Bà mẹ quan niệm 'nhà có thể bé, xe có thể không xịn...' nhưng nhất định phải làm điều này cho con để trẻ được trải nghiệm

Tuấn Anh 2021-03-17 08:30
- “Nhà có thể bé, xe có thể không xịn nhưng con nhất định phải cho đi du lịch từ sớm” - Đó là quan điểm nuôi con, giáo dục con thông qua trải nghiệm của chị Sam – một người mẹ trẻ hiện đại với tư tưởng mới mẻ, đang trở thành một trong những xu hướng tích cực trong giáo dục con hiện nay.

Nên cho con đi du lịch từ sớm

Chị Sam – hiện là một giáo viên Pilates, người đã tốt nghiệp ngành quản lí khách sạn ở Thụy Sỹ đã đưa con đi du lịch từ khi bé 15 tháng tuổi.

Mẹ Sam bật mí lý do: Vì sao nên cho con đi du lịch từ sớm

Chị Sam cai ti bình sớm cho con để đi Châu Âu khi bé nhỏ 15 tháng tuổi.

Chuyến đi Châu Âu vào năm 2019 là chuyến đi liều nhất của 2 vợ chồng mình. Lúc ấy bé lớn hơn 3 tuổi, bé nhỏ 15 tháng. Khi sang nước bạn, tuy Tiếng Anh không biết nhưng cứ chỗ nào có các bạn nhỏ chơi là tụi nhỏ nhà mình lại nhao vào chơi cùng. Mà bọn trẻ con hay lắm, chúng chỉ cần bản thân hạnh phúc và vui vẻ là chơi thôi, không hay suy nghĩ nhiều như người lớn chúng ta” – chị Sam tâm sự.

Mẹ Sam bật mí lý do: Vì sao nên cho con đi du lịch từ sớm

Có ai đó đã nói rằng: “Muốn con hạnh phúc thì hãy đi du lịch”.

Với chị Sam, nhà có thể bé, xe có thể không xịn nhưng chi phí cho con đi du lịch luôn là một trong những thứ được ưu tiên hàng đầu. Bởi chị luôn tâm niệm: “Đã xác định sinh con thì bố mẹ nên nghĩ về vấn đề chăm và nuôi con như thế nào rồi. Bây giờ không như thời xưa, trời sinh voi, trời sinh cỏ nữa. Và chi phí du lịch sẽ được tính như chi phí học hành của con vậy. Vì khi con đi chơi cũng chính là khi con học. Tùy điều kiện gia đình, đi chơi nơi nào và bằng phương tiện gì sẽ đều đáp ứng được cả. Miễn cha mẹ có muốn cho con đi và nuôi dạy con bằng cách đi du lịch nhiều hay không mà thôi”.

Cũng theo chị Sam, các gia đình nên cho trẻ ra ngoài chơi càng sớm càng tốt, để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, cũng như cho con hòa mình vào thiên nhiên, tận mắt trải nghiệm cuộc sống, thay vì dán mắt vào điện thoại, tivi, thậm chí là giam mình trong các phòng chơi game.

Mẹ Sam bật mí lý do: Vì sao nên cho con đi du lịch từ sớm

 Quan điểm của vợ chồng chị Sam là: Nên cho trẻ đi chơi càng sớm càng tốt.

2 đứa con nhà chị Sam, một bạn nhỏ đi máy bay lúc hơn 6 tháng (đi Singapore) và một bé hơn 5 tháng (vào Sài Gòn sau đó đi ô tô xuống Hồ Tràm). Và tính đều đặn các chuyến bay, thì cứ hơn 1 tháng, các bạn nhỏ này sẽ được vợ chồng chị Sam cho đi máy bay 1 lần. Kể từ thời điểm dịch Covid bùng phát toàn cầu thì thời gian đi du lịch giãn cách hơn, tầm 3 tháng, và chuyển hướng sang bay nội địa.

Đến tận bây giờ, 2 đứa nhà mình cứ ra sân bay là tự đi, đường đi nước bước quen thuộc, cứ bố mẹ đi đâu là lẽo đẽo kéo vali theo. Có lần một mình mình cho 2 đứa vào Sài Gòn, mang 3 vali (2 to 1 nhỏ), mà mình chỉ có 2 tay, thế là đứa lớn nhận nhiệm vụ kéo vali to tầm hơn 20 kg suốt, trừ lúc kí gửi. Vì vậy, mình mới nói, ngay khi nào bố mẹ sẵn sàng cho con đi, là đi thôi. Sẵn sàng ở đây là sẵn sàng đối mặt với khó khăn, chưa biết sẽ như thế nào mà nghĩ tới đám lít nhít, nào sữa, nào bỉm, nào đồ lếch thếch ở sân bay, nhiều phụ huynh sợ, vì sợ nên ko dám thử. Và cứ thế, con bạn sẽ bị lỡ mất những chuyến đi đầu đời từ sớm” – chị Sam chân thành chia sẻ.

Mẹ Sam bật mí lý do: Vì sao nên cho con đi du lịch từ sớm

Con của chị Sam lớn hơn, trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi du lịch.

Đừng sợ con đi du lịch về sẽ ốm

Nhiều gia đình hiện nay vẫn mang nặng tư tưởng bao bọc con cái, chăm sóc con từng ly từng tý, thậm chí con vào lớp 1 vẫn cơm bưng nước rót tận miệng, và không dám cho con đi du lịch xa hoặc ngại cho con ra ngoài chơi vì sợ…con đi về sẽ ốm… Nhiều ông bà, bố mẹ xót con xót cháu sau mỗi chuyến đi đều luôn kêu lên "lần sau không cho con đi nữa!”.

Nhưng theo chị Sam cũng như nhiều chuyên gia tâm lý đã cho rằng: Có 1001 lý do khiến bạn nên cho con đi du lịch từ sớm, bởi lẽ, trẻ em có khả năng lưu giữ ký ức rất lâu. Vì thế khi được du lịch đến những vùng đất mới sẽ là những ấn tượng theo con suốt cuộc đời sau này.

Mẹ Sam bật mí lý do: Vì sao nên cho con đi du lịch từ sớm

Mang tới trải nghiệm cho con là món quà vô giá bố mẹ có thể dành tặng con.

 2 bé nhà chị Sam do được đi nhiều nên trẻ học tính tự lập và thích nghi rất nhanh với môi trường mới. “Bé lớn nhà mình hơn 3 tuổi qua Ý ngồi ăn spaghetti mà biết dùng dĩa quấn quanh sợi mì rồi mới ăn như người lớn. Tất cả những cái đó nếu nhờ đi chơi nhiều, quan sát nhiều, trải nghiệm nhiều, nếu không được cọ xát thực tế từ bé, e rằng 3 tuổi vẫn ngồi xe đẩy ăn rong đút thìa từng miếng như tình trạng thường thấy của nhiều bé hiện nay. Khi đi du lịch ngắn ngày trong nước, mình cũng từ bỏ xe đẩy cho con từ trước 2 tuổi, nên hiện 2 bé đi bộ khá tốt.

Và cũng vì đi máy bay nhiều nên các thao tác lên xuống, cài dây an toàn, hay cần đi toilet ở sân bay như thế nào, bé đều làm khá thuần thục. Tại các nơi công cộng, bé đều thể hiện sự văn minh, đơn giản như con mình sẽ không ồn ào khóc lóc trên máy bay có lẽ do đã được đi nhiều thành quen, trong khi, như mình thấy, nhiều gia đình mỗi lần cho con đi máy bay mà như đánh trận!” – chị Sam nhận xét.

Mẹ Sam bật mí lý do: Vì sao nên cho con đi du lịch từ sớm

2 bé nhà chị Sam do được đi nhiều nên trẻ học tính tự lập và thích nghi rất nhanh với môi trường mới.

“Khi đi du lịch, trẻ sẽ được trải nghiệm rất nhiều. Nhờ vậy, trẻ cũng hình thành kỹ năng tư duy tốt hơn. Đi du lịch cũng là cơ hội giúp trẻ tiếp xúc nhiều hơn với thế giới trực quan. Có thể đối với người lớn việc tắm ở một dòng suối, nghịch với mấy chú chim non không có gì thật đặc biệt hay ấn tượng. Nhưng đối với những đứa trẻ thì khác. Đó thật sự là một điều gì đó mới mẻ, lạ lẫm và thích thú vô cùng.  Tuy cùng trang lứa nhưng với những bé được đi nhiều, sẽ suy nghĩ và có cách nhìn, những ngôn từ cũng như cách cư xử già dặn, người lớn hơn, trưởng thành hơn” – chị Sam chia sẻ.

Mẹ Sam bật mí lý do: Vì sao nên cho con đi du lịch từ sớm

Thêm vào đó, với chị Sam “những chuyến du lịch cùng con vào dịp cuối tuần cũng là khoảnh khắc gia đình gắn kết hơn, hun đúc tình cảm bởi cuộc sống, công việc bận rộn, cha mẹ thường đi làm từ sáng cho tới tối muộn, có quá ít thời gian dành cho con cái”.

Mẹ Sam bật mí lý do: Vì sao nên cho con đi du lịch từ sớm

Đi cùng con mang đến trải nghiệm hoàn toàn khác cho chính bạn.

“Bố mẹ có thể sẽ rất vất vả khi đi du lịch cùng con nhỏ, nhất là nhà đông con và trẻ còn bé. Nhưng bù lại, sau này mình đi đâu sẽ có người đồng hành, trẻ sẽ tự lập, khôn lớn hơn sau mỗi chuyến đi, đồng thời kết nối gia đình tốt hơn. Đó là món quà vô giá mà bố mẹ có thể tặng cho con cái, nó đắt giá và ý nghĩa hơn nhiều so với trăm nghìn món quà bằng hiện vật” – chị Sam bày tỏ.

Tuấn Anh