Ly hôn khi mang thai: 1001 sự đời rớt nước mắt

Emdep.vn - Ly hôn là một ngả rẽ cần vô cùng cân nhắc khi người vợ đang mang thai, bởi có những tình huống trớ trêu; người trong cuộc khó lòng giải quyết...

Chồng ly hôn vợ bầu vì yêu gái bán hoa 

Đây là tâm sự của một ông chồng đang có ý định ly hôn với vợ vì không được đáp ứng nhu cầu về tình dục được đăng tải trên VnExpress. Những dòng tâm sự thật của người đàn ông đang mất dần tình yêu với vợ khi chị có thai khiến cho nhiều người phẫn nộ.

Chuyện ly hôn khi vợ mang bầu

Khi cô vợ có thai 8 tháng và đang đứng trước cuộc vượt cạn lớn nhất của cuộc đời mình thì người chồng lại tơ tưởng đến một cô gái 19 tuổi, làm nghề mại dâm. Trong trường hợp ông chồng muốn đơn phương ly hôn với vợ cũng sẽ không được chấp nhận. Bởi theo quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 về Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn thì trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

Ngoài ra, ông chồng này còn vi phạm Luật hôn nhân gia đình trầm trọng khi ngoại tình với người phụ nữ bên ngoài.

Vợ định ly hôn thì phát hiện có thai 

Cuộc sống gia đình không hạnh phúc, gia đình chồng cờ bạc, ham chơi, bế tắc, chán nản là hoàn cảnh của nhân vật tôi trong câu chuyện trên báo Vietnamnet. Chị đã quen biết anh 6 năm, yêu nhau 4 năm và tiến tới hôn nhân với chồng. Nhưng cuộc sống gia đình chồng cùng với nếp nghĩ của những người có trình độ học vấn thấp khiến chị nhanh chóng bị "vỡ mộng".

Chuyện ly hôn khi vợ mang bầu

Vốn là một giáo viên tại Hà Nội, gia đình gia giáo và có điều kiện về kinh tế, chị không thể tiếp tục sống chung với người nhà chồng ham cờ bạc, lợi dụng tiền bạc và lười lao động. Chị mới phát hiện mình có thai và không mong muốn con mình lớn lên trong môi trường như thế. 

Có con là giây phút thiêng liêng và ngập tràn hạnh phúc với mỗi người mẹ, mỗi gia đình nhỏ. Thế nhưng với chị thì ngược lại. Có thai đồng nghĩa với việc chị sẽ phải sống trong cảnh tù túng này lâu dài và con cái chị sẽ lớn lên trong một môi trường không thực sự tốt và toàn diện.

Vợ và người tình cùng mang bầu

Biết tin chồng ngoại tình với người thứ 3 thậm chí hai người còn có con với nhau, cô vợ chẳng những không níu kéo, van xin chồng mà còn một mực bắt anh phải có trách nhiệm với đứa bé và quyết tâm dứt áo ra đi.

Ly hôn khi mang thai: 1001 sự đời rớt nước mắt

Nội dung này thu hút được nhiều ý kiến bình luận từ độc giả cả nước sau khi đăng trên VnExpress. Đa phần đều khâm phục và chúc phúc cho mẹ con chị với sự dũng cảm và độc lập trong cuộc sống. 

Trước đó, khi chị đang có thai, anh chồng đã đi cặp bồ và có con với người tình. Biết tin, chị quyết định đơn phương ly hôn, sau này sinh con vẫn cho gia đình chồng nhận con cháu nhưng sẽ không tiếp tục chung sống. Chị bị mẹ chồng đuổi ra khỏi nhà khi nói ra sự thật. Cuộc hôn nhân vẫn chưa thể dứt khoát vì vướng thủ tục pháp lý nhưng người vợ vẫn sẽ không bao giờ tha thứ cho người chồng của mình dù đang mang trong mình đứa con của anh.

Vợ có bầu với người khác, chồng không có quyền ly hôn

Khi biết vợ có thai, thay vì vui mừng, sung sướng với thiên chức làm bố, nhân vật tôi trong câu trên trên báo Dân trí lại vô cùng đau khổ và hoang mang. Anh không biết bản thân có quyền ly hôn hay không khi biết vợ đang ngoại tình và đứa con trong bụng vợ anh không phải là con anh.

Trả lời thắc mắc của nhân vật, cũng trên báo này, theo luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội giải thích: Trong trường hợp của người chồng, dù khẳng định rằng: đứa trẻ trong bụng vợ anh không phải con anh nhưng anh cũng không có quyền ly hôn vợ tại thời điểm này bởi người chồng đã bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn theo quy định quy định tại khoản 3, Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

 Lưu ý dành cho vợ/chồng ly hôn khi vợ có thai (Theo Luật hôn nhân gia đình):

- Chồng không có quyền ly hôn khi vợ có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

- Vợ đang có thai có quyền đơn phương đề nghị ly hôn nếu có đủ điều kiện theo Luật hôn nhân gia đình.

- Nếu chồng muốn ly hôn thì có thể đơn phương ly hôn khi vợ nuôi con hơn 12 tháng tuổi.

- Nếu vợ hoặc chồng được tòa án tuyên bố ly hôn thì có thể được giải quyết cho ly hôn.

- Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

- Vợ/chồng sau ly hôn có trách nhiệm chu cấp và nuôi dưỡng con chung theo quy định của tòa án.

 Trang Minh (Tổng hợp)

Tags : Từ khóaXem thêm