Đến mua quà Tết cho bố mẹ đẻ cũng phải dùng mẹo ‘tàu ngầm’

Emdep.vn - Đã trải qua 2 năm rồi, nhưng cứ nghĩ đến tết, tôi lại lạnh người. Chắc trên đời chẳng có mấy người rơi vào hoàn cảnh như tôi đâu. Muốn mua quà Tết cho bố mẹ đẻ, cũng phải lén lút, giấu diếm và nơm nớp sợ chồng phát hiện.

Cả hai vợ chồng tôi đều có công việc làm ổn định và thu nhập đáng kể, nhưng ngặt nỗi, chồng tôi là người ki bo, chặt chẽ trong chi tiêu. Cũng vì chuyện ai là tay hòm chìa khóa của gia đình mà vợ chồng tôi nhiều phen cãi vã, thậm chí giận nhau cả tháng trời. Cuối cùng, chính tôi phải xuống nước, nhường anh cho yên cửa yên nhà.

Suốt hơn 2 năm qua, hàng tháng dựa trên tổng thu nhập của hai vợ chồng, anh sẽ căn và đưa cho tôi số tiền nhất định để chi tiêu hằng ngày. Nếu trong tháng có gì phát sinh, phải giải trình cặn kẽ, hợp lý thì anh mới “chi”.

Nhưng thực ra, ngoài bản tính chặt chẽ trong chuyện chi tiêu, thì chồng tôi chẳng nề hà chuyện giúp vợ dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc tận tình khi tôi ốm đau, sinh nở. Và đặc biệt, tôi không có chuyện lo lắng chồng chơi bời hoang phí bên ngoài. Đến giờ đã có con cũng vậy, hết giờ làm anh về nhà ngay, khi thì hộ tôi đón con, lúc thì tắm rửa cho con khi tôi bận cơm nước, dọn dẹp… Là người phụ nữ, mấy ai được chồng như vậy, nên tôi cũng lấy đó làm niềm an ủi mình.

Đến mua quà Tết cho bố mẹ đẻ phải dùng mẹo ‘tàu ngầm’

Năm đầu tiên, chồng đi Tết bố mẹ vợ chỉ một lẵng bánh kẹo rẻ tiền và 500 nghìn đồng (Ảnh minh họa)

Và chẳng bao giờ tôi phàn nàn với ai chuyện bị chồng quản lý kinh tế cả nên bạn bè, họ hàng và ngay cả bố mẹ anh chị em, vẫn nói tôi sung sướng khi có chồng vừa giỏi giang, kiếm ra tiền lại tâm lý. Nhưng có ai biết đó là đâu? Có ai biết, tôi phải đối phó với chồng thế nào mới có những khoản riêng mà quà cáp, biếu xén mọi người như vậy.

Nhớ năm đầu tiên mới cưới nhau, đó cũng là dịp gần Tết. Tôi hí hửng sắm Tết cho bố mẹ hai bên. Về bên nội, tôi mua gì anh cũng ưng ý, hài lòng. Còn mua về biếu bố mẹ đẻ thì anh cứ lắc đầu nguầy nguậy. Cái thì chê đắt, cái thì chê không ngon, cái thì chê lãng phí, không đẹp… mà chung quy chỉ vì anh tiếc tiền.

Rồi anh nói với tôi: “Quan trọng là tấm lòng của mình, chứ bố mẹ thiếu gì mà phải lo”. Còn tôi thì nghĩ, bố mẹ không câu nệ, nhưng mình phải biết tặng gì để các cụ mát mặt, và tương xứng với thu nhập của mình.

Vì chuyện này, chúng tôi cãi nhau nảy lửa và cuối cùng tôi bị chồng gạt hết những món định mua cho nhà mẹ. Năm đầu tiên, rể mới đi Tết bố mẹ vợ chỉ một lẵng bánh kẹo rẻ tiền và 500 nghìn mừng tuổi cả hai người. Thực lòng, tôi thấy xấu hổ, mất mặt vô cùng.

Đến mua quà Tết cho bố mẹ đẻ phải dùng mẹo ‘tàu ngầm’

Từ năm thứ hai trở đi, tôi rút kinh nghiệm, có quỹ dự phòng riêng để mua quà Tết cho bố mẹ đẻ (Ảnh minh họa).

Đến năm thứ hai, tôi biết hơn, đã thủ sẵn một ít tiền để đề phòng. Vì vậy, gần Tết, tôi cũng đi mua bánh kẹo, rượu ngoại để biếu nhà đẻ. Nhưng tôi chưa mang về nhà mẹ kịp nên để ở nhà mình. Thế là phải đau đầu nghĩ cách đối phó, giải thích cho chồng, những món đồ xa xỉ kia ở đâu mà ra. Cuối cùng tôi phải nói dối của chị họ trong nam nhờ tôi mua, biếu bố mẹ chị ấy và họ hàng nhà chồng chị.

Ngoài ra, tôi còn mua thêm tặng mẹ hai bộ chăn đệm mới, mua hoa, tranh ảnh trang trí phòng khách. Ấy vậy mà, vì mẹ không biết, cứ nghĩ chồng mua, nên anh về mẹ nói “năm nay, con rể làm ăn được, quà bánh biếu bố mẹ toàn đồ ngoại. Đã thế còn đổi hết một loạt chăn đệm cho nhà mình. Giờ phòng nào cũng lung linh hết”.

Chồng cười nhăn nhở, nhưng nhìn tôi đầy nghi hoặc, còn tôi thì hiểu, chuẩn bị có cơn giận lôi đình xảy ra. Y như rằng, về nhà chúng tôi lại cãi vã, thậm chí anh còn quy cho tôi tội lén lút giấu diếm cho nhà đẻ.

Rút kinh nghiệm hai năm trước, từ đầu năm nay, mỗi tháng tôi cũng cố gắng làm thêm, dành dụm và để riêng được vài triệu. Dự định Tết này về quê sẽ đổi ti vi mới cho bố mẹ, và chắc chắn tôi phải kèm theo câu nói “cái này là quà con tặng riêng bố mẹ chứ không phải của vợ chồng con”!. Có lời nhắn nhủ ấy của tôi, thì chắc hẳn tình trạng nhỡ lời như năm trước sẽ không xảy ra.

quà tết bố mẹ đẻ

Tôi cứ chủ động mua quà cáp cho bố mẹ đẻ bằng tiền riêng của mình, còn chồng muốn biếu muốn tặng gì cũng mặc (Ảnh minh họa)

Còn quà bánh, mứt kẹo thì gần ngày Tết, tôi sẽ ghé qua mua trước cho ông bà một ít, rồi mặc kệ, Tết đến chồng muốn tặng thêm, biếu thêm thứ gì cũng được. Điều này với tôi là đơn giản, vì nhà bố mẹ đẻ chỉ cách tôi hơn 20km, hơn nữa, công việc của tôi cũng thường xuyên phải xuống cơ sở, nên “mất tích” một buổi để về sắm sang đồ Tết cho bố mẹ cũng không phải là khó.

Đấy, mọi người thấy không, ai đời con gái làm ra tiền mà không may lấy chồng keo kiệt thì bố mẹ cũng chẳng được nhờ. Muốn mua sắm, quà cáp cho bố mẹ cũng phải dùng chiêu ‘tàu ngầm’, đến là khổ. Nhưng mặc kệ, biết sao được, tôi chẳng thay đổi được bản chất của anh ấy, nên tốt nhất cứ như vậy. Vừa mua cho bố mẹ những thứ mình muốn, vừa giữ được thể diện cho cả vợ, cả chồng, mà bố mẹ cũng hài lòng chẳng phải suy nghĩ.

Các chị em có chồng ki bo, keo kiệt, cũng nên sử dụng chiêu ‘tàu ngầm’ như tôi xem sao nhé. Đừng vì chuyện quà cáp cho bố mẹ mà cãi vã, cả năm có cái Tết mất vui đấy! 

Mộc Lan

Tags : Từ khóaXem thêm