Bao sái bàn thờ vào ngày nào? Những ngày tốt để bao sái bàn thờ

2024-02-13 16:42
- Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên bao sái bàn thờ vào ngày nào, những ngày nào tốt để bao sái bàn thờ thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Emdep.vn để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Bao sái bàn thờ là hành động lau dọn, sắp xếp lại bàn thờ, tỉa chân hương để đón gia tiên về ăn Tết. Đây là việc rất quan trọng và cần thiết của mỗi gia đình trong dịp Tết đến Xuân về. Vậy bao sái bàn thờ vào ngày nào là tốt nhất, ngày nào đẹp để bao sái bàn thờ. Cùng Emdep.vn đi tìm lời giải đáp, bạn nhé!

Ý nghĩa của việc bao sái bàn thờ

Trước khi đi tìm lời đáp cho câu hỏi bao sái bàn thờ vào ngày nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua ý nghĩa của việc bao sái bàn thờ nhé.

Bao sái (dọn dẹp) bàn thờ là một trong những nghi lễ trọng đại trong văn hóa tâm linh của người Việt, đặc biệt là vào dịp cuối năm. Ý nghĩa của việc bao sái bàn thờ bao gồm: 

  • Thanh lọc không khí và không gian: Bao sái ban thờ giúp loại bỏ những tinh thần tiêu cực, năng lượng xấu và bụi bẩn tích tụ trong không gian thờ cúng. Điều này tạo ra một môi trường trong lành, thuận lợi cho việc cúng dường tổ tiên.
  • Chiêu thêm linh lực: Bao sái ban thờ cũng mang ý nghĩa biết ơn và kính trọng tổ tiên và các linh hồn đã mất. Nó cũng được coi là cách để gia tăng linh lực và sự phù hộ của tổ tiên đối với gia đình.
  • Hưng thịnh cho gia đạo: Theo quan niệm dân gian, việc bao sái ban thờ mang lại hạnh phúc, may mắn và hưng thịnh cho gia đình. Nó thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, từ đó thu hút được nhiều phước lành và điều lành đến cho gia đình.

Việc thực hiện bao sái nơi bàn thờ không chỉ là nghi lễ truyền thống mà còn là cách thể hiện sự kính trọng và tôn vinh văn hóa, truyền thống tâm linh của gia đình. Đây là một cách để duy trì và phát triển mối quan hệ tôn trọng giữa thế hệ hiện tại và tổ tiên, cũng như tạo ra một môi trường tâm linh lành mạnh cho gia đình.

Bao sái bàn thờ vào ngày nào?

Bao sái bàn thờ là việc quan trọng mỗi gia đình đều thực hiện trước ngày Tết đến Xuân về. Đặc biệt, năm 2024 là năm khởi đầu của vận 9, là thời điểm khởi khí khai lộc quyết định sự phát triển, thịnh vượng trong 20 năm sắp tới. Vì vậy, việc bao sái bàn thờ và chọn ngày đẹp để bao sái bàn thờ ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Vậy bao sái bàn thờ vào ngày nào là đẹp?

Nên bao sái bàn thờ vào ngày 23 tháng Chạp trở đi đến trước 30 Tết, trong đó ngày 23 tháng Chạp là ngày đẹp nhất để bao sái bàn thờ. Đây là thời điểm ông Công ông Táo lên Thiên đình, nhân việc ông đi vắng mọi người sẽ tranh thủ dọn dẹp bàn thờ để chuẩn bị đón năm mới.

Ngoài ra ngày 23 tháng Chạp, gia chủ cũng có thể linh hoạt chọn bất kỳ ngày nào trước 30 Tết âm lịch để thực hiện lễ lau dọn ban thờ, trong đó có 3 ngày đẹp là các ngày 20, 27 và 29 Tết. 

Bao sái bàn thờ vào những ngày này không chỉ giúp gia đình thu hút nhiều tài lộc, may mắn và phước lành, mà còn nhận được sự phù trợ của các vị Thần Phật và ông bà tổ tiên. Việc dọn dẹp bàn thờ cũng là một cách để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, đồng thời giữ sự linh thiêng và thanh tịnh trong ngôi nhà.

Ngược lại, việc lười biếng dọn dẹp bàn thờ có thể khiến tình cảm gia đình không ổn định, suy giảm sức khỏe và kém may mắn. 

lưu ý bao sái ban thờ

Nên bao sái bàn thờ trước hay sau cúng ông Công ông Táo?

Cùng với câu hỏi bao sái bàn thời vào ngày nào thì nên bao sái bàn thờ trước hay sau cúng ông Công ông Táo cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Nên bao sái bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo là một vấn đề mà nhiều gia đình quan tâm hiện nay. Có hai quan điểm phổ biến về vấn đề này.

Một số gia đình tin rằng việc bao sái bàn thờ nên diễn ra ngay sau lễ cúng ông Công ông Táo, khi hai vị thần đã rời khỏi nhà. Lúc này, bạn có thể bao sái ban thờ để không gian thờ cúng trở nên sạch sẽ và gọn gàng khi hai vị trở lại.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng việc bao sái ban thờ nên diễn ra trước khi thắp hương cho ông Công ông Táo. Họ cho rằng điều này giúp tạo ra không gian thờ cúng trật tự và sạch sẽ.

Cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu chính xác nào khẳng định việc nên bao sái trước hay sau cúng ông Công ông là tốt hơn. Tuy nhiên, theo quan điểm của các chuyên gia phong thủy, việc bao sái bàn thờ nên thực hiện sau khi hoàn tất lễ cúng ông Công ông Táo là tốt nhất.

Trường hợp lễ cúng ông Công ông Táo diễn ra vào chiều 23 tháng Chạp, gia chủ nên chờ đến sáng hôm sau để bao sái bàn thờ, tránh bao sái bàn thờ vào buổi tối.

Quy trình bao sái bàn thờ

Dưới đây là các bước thực hiện bao sái bàn thờ mà bạn có thể tham khảo:

  • Chuẩn bị đồ lễ: Chuẩn bị đồ lễ bao gồm hoa quả, vàng mã, khẩu thịt luộc, đĩa xôi, trà, rượu, nhang đèn và các vật phẩm khác lên bàn thờ. Thắp mỗi bát hương một nén nhang, xin phép Thần linh và tổ tiên.
  • Chuẩn bị đồ bao sái: Chuẩn bị nhiễu đỏ hoặc giấy đỏ để đặt các vật phẩm thờ cúng khi bao sái. Sử dụng một chiếc khăn mới tinh để bao sái ban thờ. Chậu sạch chuyên dụng chứa nước bao sái, trong chậu đã có sẵn nước nước ấm Ngũ vị (nấu từ 5 loại cây có mùi thơm).
  • Lên hương xin phép: Thắp hương và đọc văn khấn xin phép bao sái ban thờ.
  • Rút chân nhang: Rút từng chân nhang một cách nhẹ nhàng từ ngoài vào trong theo chiều ngược kim đồng hồ. Tuần tự tỉa chân nhang cho đến khi chỉ còn lại 3, 5, 7 hay 9 chân nhang.
  • Tiến hành bao sái: Di chuyển các vật phẩm trên bàn thờ, giữ cố định bát nhang và bài vị. Lau rửa bài vị với nước rượu và gừng hoặc nước ấm, không dùng nước lạnh. Nếu có bài vị của Phật, lau bài vị của Phật trước khi lau bài vị tổ tiên.
  • An vị lại đồ thờ cúng: Đặt lại vị trí cũ cho các vật phẩm thờ cúng. Chờ đến ngày cuối năm để làm lễ an vị mời Táo quân và các vị thần linh trở về nhà.

Lưu ý khi bao sái, lau dọn bàn thờ

Theo phong tục Việt Nam, bàn thờ, bát hương là nơi để cắm hương thờ cúng Phật, các vị Thần linh và ông bà tổ tiên… Do đó bàn thờ cần phải gọn gàng, sạch sẽ để có thể giữ được sự thanh tịnh, trang nghiêm. Việc bao sái ban thờ, tỉa chân hương rất cần thiết.

Gia chủ nên chuẩn bị một chiếc khăn mới tinh chỉ để bao sái ban thờ. Tiếp đó là chuẩn bị ngũ vị hương, gừng (hoặc tinh dầu thơm) để hòa cùng nước sạch dùng lau dọn, bao sái ban thờ.

Chuẩn bị chổi, giấy lau, chậu nhỏ - tất cả cần phải sạch và mới để bao sái. Để tiết kiệm thời gian, công sức chuẩn bị có thể mua bộ sản phẩm bao sái ban thờ (gồm 3 vật phẩm: nước thơm bao sái, khăn bao sái và bột tẩy uế). 

Bột tẩy uể có thành phần chính làm từ 108 loại thảo liệu quý ở các vùng có linh khí hội tụ.  Nên mua bộ sản phẩm bao sái ban thờ ở những địa chỉ bán vật phỏng phong thủy, thờ cúng có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Trước khi tiến hành bao sái và tỉa chân hương, gia chủ dâng mâm lễ nhỏ rồi thắp hương, đọc văn khấn xin phép bao sái ban thờ.  Lễ vật nhiều hay ít không quan trọng, mà phải thật thành tâm và thể hiện lòng biết ơn, chân thành.

Bắt đầu bao sái ban thờ từ trên cao xuống thấp, lau dọn nhẹ nhàng để tránh làm xước, bay màu. Tránh xê dịch các bức tượng, bát hương.

Khi rút chân hương hãy rút ít một, cho tới khi số chân hương trong bát hương còn vài chân theo số lẻ (3-5-7-9 chân hương).

Bát hương có nhiều tro thì nên gạt bớt bằng thìa sạch, sau đó dùng khăn sạch, hoặc khăn ướt lau dọn ban thờ.

Sau khi lau dọn sạch không gian thờ cúng, bao sái xong thì gia chủ sắp xếp lại vật phẩm, đồ thờ cúng về vị trí ban đầu. Nếu có hũ gạo, muối... thì thay mới. Xong xuôi khấn xin thỉnh các vị thần linh, gia tiên trở về và báo cáo đã xong việc bao sái ban thờ.

 

Văn khấn trước khi lau dọn ban thờ

Con nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:

Cư ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay ngày... tháng... năm... xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho ban thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

 

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 son môi hot nhất thu đông năm nay nàng nào cũng nên ‘rinh’ ngay