Công dụng kỳ diệu của giấm trong việc giặt giũ

Emdep.vn - Bạn sẽ không thể ngờ chỉ một chút giấm lại có nhiều tác dụng kỳ diệu và hiệu quả như vậy trong việc giặt giũ.
1. Làm sáng quần áo
Để tăng hiệu quả giặt đồ, bạn có thể đổ 1/2 chén giấm vào quần áo trước khi giặt. Nó có thể giúp bảo vệ quần áo không bị phai màu và hòa tan các chất cặn mà bột giặt hoặc các chất tẩy rửa có thể để lại trên quần áo. Kết quả cần áo của bạn sẽ sáng màu hơn.
 
2. Làm mềm vải 
Bạn có thể thay thế mọi chất làm mềm vải đắt tiền chỉ bằng sản phẩm có sẵn trong nhà bếp này. Giấm sẽ hoạt động như một chất làm mềm tự nhiên và không để lại chất cặn bã gì. Đổ 1/2 chén giấm trắng vào lần giũ cuối cùng của bạn. 
 
3. Giảm tĩnh điện 
Việc dùng 1/2 chén giấm trong lần giũ cuối cùng sẽ giúp quần áo không bị tĩnh điện và dính vào nhau. 
 
4. Loại bỏ cặn xà phòng
Đôi khi quá trình giặt máy khiến xà phòng vẫn tích tụ tại một điểm nào đó trên quần áo, gây mẩn ngứa. Đặc biệt, nó có thể gây kích ứng với làn da nhạy cảm như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bạn hãy thêm 1 chén giấm trong giai đoạn giũ để loại bỏ xà phòng tích tụ, bởi axit axetic trong giấm sẽ loại bỏ bất kỳ lượng xà phòng nào còn lại. 
Với khăn tắm hoặc ga trải giường, chăn, hãy dùng 2 chén giấm trong giai đoạn giũ. Nó sẽ loại bỏ tích tụ xà phòng suốt thời gian qua và giúp khăn của bạn mềm, xốp hơn trong thời gian dài. 
 
5. Giảm thiểu sơ vải và lông động vật
Không chỉ giảm khả năng tĩnh điện gây hút dinh, giấm cũng giúp giảm thiểu tối đa sơ vải và lông động vật. Dùng 1/2 chén giấm trong lúc giũ quần áo sẽ giúp loại bỏ chúng không còn dính vào quần áo một cách dễ dàng. 
 
6. Làm trắng lại đồ màu trắng
Giấm sẽ giúp áo trắng của bạn khỏi những vết ố vàng hay xỉn màu. Hãy dùng 1 chén rưỡi giấm trắng trong lần giũ cuối cùng với đống quần áo trắng của bạn. 
 
Để loại bỏ vết bẩn, dùng một nồi nước lớn đun sôi và 1 chén giấm trắng. Bỏ nồi ra khỏi bếp nóng và cho đồ trắng của bạn vào. Ngâm qua một đêm, sau đó giặt chúng bình thường. Những vết bẩn đã bị loại bỏ dễ dàng.  
 
7. Giải quyết mọi vết bẩn
Thay vì khổ sở khi lỡ đánh đổ cà phê vào áo, bạn có thể làm theo cách sau. Giữ một chai xịt giấm trắng pha loãng trong phòng giặt để xử lý mọi loại chất bẩn do cà phê, rượu, nước ngọt, sô cô la... Xịt giấm lên các vết bẩn trên vải 100% coton, polyester và vải bông đến khi chúng bão hòa. Để vải thấm giấm trong khoảng 10 phút, sau đó nhẹ nhàng cọ bằng bàn chải mềm. Với vết bẩn do lăn nách, làm ướt một góc khăn với giấm và lau nhẹ nhàng lên vết bẩn.  
 
8. Loại bỏ mùi hôi
Giấm vô cùng hiệu quả trong việc loại bỏ các mùi hôi, khói, thậm chí cả mùi mốc. Dùng 1 cốc giấm trong lần giũ cuối cùng để khử mùi tất cả mẻ quần áo của bạn. 
Đối với mùi khói, bạn có thể đổ đầy nước nóng trong bồn với 2 chén giấm và treo quần áo lên trên để chúng hấp thụ mùi. 
Đôi khi bạn quên bỏ quần áo ngay ra khỏi máy giặt và chúng có mùi chua? Đơn giản, hãy giũ lại chúng với nước nóng và 2 chén giấm. Sau đó giặt lại bằng chất tẩy rửa để loại bỏ mùi mốc. 
 
9. Chống phai màu
Để ngăn ngừa việc quần áo màu phai sang quần áo sáng hơn, cũng như kéo dài tuổi thọ của quần áo màu, hãy ngâm quần áo màu mới trong chậu chứa 1 phần giấm và 1 phần nước trong 20 phút để ngăn chúng ra màu trong khi giặt. 
 
10. Giặt đồ nhạy cảm
Sử dụng giấm cũng hoàn toàn phù hợp để giặt các món đồ nhạy cảm hay đồ chơi. Thêm 1/4 chén giấm vào chậu đầy nước ấm và ngâm đồ cần giặt trong khoảng 15 phút Sau đó giũ sạch và phơi khô.
 
11. Làm sạch máy giặt
Những chất cặn dư thừa từ xà phòng và nhiều loại chất khác nhau có thể bám trong thùng máy giặt, ống nước... Hãy loại bỏ những hợp chất cặn bã này bằng cách dùng 1 chén giấm vào máy giặt và chạy máy như một chu trình giặt bình thường mà không có quần áo bên trong, mỗi tháng 1 lần.
Đổ giấm vào các khoang chứa bột giặt hoặc nước xả vải để loại các chất còn tồn đọng.
Khánh An
(Nguồn: EH)

Xem thêm một số mẹo vặt có thể sẽ giúp ích được cho bạn trong công việc gia đình

 

Công dụng kỳ diệu của giấm trong việc giặt giũ

Mẹo làm sạch và xử lý sự cố trên quần áo giày dép

 

Công dụng kỳ diệu của giấm trong việc giặt giũ

Mẹo hay giúp việc dọn nhà được nhanh chóng 

 

Công dụng kỳ diệu của giấm trong việc giặt giũ

Mẹo vặt dành riêng cho con gái

 

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm