4 mẹo giúp tăng cường tiết sản dịch, mẹ phục hồi sau sinh nhanh gấp 2 lần bình thường

Emdep.vn - Sản dịch tiết ra nhanh và trơn tru có lợi cho quá trình phục hồi sau sinh của mẹ.

Sau khi sinh con, các mô còn sót lại trong tử cung cùng một số chất khác như máu sẽ từ từ thải ra khỏi cơ thể. Đây được gọi là quá trình tiết sản dịch. Sản dịch được tiết trơn chu có lợi cho quá trình phục hồi tử cung của cơ thể mẹ, giúp mẹ phục hồi sau sinh nhanh hơn. Vậy sản phụ nên làm thế nào để thúc đẩy việc tiết sản dịch. Dưới đây là một vài phương pháp đơn giản và hiệu quả, mẹ sau sinh hãy học hỏi nhé!

Cho con bú càng sớm càng tốt

Cho con bú có tác dụng kích thích co bóp tử cung của mẹ, đẩy nhanh quá trình đào thải sản dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục của tử cung. Nói chung, khoảng 20 phút sau khi sinh, nếu cả mẹ và bé đều có sức khỏe ổn định thì mẹ có thể cho con bú.

Tuy nhiên, do bé sơ sinh bú ít, tần suất và thời gian bú hạn chế nên các mẹ nên chuẩn bị trước máy hút sữa. Khi trẻ đang ngủ, mẹ nên dùng máy hút sữa để kích thích cơ thể tiết nhiều sữa hơn, vừa giúp sản dịch đào thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn. 

4 mẹo giúp tăng cường tiết sản dịch, mẹ phục hồi sau sinh nhanh gấp 2 lần bình thường

Xoa bóp tử cung

Việc xoa bóp tử cung cũng giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong tử cung và tạo điều kiện cho các chất trong tử cung tiết ra ngoài nhanh chóng. Do đó, các mẹ cần thường xuyên xoa bóp tử cung vài ngày sau khi sinh. Bạn chỉ cần xoa bóp khoảng 10 phút mỗi ngày là có thể tăng cường tiết sản dịch ra ngoài rồi.

Trước khi xoa bóp tử cung, mẹ hãy đi tiểu sau đó rửa tay, sau đó hãy nằm nghiêng rồi mới bắt đầu xoa bóp. Mẹ hãy đặt một bàn tay lên bụng dưới để rồi xoa theo chiều kim đồng hồ. Hãy xoa bóp với mức lực thích hợp. Trong quá trình xoa bóp, lượng sản dịch tiết ra sẽ tăng lên vì vậy trước khi xoa bóp, mẹ hãy thay đổi băng vệ sinh. 

4 mẹo giúp tăng cường tiết sản dịch, mẹ phục hồi sau sinh nhanh gấp 2 lần bình thường

Chế độ ăn uống hợp lý

Sau khi sinh em bé, mẹ cần được bổ sung rất nhiều dinh dưỡng để bù đắp lại năng lượng đã mất từ cơ thể. Nhưng lúc này, chức năng tiêu hoá của bạn còn kém, ăn nhiều dầu mỡ không chỉ dẫn đến khó tiêu, tiết sữa kém mà còn dẫn đến nhiều vấn đề khác như cản trở tiết sản dịch. Vì vậy, chế độ ăn uống của sản phụ cần đảm bảo dinh dưỡng, dễ tiêu.

Ngoài ra, mẹ cũng nên ăn một số loại thực phẩm phẩm có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu như táo gai, đường nâu...Bạn chú ý không nên ăn quá no để tránh táo bón. Tốt nhất, sản phụ nên chuẩn bị cho mình một loại men vi sinh để điều chỉnh chức năng tiêu hoá bất cứ lúc nào. 

4 mẹo giúp tăng cường tiết sản dịch, mẹ phục hồi sau sinh nhanh gấp 2 lần bình thường

Vận động nhẹ nhàng

Vì quá trình sinh nở tiêu hao nhiều máu và sức lực nên khi vừa sinh xong các mẹ phải nằm nghỉ trên giường. Tuy nhiên, nằm không vận động quá lâu có thể gây ra nhiều vấn đề về thể chất như giãn tĩnh mạch, sa tử cung, táo bón … không có lợi cho việc phục hồi cơ thể. Và tất nhiên là không có lợi cho quá trình tiết sản dịch.

4 mẹo giúp tăng cường tiết sản dịch, mẹ phục hồi sau sinh nhanh gấp 2 lần bình thường

Vì vậy, các bà mẹ sau sinh vẫn cần hoạt động một cách hợp lý. Nói chung, mẹ sinh thường nên ra khỏi giường và đi lại trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Mẹ có thể tập một số bài tập như nằm ngửa, nâng cao chân để tăng cường lưu thông máu, tăng tiết sản dịch. Với mẹ sinh mổ, bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sỹ để có thể phục hồi sau sinh nhanh nhất có thể. Việc vận động quá sớm làm ảnh hưởng đến việc phục hồi vết thương.

Trong quá trình vận động, bầu ngực của mẹ lắc lư rất nhiều. Mẹ dễ gặp các vấn đề như ngực bị chảy xệ. Tốt nhất mẹ nên mặc áo lót dành cho phụ nữ cho con bú để bảo vệ ngực, tránh tình trạng ngực bị chảy xệ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm