4 điều mẹ bỉm sữa làm có thể gây hại cho con cái, cái thứ 3 nhiều người mắc phải

Emdep.vn - Khi mới làm mẹ, nhiều mẹ bỉm sữa mắc một số lỗi sai làm ảnh hưởng đến chất lượng mẹ, gián tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của con trẻ.

Trong lần đầu làm mẹ, không ít người mẹ cảm thấy bỡ ngỡ và phải đối mặt với không ít khó khăn. Trong giai đoạn cho con bú, các mẹ cần hết sức thận trọng. Một số việc làm, thói quen của mẹ bỉm sữa có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng mẹ, gián tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của con trẻ.

1. Ăn thức ăn dễ gây kích thích

Sau khi bước vào thời kỳ cho con bú, các mẹ phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Bạn không nên ăn đồ cay, đồ ăn nhiều dầu mỡ gây kích thích. Dinh dưỡng từ đồ ăn này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, ngoài ra còn có thể làm giảm lượng sữa. Vì vậy, trong thời kỳ cho con bú, mẹ nên ăn đồ ăn nhạt, uống nhiều canh để sữa về nhiều và đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

4 điều mẹ bỉm sữa làm có thể gây hại cho con cái, cái thứ 3 nhiều người mắc phải

2. Mẹ chăm con quá vất vả

Sau khi sinh, mẹ bỉm sữa phải chăm con cả ngày lại phải thường xuyên thức khuya vì con quấy khóc nên rất dễ bị mệt mỏi. Việc mẹ bị mệt mỏi kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Không những thế, người mẹ mệt mỏi cũng không thể chăm con được chu đáo, lượng sữa trong cơ thể tiết ra cũng không dồi dào. Muốn con có được nguồn sữa dồi dào, phát triển tốt, người trong nhà cần giúp mẹ chăm con để mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn.

4 điều mẹ bỉm sữa làm có thể gây hại cho con cái, cái thứ 3 nhiều người mắc phải

3. Mẹ buồn bã, tâm trạng không tốt

Nhiều phụ nữ có tâm trạng không tốt trong thời kỳ cho con bú do chưa quen được việc làm mẹ, thậm chí không hài lòng với chồng, nhà chồng nên thường xuyên xảy ra cãi vã, giận dỗi. Theo các chuyên gia nuôi dạy con cái, các bà mẹ cho con bú thường xuyên bị trầm cảm, chán nản sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Trẻ bú sữa mẹ như vậy trong thời gian dài có thể bị chậm phát triển. Vì vậy, mẹ cần giữ tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái trong thời kỳ cho con bú để đảm bảo nguồn sữa dồi dào, giàu dinh dưỡng cho con.

4 điều mẹ bỉm sữa làm có thể gây hại cho con cái, cái thứ 3 nhiều người mắc phải

4. Mẹ tập luỵên quá sức

Nhiều phụ nữ mong ước sớm lấy lại vóc dáng sau khi sinh nên đã tập luyện nặng nhọc để giảm cân. Mặc dù tâp luỵên là rất tốt nhưng bạn chú ý không nên tập luyện quá sức cũng không nên ăn kiêng để giảm cân sau sinh.

Sau khi tập luyện, mẹ không nên cho bú ngay. Vì lúc này, cơ thể người mẹ tiết ra nhiều mồ hôi, thân nhiệt tăng cao làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ khiến trẻ có thể bị tiêu chảy. Sau khi tập luyện, mẹ hãy chờ ít nhất nửa giờ rồi mới cho con bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình tương đối dài, mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm