Biết được 7 bí mật này về trẻ sơ sinh, mẹ lần đầu sinh con sẽ không còn bỡ ngỡ

Emdep.vn - Đối với những người làm cha mẹ lần đầu tiên, họ có thể tài giỏi, có năng lực chuyên môn nhưng việc nuôi con nhỏ là một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ mà họ phải học tập.

Trẻ sơ sinh còn nhỏ và có dung tích dạ dày nhỏ

Khi mới sinh, dung tích dạ dày của bé chỉ khoảng 5-7ml, sau 2-3 ngày thì dung tích dạ dày của bé tăng lên khoảng 10-27ml. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng con mình sẽ bị đói nên thường cho trẻ bú thêm sữa công thức.

Thực tế, bạn không nên quá lo lắng. Dạ dày của trẻ còn rất nhỏ bạn chỉ cần cho bé bú một chút là bé sẽ no rồi. Bạn nên cho bé bú nhiều hơn để kích thích cơ thể tiết nhiều sữa hơn. Sữa mẹ sẽ tiết ra phù hợp với nhu cầu sữa của trẻ.

Biết được 7 bí mật này về trẻ sơ sinh, mẹ lần đầu sinh con sẽ không còn bỡ ngỡ

Trẻ sơ sinh rất hay khóc nhưng không có nước mắt

Trẻ sơ sinh chưa biết nói, chưa có nhiều biểu hiện và hành động khác. Mọi nhu cầu chỉ có thể được thể hiện qua "tiếng khóc". Vì vậy, khi trẻ khóc, mẹ cần hiểu rõ nhu cầu của bé. Bé có thể đói, muốn đi tiểu, không được khỏe, buồn ngủ...

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng trẻ sơ sinh thường khóc nhưng không có nước mắt. Điều này là do tuyến lệ của trẻ sơ sinh chưa phát triển và sau 3 tháng tuổi, tuyến lệ của bé mới phát triển hoàn thiện và bé có thể rơi nước mắt khi khóc. 

Biết được 7 bí mật này về trẻ sơ sinh, mẹ lần đầu sinh con sẽ không còn bỡ ngỡ

Đầu của bé sẽ tròn theo năm tháng

Nhiều em bé mới sinh thường có đầu méo, bẹp, dài khiến mẹ lo lắng. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng, đó là điều bình thường. Khi bé lớn lên, đầu của bé sẽ tròn và đẹp hơn.

Trong quá trình sinh nở, đầu của trẻ sẽ bị chèn ép, xương đầu trẻ sơ sinh chưa hình thành hoàn chỉnh, còn có hai thóp trước và sau chưa đóng vì vậy đầu của bé rất có thể sẽ bị biến dạng. Tuy nhiên, cha mẹ đừng quá lo lắng, hình dạng đầu của bé sẽ dần tròn sau một thời gian.

Có một ít lông tơ dày trên mặt và cơ thể của trẻ sơ sinh

Sau khi bé con chào đời, nhiều cha mẹ đều nhăn mặt vì con mình trông quá xấu xí. Một trong những điểm xấu xí nhất của trẻ đó là mặt và lưng của bé thường có nhiều lông tơ. Điều này khiến cha mẹ lo lắng, nhất là bé gái. Nhưng bạn đừng quá lo ngại về tình trạng này, đó là hiện tượng bình thường. Lông tơ của bé sẽ rụng vài tuần sau khi sinh.

Biết được 7 bí mật này về trẻ sơ sinh, mẹ lần đầu sinh con sẽ không còn bỡ ngỡ

Trẻ sơ sinh thị lực kém và chỉ có thể nhìn xa 20 cm

Bé sơ sinh chỉ “cảm nhận ánh sáng” và nhìn các vật một cách rất mơ hồ. Lúc mới chào đời, thị giác của bé chưa hoàn thiện, bé chỉ nhìn được những vật cách xa mắt khoảng 20cm và chúng chỉ có 2 màu đen, trắng. 

Vài ngày sau khi em bé chào đời, phân bé có màu xanh đậm.

Nói chung trẻ sẽ đi tiêu trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Tuy nhiên, màu phân là xanh đậm và phân bé vẫn còn tương đối đặc. Một số bậc phụ huynh sẽ cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, phân su của bé thường là màu xanh đậm và sau khi thải hết phân su, bé sẽ bắt đầu đi tiêu phân bình thường. Màu sắc phân của bé sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang vàng.

Trẻ sơ sinh giảm cân trong tuần đầu tiên sau sinh‍

Cân nặng của trẻ sẽ giảm trong vòng 1 tuần sau khi sinh. Hiện tượng này gọi là giảm cân sinh lý. Cân nặng của bé sẽ tăng lên sau đó khoảng 10 ngày, chậm nhất là 2 tuần. Bố mẹ đừng quá lo lắng.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm