Hiếm muộn vì kinh nguyệt đều nhưng không rụng trứng?

Emdep.vn - Bác sĩ ơi, có phương pháp nào điều trị cho chu kỳ kinh có trứng bình thường được không?

Tâm sự:

Em năm nay 32 tuổi, kết hôn được hơn 1 năm rồi. Hai vợ chồng em vẫn quan hệ đều đặn nhưng chưa có con. Chúng em có đi khám hiếm muộn và kết quả là chồng em bình thường, vấn là là em không có trứng mặc dù tháng nào cũng có kinh (nhưng không đúng ngày).

Lúc trước kinh nguyệt em cũng khá đều nhưng sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì kinh nguyệt bị thay đổi, luôn có sớm hơn vài ngày. Em đã ngưng sử dụng thuốc hơn 1 năm rồi mà vẫn không có thai.

Em muốn hỏi bác sĩ là có phương pháp nào điều trị cho chu kỳ kinh có trứng bình thường được không?

Em xin chân thành cảm ơm!

Tâm sự của độc giả gửi từ email: sunnyly...@...


Em năm nay 32 tuổi, kết hôn được hơn 1 năm rồi. Hai vợ chồng em vẫn quan hệ đều đặn nhưng chưa có con. (Ảnh: getty imagine).

Tư vấn:

Rất chia sẻ với bạn, đã 32 tuổi rồi, kết hôn hơn một năm mà chưa có em bé, nhiều người “hỏi thăm” lại càng “áp lực”, bạn nhỉ?

Sự thụ tinh là kết quả của noãn trưởng thành gặp tinh trùng tạo ra phôi, phôi làm tổ tại niêm mạc tử cung, phát triển thành thai nhi.

Điều kiện để có sự thụ thai bình thường:

+ Nam giới: Tinh hoàn phải sản xuất đủ số lượng tinh trùng bình thường. Tinh trùng phải qua đường sinh dục của nam giới, ở đó nó đạt tới sự trưởng thành và di động.

+ Nữ giới: Chất nhầy cổ tử cung phải thích hợp với sự sống của tinh trùng. Bộ phận sinh dục nữ cho phép tinh trùng tiến lên vòi trứng, đồng thời loa vòi trứng phải bắt được noãn. Noãn phát triển và trưởng thành. Có sự phóng noãn. Buồng tử cung và niêm mạc tử cung đủ điều kiện để tiếp nhận phôi làm tổ và phát triển.

Quay trở lại câu chuyện của bạn. Đúng là sau khi kết hôn 1 năm, có đời sống tình dục ổn định, bình thường mà chưa có em bé, cả hai vợ chồng cần phải đi khám hiếm muộn. Tôi không biết bạn đã đi khám hiếm muộn ở đâu? Thường phải khám ở các bệnh viện chuyên về sản phụ khoa, có khoa Hỗ trợ sinh sản mới có đủ điều kiện khám, chẩn đoán, điều trị khi có vô sinh (nguyên nhân do vợ hoặc do chồng hoặc do cả hai người). Khi khám hiếm muộn, người vợ phải được kiểm tra cơ quan sinh dục (cơ quan sinh dục ngoài, buồng trứng, vòi trứng, niêm mạc tử cung, tử cung, xét nghiệm nội tiết tố sinh dục nữ), người chồng cũng phải khám cơ quan sinh dục ngoài, được làm xét nghiệm tinh dịch đồ (đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng), xét nghiệm nội tiết tố sinh dục nam. Chỉ khi có những kết quả thăm khám của cả hai vợ chồng mới đánh giá khả năng có thai tự nhiên hoặc tìm nguyên nhân gây hiếm muộn. Trong trường hợp cần thiết còn phải làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Về phía bạn, một trong những điều kiện để có thai tự nhiên là phải có noãn phát triển và trưởng thành, phụ thuộc vào chức năng của buồng trứng, tuyến yên. Có lẽ nguyên nhân gây hiếm muộn ở phía bạn là do không có noãn trưởng thành.

Hàng tháng bạn vẫn có hành kinh nhưng không có noãn trưởng thành còn gọi là vòng kinh không phóng noãn. Độ dài của vòng kinh không phóng noãn có thể vẫn bình thường nhưng thường ngắn hơn (23-25 ngày). Để chẩn đoán vòng kinh không phóng noãn cần phải làm nhiều xét nghiệm chuyên khoa sâu (như xét nghiệm cổ tử cung, đo thân nhiệt cơ sở, định lượng LH, soi ổ bụng...). Điều trị cũng phải do bác sỹ chuyên về sản phụ khoa điều trị mới có kết quả.

Trong trường hợp như của bạn hiện nay, theo tôi, bạn cần đến bệnh viện chuyên về sản phụ khoa (tuyến Tỉnh, Thành phố hoặc Trung ương), có khoa Hỗ trợ sinh sản để được khám kỹ, tìm nguyên nhân gây hiếm muộn ở bạn. Từ đó mới có thể tư vấn và điều trị cho bạn được nhé.

Chúc bạn chóng có tin vui.

>>> Mời độc giả đọc thêm các tâm sự đã được bác sĩ Thúy Hải tư vấn, tại đây.

Bạn đang gặp rắc rối trong hôn nhân và tình yêu... muốn được chia sẻ? Hãy gửi thư về địa chỉ email: giadinh@emdep.vn, bác sĩ Hoàng Thúy Hải, nguyên chuyên gia tư vấn của chương trình Cửa số tình yêu, Đài Tiếng nói Việt Nam, sẽ tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất.  

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm