5 lý do đặc biệt khiến ban ngày thai nhi 'ngủ ngon' nhưng ban đêm lại cực kỳ hiếu động

Emdep.vn - Khi mang bầu, nhiều mẹ bầu sẽ tự hỏi không biết tại sao thai nhi có vẻ trầm lặng vào ban ngay nhưng lại hiếu động vào ban đêm đến vậy?

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, nhiều mẹ bầu không cảm thấy quá nhiều khác biệt so với trươc khi mang thai. Phải đến tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ bầu mới cảm nhận được chuyển động của thai nhi trong bụng.

Và từ đó, mỗi ngày, mẹ đều sẽ cảm nhận được những cử động của bé yêu. Nhiều mẹ bầu băn khoăn không biết tại sao thai nhi lại trầm lặng vào ban ngày nhưng lại hiếu động vào ban đêm đến vậy. Các bác sỹ nhi khoa sẽ giải thích cho bạn hiểu. 

5 lý do đặc biệt khiến ban ngày thai nhi 'ngủ ngon' nhưng ban đêm lại 'cực kỳ' hiếu động

1. Thai nhi không phân biệt được ngày và đêm

Bạn có biết rằng thai nhi trong bụng mẹ thường không phân biệt được ban ngày và ban đêm, hễ muốn vận động là bé sẽ vận động chứ không bao giờ để ý đến giờ giấc. Vì vậy, mẹ đừng quá chú ý đến chuyện bé vận động vào ban ngày hay ban đêm, bé vận động đều đặn mỗi ngày là được rồi.

5 lý do đặc biệt khiến ban ngày thai nhi 'ngủ ngon' nhưng ban đêm lại 'cực kỳ' hiếu động

2. Yếu tố môi trường

Hầu hết các bà bầu sau khi mang thai vẫn phải làm việc. Ban ngày, họ bận rộn với công việc, tập trung cao độ nên không có thời gian để để ý đến thai nhi. Vào ban đêm, mẹ bầu cảm thấy dễ chịu và thư giãn hơn. Lúc này, họ mới dễ dàng cảm nhận được những cử động của thai nhi trong bụng.

3. Thói quen vận động của thai nhi

Đối với thai nhi, dù ban ngày hay ban đêm thì tử cung của mẹ đều tối. Ngay cả trong 3 tháng cuối, dù thị giác của bé đã phát triển nhưng bé vẫn chưa thể phân biệt giữa ngày và đêm. Khi nằm trong bụng mẹ, hầu hết thời gian bé thường ngủ.  Do đó, nếu thai nhi ngủ nhiều hơn vào ban ngày thì bé sẽ vận động nhiều hơn vào ban đêm. 

5 lý do đặc biệt khiến ban ngày thai nhi 'ngủ ngon' nhưng ban đêm lại 'cực kỳ' hiếu động

4. Mẹ bầu ngủ sai tư thế

Ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, thai nhi ngày càng lớn, không gian của tử cung bị hạn chế. Mẹ bầu ngủ sai tư thế sẽ khiến thai nhi bị chèn ép và cảm thấy khó chịu. Khi thai nhi cảm thấy khó chịu, bé sẽ đánh thức mẹ và nhắc mẹ thay đổi tư thế ngủ.

5. Em bé đói

Đôi khi, lý do khiến thai nhi thường xuyên vận động vào ban đêm rất đơn giản, chỉ là để nhắc với mẹ là bé đang đói. Lúc này, bà bầu nên ăn uống đầy đủ vào bữa tối để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm