Yêu không cưới - Lợi gì, thiệt gì?

Emdep.vn - ​Người ta luôn cho rằng “Cái kết đẹp nhất của tình yêu luôn là một đám cưới”. Một lễ cưới sẽ là minh chứng rõ ràng cho một tình yêu chín muồi và là khởi đầu cho một sự chung sống của hai cá nhân độc lập hình thành một gia đình mới, tất cả mọi điều tốt đẹp đều đang chờ đón sau lễ cưới.

Vì thế, phần đông dư luận vẫn cho rằng "yêu là cưới" là chuyện hiển nhiên, không cần bàn cãi. Tuy thế, vấn đề nào cũng có hai mặt. Một làn sóng âm ỉ vẫn đang "đối kháng" lại chuyện "yêu là cưới". Với những "phần tử anti cưới" này, họ cho rằng “Lễ cưới không phải là đích đến của tình yêu” và minh chứng mà họ lập luận cũng không kém phần thuyết phục!

Yêu không cưới –nhiều điều hay

*Yêu không cưới là yêu không ràng buộc!

Thật thế, bạn sẽ không còn phải bận tâm đến một cái kết đến lễ đường trao nhẫn như mọi người. Bạn cũng vẫn giữ nguyên được cái cảm giác được quan tâm, được nâng niu được lãng mạn mà bạn và đối phương vẫn hay làm cho nhau. Bạn cũng vẫn có cái nhìn mới mẻ, thậm chí huyễn hoặc về nhau. Nếu thời gian yêu nhau dài lâu mà các bạn vẫn bền chặt, điều đó chứng tỏ bạn đã vượt qua tình cảm trai gái thông thường mà tiến thêm một tình cảm lớn mà người ta thường gọi là “tri âm tri kỷ”.

Còn nếu như bạn hết yêu, thì cũng chả có điều gì có thể ràng buộc được bạn hết!

*Yêu không cưới – Tự do là muôn năm!

Nếu bạn lựa chọn yêu không ràng buộc thì hẳn bạn là một người rất phóng khoáng và có cá tính đậm nét. Những người thuộc típ này sẽ luôn yêu thích đời tự do, tình yêu vẫn là thứ cần có trong cuộc sống của bạn nhưng ngoài tình yêu, bạn còn rất yêu sự tự do tự tại của mình, vì thế nếu gặp được một đối tác tương tự thì các bạn sẽ là một cặp đôi của tự do.

*Yêu không cưới – Sẽ không phải ra tòa!

Chẳng ai mong muốn sau lễ cưới sẽ là tòa án cả. Nhưng trong hôn nhân luôn tiềm ẩn những nguy cơ "cơm không lành canh không ngọt" dẫn đến kết cục chia tay.

Việc ly hôn cũng không hề đơn giản như bạn nghĩ, chỉ cần ký giấy là xong. Bởi trước mắt bạn sẽ là con cái (nếu như bạn có con cái), gia đình nội ngoại, bạn bè, dư luận, tương lai phía trước…Kể cả chuyện tranh chấp tài sản không phải là không xảy ra khi ra tòa.

Còn nếu như bạn chỉ yêu không cưới, mọi chuyện thật đơn giản!

Nghe qua có vẻ yêu không cưới có nhiều cái lợi…Nhưng, ta cùng xét lại mặt sau của nó…

Yêu không cưới  có hại gì?

*Dư luận

Yêu không cưới chính là  bạn đã đi ngược lại quy luật số đông, mà số đông có thể không phải là đáp án chuẩn nhưng là đáp án được nhiều người đồng tình. Việc bạn "dám" đi ngược lại quy luật chắc chắn sẽ hứng chịu không ít những thị phi mà người ta hay gọi là “búa rìu dư luận”.

Dù bạn có mạnh mẽ , cá tính đến đâu đi chăng nữa thì cũng sẽ có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi vì những tiếng xì xầm xung quanh mối tình "khác thường" của mình.

*Một mối quan hệ không ràng buộc đồng nghĩa với việc đối phương sẽ không có quá nhiều trách nhiệm với nhau.

Đó là sự thật. Vì bạn cảm thấy ổn khi yêu mà không ràng buộc, cảm thấy đối phương cần phải có những khoảng riêng tư cá nhân, cảm thấy không quá quan tâm đến những vấn đề xa xôi của hai người: Gia đình, con cái, các mối quan hệ gia đình, xã hội…thì hiển nhiên họ cũng sẽ có những suy nghĩ giống bạn. Chỉ đơn giản là yêu và ở bên nhau, những vấn đề xung quanh đó sẽ bị dẹp sang một bên để dành chỗ cho tình yêu thôi, và khi bạn nhận ra nửa kia đang vô tâm với bạn để quan tâm đến sở thích riêng của họ thì chính là bạn đang mâu thuẫn với chính mình, bạn đang đòi hỏi người ta có trách nhiệm với bạn đấy!

*Mất niềm tin vào tình yêu và hôn nhân

Đừng nghĩ yêu không cưới là một cách cư xử đẹp với tình yêu. Một số người "sợ cưới" là vì họ đã chứng kiến quá nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ nên họ cũng sợ mình sẽ rơi vào vòng xoáy đó, và họ "kháng cự" bằng cách làm ngược lại để duy trì cảm xúc trong tình yêu. Nhưng chính tình yêu mà họ rất trân trọng ấy, lại rất mong manh và dễ vỡ bởi nó không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì. Vậy khi tình yêu  này tan vỡ, họ lại đi tìm một tình yêu khác và luôn canh cánh trong lòng một nỗi lo "cứ yêu thôi, biết ngày mai ra sao?".

*Có xu hướng lệch chuẩn về cảm xúc

Những típ người thích yêu không cưới thường có xu hướng thích những mối "quan hệ mở", vì họ không bị ràng buộc bởi quan hệ vợ chồng với nghĩa vụ và trách nhiệm. Khi mà họ đã  thích có những mối quan hệ mở tức là chuyện tình yêu của họ đã ở mức cảnh báo có thể tan vỡ bất cứ lúc nào.

Kết

Chuyện yêu không cưới, nên hay không chung quy vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi bởi đối tượng bảo vệ quan điểm ở hai "chiến tuyến" đều rất đông và rất thuyết phục.

 Cùng nghe những ý kiến xung quanh chủ đề "yêu không cưới" từ các độc giả emdep.vn!

 Chị Luyến Hoàng ( 32 tuổi - Thạc sỹ kinh doanh)

Tôi chắc rằng ai cũng mong một ngày nào đó gặp được một nửa kia của mình. Khi tình yêu chín muồi chính là lúc người ta muốn gắn kết với nhau trọn đời trọn kiếp và đám cưới chính là kết quả của mối tình đó. Theo quan điểm riêng của bản thân  tôi thì cưới chính sự bắt đầu cho gia đình của riêng mình, bản thân mình sẽ có trách nhiệm hơn, sống có mục đích hơn và cảm thấy an toàn hơn với nửa kia.

Đạo diễn Anh Quân (Hà Nội)

Tôi cho rằng chuyện “yêu- cưới” nên hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và còn phải xét xem cô gái tôi đang quan tâm là người thế nào, có thể đi chung với tôi trên đường đời hay không? Có thể vì nhau mà cố gắng vượt qua những khó khăn hiển nhiên sẽ có trong cuộc sống hay không? Và cô ấy có muốn cưới tôi hay chỉ thích yêu không thôi nữa (cười).

Tôi là một người hiện đại nhưng cũng rất truyền thống, nên nếu có một người phụ nữ yêu tôi và tôi yêu họ hết lòng, cùng suy nghĩ chín chắn nghiêm túc về mối quan hệ của cả hai và đều yêu con trẻ, những bữa cơm gia đình thì chẳng có lý do gì mà yêu lại không cưới cả.

Anh Hải Đàm (Freelancer)

Tôi nghĩ rằng đám cưới không phải là minh chứng và cái kết đẹp cho tình yêu, suy ra yêu không nhất thiết là phải cưới. Vì sao ư? Có rất nhiều cặp đôi lấy nhau vì lỡ dính bầu, lấy nhau vì nhiều động cơ mục đích ngoài tình yêu, vậy thì không thể lấy đám cưới ra làm minh chứng cho tình yêu được.

Ngoài ra, khi cưới nhau về đâu phải cặp đôi nào cũng chung sống hạnh phúc, lúc đầu vì họ chưa hiểu hết về nhau, cùng tô điểm những "màu mè" về nhau nên chưa hiểu hết những tính nết xấu của nhau, đến lúc chung sống mới vỡ mộng. Và kết cục lại là gì, nếu không thể dung hòa thì vẫn phải đôi đường đôi ngả thôi.

Không những thế, kết hôn đi kèm với hàng tá trách nhiệm: gia đình, con cái, nội ngoại, bạn bè, vợ chồng…mọi chuyện nếu không thu xếp khéo léo thì sẽ rối tung lên, chuyện tình yêu đôi lứa khi ấy sẽ bị bao nhiêu thứ trách nhiệm, nghĩa vụ đè nặng, cả hai bắt đầu đầu tắt mặt tối để giải quyết nó và nhiều khi sẽ quên mất cả sự lãng mạn, sự quan tâm như khi còn đang yêu, tôi thấy nhiều cặp vợ chồng trẻ lấy nhau một vài năm đã đưa nhau ra tòa vì đủ lý do, mà kết cục vẫn là …hết yêu! Vậy thì một đám cưới có thể là "lá bùa" để giữ gìn hạnh phúc lứa đôi hay không? Xin trả lời là “Không!”

Chị Thanh Tâm (Kinh doanh thời trang online)

Chủ đề "yêu là cưới nên hay không?" là một chủ đề khá thú vị, tôi có một người bạn đã có một mối quan hệ rất lâu và nghiêm túc với bạn trai của cô ấy cũng gần 10 năm rồi nhưng họ vẫn chưa cưới. Dư luận cứ xì xào "hộ" mối quan hệ của họ rằng "Tại sao yêu lâu thế mà không cưới? Hay là có vấn đề gì?". Chứng kiến họ vẫn sống và rất hạnh phúc với nhau, tôi chỉ thấy cái định kiến số đông đôi khi rất phiến diện và có cái nhìn thiên lệch nếu như một ai đó sống "khác" đi là bị đặt ngay một dấu hỏi chấm về quan điểm sống.  Xin thưa với quý vị là nếu họ yêu nhau chân thành và nghiêm túc, và họ thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại, anh ấy chưa vợ, cô ấy chưa chồng, họ yêu nhau mà chưa cưới thì có vấn đề gì?

 

Châu Anh
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm