Ly hôn vì vợ không giữ thể diện cho chồng

Emdep.vn - Bà Đồng Thị Ánh, cựu chánh án TAND TP. HCM từng bật mí nguyên nhân “bí mật” của các cuộc ly hôn vô phương cứu chữa: “Khi người vợ làm cho thể diện đàn ông không còn “lành lặn”, thì trước sau gì gia đình cũng “rách nát”.

'Người vợ xấu tính'

Anh Lê Tùng (34 tuổi, kỹ sư, Hà Nội) đã ly hôn 3 năm, hiện đang sống cùng con trai. Anh và vợ yêu nhau 4 năm mới kết hôn. Thời gian đầu, cuộc sống vợ chồng diễn ra rất ngọt ngào. Nhưng mọi việc dần thay đổi khi vợ anh sinh con trai.

Những vướng bận con cái, nhà cửa khiến cô ấy "ganh" với chồng. Những lúc hết giờ làm việc, trong khi vợ vội về nhà, thì anh thi thoảng còn "vướng" cuộc hẹn bia bọt với bạn bè. Trước khi sinh con, chuyện anh xã giao với bạn bè cô vẫn "để mặc", nhưng giờ cô bắt đầu khó chịu.

Ban đầu chỉ là việc liên tục gọi điện giục anh về sớm, sau đó là gọi điện "nhắn nhủ, nhờ vả" bạn anh bảo anh về. Thậm chí, cô tìm đến tận nơi "làm um lên" để anh không thể ngồi lại cùng bạn bè nữa. Từ đó, anh bị bạn bè dè bỉu, gắn cho mác "sợ vợ", và cũng chẳng mấy ai  "dám" gọi điện rủ rê anh đi đâu vì sợ bị vợ anh "làm phiền". Thậm chí, khi anh mời bạn đến nhà nhậu nhẹt, cô thể hiện luôn "thái độ đuổi khách" khiến anh thực sự tức giận. Hai người xảy ra cãi vã thường xuyên hơn.

"Tôi đã từng cố gắng hàn gắn với vợ cũ vì con trai, nhưng thực sự càng ngày cô ấy càng vượt quá sức chịu đựng của tôi. Tôi là một thằng đàn ông, tôi có thể diện của mình. Vợ mà không biết giữ thể diện cho chồng thì còn gọi gì là vợ" - anh Tùng tâm sự đây chính là nguyên nhân chính khiến hạnh phúc gia đình anh tan vỡ.

Hạnh phúc gia đình

Ảnh minh họa.

Tát chồng trước mặt nhiều người

Chị V.T.L (29 tuổi, Quảng Ninh) cũng đang rơi vào hoàn cảnh "nguy hiểm" bởi "trót dại" tát chồng trước mặt nhiều người. Chị L kể, bình thường, ở nhà, chị và chồng đôi khi đùa giỡn, chị vẫn đưa tay "tát yêu" chồng. Dần dần thành thói quen, khi chồng chị nói điều gì đó sai hoặc không hợp ý chị, chị lại "giơ tay", kèm câu nói "tát cho vỡ mặt bây giờ".

Khi có hai người, chuyện rất bình thường. Nhưng việc đó lại xảy ra khi chị cùng chồng về quê ăn giỗ. Trước sự chứng kiến của bố mẹ chồng, anh chị em chồng cùng rất nhiều hàng xóm, chị "thản nhiên" tát anh. Hành động này của chị trong mắt mọi người trở thành "quá đáng", "không thể chấp nhận được".

Dù chị đã giải thích chỉ là "quen tay", và anh cũng "thanh minh" cho chị nhưng bố mẹ chồng chị không thể chấp nhận được sự lý giải đó. Tệ hại hơn, ông bà mắng anh là thằng đàn ông nhu nhược, coi chị là cô vợ hỗn láo, không biết giữ thể diện cho chồng, bắt con trai bỏ vợ.

"Mình thật sự hối hận, không ngờ hành động đó của mình trong mắt mọi người lại làm mất thể diện đàn ông của chồng mình đến thế, nếu mình có thêm cơ hội, mình nhất định sẽ không lặp lại sai lầm này" - chị L chia sẻ

Chuyên gia tâm lý Vũ Đình Long - Trung tâm tư vấn Tình yêu, Hôn nhân và Gia đình Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết đã từng tư vấn cho rất nhiều trường hợp gia đình tan vỡ chỉ vì vợ không biết giữ gìn thể diện cho chồng.

Theo chuyên gia, một cuộc hôn nhân bền đẹp cần nhiều yếu tố khác ngoài yêu. Bên cạnh những nguyên nhân phổ biến như: lệ thuộc kinh tế; bỏ bê nhan sắc bản thân; quá tin tưởng vào chồng; không đổi mới trong tình dục; không xử lý tốt mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, hai bên nội - ngoại; thì nguyên nhân vợ không biết giữ thể diện cho chồng cũng vô cùng phổ biến.

Đàn ông rất coi trọng thể diện. Cổ nhân dạy, vợ chồng có gì mâu thuẫn, nên “đóng cửa bảo nhau”, chứ đừng “vạch áo cho người xem lưng”. Hãy để chuyện mâu thuẫn gia đình chỉ trong gia đình biết, đừng để “trong nhà chưa tỏ, hàng xóm đã tường”.

Phụ nữ đừng bao giờ mang việc kể xấu chồng thành thói quen. Trước mặt bạn bè mình hay bạn bè chồng, càng nên để cho chồng “chút thể diện”. Không ông chồng nào muốn mang tiếng sợ vợ, không ông chồng nào muốn vợ mình bị bạn bè chê bai “ứng xử kém”. Là phụ nữ, hãy dùng cách “nâng cao thể diện cho chồng” đề hôn nhân của mình ít gặp sóng gió.

Tất nhiên, không biết giữ thể diện cho chồng chỉ là một trong những “sai lầm” thường gặp về phía người phụ nữ khiến gia đình rạn nứt. Đôi khi, có một người vợ “hoàn hảo”, gia đình “kiểu mẫu”, ông chồng vẫn “thèm phở bên ngoài", điều này không thể trách chị em. Vấn đề là, phụ nữ hãy biết “hạn chế” hết mức có thể, khắc phục những lí do dễ dẫn đến đổ vỡ hôn nhân, để luôn là người phụ nữ độc lập, tự chủ, giữ được hạnh phúc của chính mình.

Phạm Quyên

Tags : Từ khóaXem thêm