bơ phờ vì thiếu ngủ, mẹ Việt cai ti đêm cho con thành công trong 1 tuần nhờ bí kíp hay

Lê Huyền 2021-01-22 13:30
- Chị Huề (27 tuổi, sống tại Hà Nội) cho biết, từ lúc cai ti đêm, bé Diệp Chi ngủ một mạch trọn vẹn 12 tiếng ngon giấc. Lượng sữa ăn ban ngày của con cũng tăng lên đáng kể.

Hầu hết trẻ nhỏ đều thức dậy ăn đêm nhiều lần khiến các mẹ mệt mỏi, bơ phờ vì thiếu ngủ. Nhưng nhờ quyết tâm cai ti đêm cho con một cách khoa học, lành mạnh chị Huề đã sớm hưởng quả ngọt.

Hiện tại bé Diệp Chi được 4 tháng 26 ngày. Theo chị Huề, con thuộc tuýp em bé  không cáu kỉnh nhưng cũng không hề là thiên thần.

Bơ phờ vì thiếu ngủ, mẹ Việt cai ti đêm cho con thành công trong 1 tuần thảnh thơi tận hưởng cuộc sống

Stress vì nuôi con bị đảo lộn nếp sinh hoạt 

“Mình cho bé ngủ riêng và áp dụng easy từ viện. Những ngày đầu, bé chỉ hợp tác nửa vời. Nhiều hôm, con ngủ ngày rất chuẩn, nhưng đêm không hiểu sao lại khóc. Đêm nào ngủ ngoan, con lại catnap 1,2 giấc, thức không đủ giờ lại ngủ, ngủ quá giấc gọi mãi không được.

Nhất là những ngày về quê, các bà ôm ấp, tối đến chơi không cho cháu ngủ. Đến giờ con ngủ lại có người đến thăm khiến lịch bị đảo lộn. Đêm đến, vì điều kiện không cho phép mình phải cho con ngủ chung và nằm ti. Thời gian đầu mình có vắt sữa để căn lượng ăn, sau đó con tự biết ăn no nên mình bỏ vắt sữa.  

2 tháng sau, mình cũng luyện easy chuẩn cho con. Bé ăn ngủ đúng giờ, đêm dậy ăn 2 cữ rồi ngủ lại. Nhưng nhiều khi đến giờ ăn đêm, mình quá mệt và buồn ngủ nên cho con nằm ti và ngủ với mẹ luôn”, chị Huề tâm sự.

7h sáng, con đã dậy nhưng chị Huề vẫn trong tình trạng thiếu ngủ. Chị bế con ra khỏi cũi cho ti nằm để bé ngủ tiếp, mẹ tranh thủ được ngủ nướng. Lúc đó, bà mẹ trẻ thấy vô cùng mệt mỏi so với những mẹ nuôi con ngẫu hứng.  Tuy nhiên, chính suy nghĩ đó đã khiến chị cực kì vất vả sau này khi luyện lại con vào nếp.

 

Bơ phờ vì thiếu ngủ, mẹ Việt cai ti đêm cho con thành công trong 1 tuần thảnh thơi tận hưởng cuộc sống

Những ngày sau đó, chị vẫn bám được theo E4. Nhưng hôm con thức đến 1h đêm và dậy lúc 8h sáng hôm sau. Con không có 1 giờ giấc và lịch nào cụ thể, nên việc ăn uống cũng rối tung theo. Buổi tối, chị Huề không thể làm được gì vì quanh quẩn với con. Sáng ra, 2 mẹ con ngủ đến 9,10h mới dậy ăn sáng.

Mẹ 9X bắt đầu bực bội cáu gắt. Đây là lần đầu tiên chị nản vì việc nuôi con đến vậy. Chị cảm giác bị em bé điều khiển cả ngày dẫn đến stress. Vậy là bà mẹ trẻ quyết tâm luyện lại easy và cai ti đêm cho con.

“Mình thử lịch E234 cho bé nhưng không ổn, nên quay lại E4. Bé hợp tác tốt. Sáng mình dậy từ 7h và gọi bé dậy theo. Mấy hôm đầu, bé khóc và cáu vì đang ngủ bị gọi dậy. Nhưng mình mặc kệ, phải quyết tâm đến cùng mới mong hưởng quả ngọt được”, chị Huề bày tỏ.

Ăn xong, chị đưa con đi chơi. Đảm bảo con phải thức đủ 2 tiếng mới cho đi ngủ. Tối 6h30 con ngủ ngoan đến 10h. Bé có khóc mấy đêm, nhưng nhanh chóng trở lại nếp ngủ 12 tiếng, đêm vẫn dậy ăn 2 bữa.

 

Bơ phờ vì thiếu ngủ, mẹ Việt cai ti đêm cho con thành công trong 1 tuần thảnh thơi tận hưởng cuộc sống

4 tháng. Những ngày cai ti đêm bắt đầu

Do luyện lại nếp sinh hoạt cho con thành công, nên chị Huề quyết tâm lớn hơn với kế hoạch cai ti đêm. Mấy ngày đầu bé dậy khóc đòi ăn, chị không cho ăn ngay mà kéo dài thêm khoảng 1 tiếng, gộp 2 bữa thành 1. Bữa thứ 2 bé vẫn dậy khóc, nhưng không đói nên chỉ khóc một lát rồi ngủ. Những ngày sau chỉ 1,2 hôm con khóc nhiều.

Cứ như vậy, chị cắt 1 bữa đêm thành công rồi áp dụng cho việc cắt bữa còn lại. Đầu tiên, chị giảm lượng ăn bữa đêm, cố gắng cho bé ăn nhiều hơn ban ngày. Vì cho con ti mẹ trực tiếp, nên chị bắt đầu chuỗi ngày vắt sữa để căn lượng ăn cho chuẩn.

Chị Huề nói thêm: “Bữa 1,2 ban ngày, mình tăng hơn 10ml so với bình thường. Bữa 3,4 mình tăng 40-50ml. Ban đêm bé ăn ít, nên tự động ban ngày ăn nhiều hơn. Mình cố gắng cho con ăn nhiều ban ngày, đến khi đủ lượng ăn cho cả ngày thì cắt ăn đêm.  

Mấy ngày đầu, đến giờ ăn đêm con khóc dữ dội cả tiếng đồng hồ. Chồng mình luôn ủng hộ vợ, nhưng nhìn vậy cũng lo lắng sợ con đói không chịu nổi. Nhưng vượt qua tất cả, sau 1 tuần, mình đã cắt ăn đêm hoàn toàn. Con ngủ 1 mạch từ 7h tối đến 7h sáng hôm sau, thỉnh thoảng có ọ oẹ nhưng không khóc và ngủ lại luôn.  

Ban ngày, mình cho con theo E4 chuẩn. 2 ngày cuối tuần, mình đi học cả ngày, nên sẽ viết lịch sinh hoạt và vắt sữa. Bà nội và bố ở nhà chỉ việc làm theo nhàn tênh. Tối 8h mình về bé đã đi ngủ mà không cần mẹ phải dỗ dành”.

Bơ phờ vì thiếu ngủ, mẹ Việt cai ti đêm cho con thành công trong 1 tuần thảnh thơi tận hưởng cuộc sống

Bơ phờ vì thiếu ngủ, mẹ Việt cai ti đêm cho con thành công trong 1 tuần thảnh thơi tận hưởng cuộc sống

Bơ phờ vì thiếu ngủ, mẹ Việt cai ti đêm cho con thành công trong 1 tuần thảnh thơi tận hưởng cuộc sống

Bà mẹ Hà thành cũng tâm sự thêm, lúc cai ti đêm nghe con khóc cũng khá căng thẳng. Con bị mất nếp sinh hoạt trước đó nên chị càng vất vả hơn.

Có những lúc, chị đã yếu lòng, nghi ngờ bản thân và những gì đang áp dụng. Nhưng nhìn hậu quả của việc nuôi con ngẫu hứng, chị Huề đã tỉnh ngộ hoàn toàn. Do đó, bà mẹ trẻ khuyên rằng, các mẹ hãy quyết tâm luyện con để hưởng trái ngọt. Mẹ tuyệt đối đừng vì lười, không kiên định mà để con rối lịch, luyện lại nếp sinh hoạt vất vả.

Việc cai ti đêm thành công cho con khiến chị Huê vô cùng nhàn nhã. Bà mẹ trẻ cho biết, chị vui vẻ, hạnh phúc hơn. 2 vợ chồng cũng có nhiều thời gian bên nhau. Buổi tối, chị dành nhiều thời gian đọc sách, làm việc, ngồi tâm sự với chồng. Giấc ngủ cũng được cải thiện đến sáng, chấm dứt cảnh nuôi con mọn.

 

Lê Huyền

 

qc-epoint