3 dấu hiệu cho thấy vết mổ chưa lành hẳn sau sinh, sản phụ cần lưu ý

Quỳnh Trang 2021-04-27 13:45
- Sau khi sinh mổ, vết mổ sinh là điều mà các mẹ cần hết sức quan tâm, lưu ý.

Sau khi sinh mổ, bụng của người phụ nữ sẽ có một vết thương. Và phải mất một thời gian dài vết thương mới lành lại. Các sản phụ cần theo dõi vết mổ để xác định xem vết mổ của mình đã liền miệng hay chưa, có biến chứng gì hay không. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy vết mổ sau sinh chưa lành hẳn, sản phụ cần chú ý.

1. Đau bụng

Khi vết thương chưa lành, thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy đau bụng hoặc có cảm giác đau ở vết mổ.

3 dấu hiệu cho thấy vết mổ chưa lành hẳn sau sinh, mẹ sinh mổ cần lưu ý

2. Xuất huyết bất thường

Một số phụ nữ có thể bị chảy máu bất thường do tử cung hồi phục kém. Tình trạng này không phải là máu kinh bình thường, bạn cần lưu ý.

3. Vết mổ có mùi đặc biệt hoặc ngứa

Một số phụ nữ có khả năng lành vết thương kém, vết mổ của họ dễ chảy máu bất thường, đồng thời kèm theo mồi hôi và ngứa ngáy khó chịu. 

Một số cách giúp vết sinh mổ mau lành

Sau khi phẫu thuật, vết sinh mổ sẽ đóng vảy và liền miệng trong vòng 2-3 tuần và các vết sẹo sẽ dần dần bắt đầu tăng sinh, có nghĩa là bề mặt da sẽ có sẹo đỏ và sẹo tím. Đây là hiện tượng bình thường, nếu vết mổ không lành hẳn thì trên da không xuất hiện những dấu hiệu trên.

3 dấu hiệu cho thấy vết mổ chưa lành hẳn sau sinh, mẹ sinh mổ cần lưu ý

Dưới đây là một số cách giúp vết mổ của sản phụ mau liền miệng hơn:

1. Sản phụ hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng sau sinh. Bạn nên bổ sung đầy đủ chất đạm để giúp vết thương mau lành. Một số thực phẩm giàu chất đạm tốt như sữa, cá, trứng và các loại thực phẩm khác.

2. Sán phụ nên bôi vitamin vào vết thương để giúp vết thương nhanh lành, tăng khả năng chống oxy hóa cho da. Bạn nên bôi vitamin E 3 lần 1 ngày.

3. Sau khi sinh con, sản phụ không nên làm việc quá sức cũng như cúi gập người, nhấc vật nặng. Bạn cũng không nên chạm vào vết mổ để tránh nhiễm trùng.

4. Sản phụ nên ăn nhạt, không ăn đồ cay, nóng...Những thực phẩm này không có lợi cho quá trình lành vết thương.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint