Đau đầu vì con trai đòi lấy người hơn 6 tuổi

- Gần 50 tuổi đầu rồi, thế mà tôi vẫn không biết nên xử trí thế nào với việc con trai đòi cưới người phụ nữ hơn nó 6 tuổi.
Tâm sự:
Tôi có 2 đứa con - 1 trai, 1 gái. Con trai lớn là “kết quả” cuộc hôn nhân đầu tiên của tôi năm 18 tuổi. Khi con trai tôi 5 tuổi, vì những mâu thuẫn không hóa giải được với chồng nên tôi quyết định ly hôn. Sau đó, mẹ con tôi chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Tại đây, tôi gặp và kết hôn với người chồng thứ 2 và có sinh thêm một đứa con gái. Anh trước khi lấy tôi cũng đã có 1 đời vợ nhưng không có con.
Gia đình 4 người chúng tôi sống với nhau rất đầm ấm, yên vui. Vì chồng luôn coi con riêng của tôi như con đẻ nên mối quan hệ cha - con khá tốt. Thậm chí con trai tôi có phần gần gũi anh hơn.
Con trai tôi từ bé đã là đứa trẻ thông minh nên khi trưởng thành, đi làm… nó gặt hái được những thành công nhất định. 28 tuổi rồi nhưng suốt ngày nó chỉ biết chúi đầu vào công việc, tôi chẳng thấy nó yêu đương gì, cũng chưa một lần nó dẫn bạn gái về nhà chơi. Ấy vậy mà cách đây hơn 1 tháng, đùng một cái nó nói với vợ chồng tôi là muốn kết hôn. Nghe nó thông báo, vợ chồng tôi mừng lắm, kêu nó đưa bạn gái về xem mắt. Đến khi nghe nó nói rằng người nó muốn cưới hơn tuổi lại đã có một đứa con gái riêng, tôi lịm người. 
Đến lúc nó dẫn người phụ nữ định lấy về ra mắt, tôi té ngửa. Nhìn cô ta già hơn con trai tôi rất nhiều dù đã trang điểm khá kỹ. Tôi hỏi cô ta đang làm gì thì cô ta nói hiện có một quầy hàng tự chọn cũng chỉ kinh doanh tự do. Dù lúc ăn cơm, cô ta luôn nhẹ nhàng quan tâm con trai tôi nhưng tôi nhìn thế nào cũng không thấy hợp mắt. Đợi đến khi cô ta về, tôi mới thẳng thắn hỏi con trai rằng cô ta hơn con bao nhiêu tuổi thì mới biết cô ta hơn con tôi 6 tuổi. 
Là người mẹ thương con, tôi thực lòng không muốn cấm cản gì chuyện hôn nhân của nó nhưng tôi suy nghĩ thế nào cũng thấy nó và cô gái kia không hợp. Cô ta hơn con trai tôi những 6 tuổi lại đã con con riêng. Hơn nữa tuổi tác cũng đã cao. Ngoài ra, qua “điều tra” tôi được biết chồng cũ của cô ta từng nghiện hút và phải đi trại cai nghiện. Vậy thì liệu cô ta có đáng tin không? Tôi đã phân tích hết lý lẽ, cũng nhờ chồng khuyên giải con rằng hãy suy nghĩ thật kỹ bởi hôn nhân là chuyện cả đời nhưng nó vẫn quyết cưới. Tôi hỏi nó vì sao nhất định phải là cô ta, nó nói vì nó yêu cô ta. Nó còn nói cuộc đời cô ta đã khổ nhiều rồi nên xin tôi đừng cấm cản nó được yêu thương cô ta…
Bây giờ tôi cũng không biết nên làm gì với con nữa. Tôi chưa hiểu nhiều về cô ta nhưng linh cảm khiến tôi cảm thấy không yên tâm về cô ta. Tôi thực không muốn bị mang tiếng ác vì cấm cản chuyện hôn nhân của con nhưng tôi cũng không biết nên khuyên giải nó thế nào đây.
Tâm sự của độc giả gửi từ email: thuylan.dang...@...
Là người mẹ thương con, tôi thực lòng không muốn cấm cản gì chuyện hôn nhân của nó nhưng tôi suy nghĩ thế nào cũng thấy nó và cô gái kia không hợp. (Ảnh minh họa)
Tư vấn:
Chào chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và chia sẻ với chúng tôi những lo lắng, băn khoăn, bối rối của mình. Cũng ở độ tuổi gần gần như chị, tôi rất thông cảm và phần nào hiểu được sự lo lắng của chị đối với con trai mình.
Từng bị đổ vỡ trong hôn nhân, con trai là tất cả đối với chị. May mắn chị cũng đã tìm được hạnh phúc của mình, tìm được người yêu thương con trai mình, nuôi dạy để con trai trưởng thành, thành đạt. Những tưởng giờ đây mình sẽ được sung sướng nhất, được hưởng những trái ngọt sau bao ngày vất vả lao động, vậy mà con trai mình – người mà mình yêu thương, tự hào, kỳ vọng lại khiến mình phải lo lắng “ăn không ngon, ngủ không yên”. 
Con trai chị là người trưởng thành, có suy nghĩ chín chắn chứ không phải “tuổi mới lớn” còn hồ đồ, cảm tính. Chuyện tình cảm chắc cháu đã suy nghĩ rất kỹ, cháu cũng biết được phản ứng của gia đình (đặc biệt là của mẹ). Cháu biết rõ hoàn cảnh của bạn gái. Và cháu đã chấp nhận, đã lựa chọn bạn gái là người cháu sẽ lấy làm vợ. Quyết định này có vẻ quyết liệt, chắc chắn. Mọi tình huống có thể xảy ra đã được con trai bạn tính đến.
Về phía cô gái kia, có thể hoàn cảnh khó khăn, không thuận lợi nhưng không gì có thể khẳng định cô ấy là người không tốt khi mà mình chưa biết gì về cô ấy. Cô ấy chắc cũng có nhiều điểm tốt, là người có nghị lực mới khiến con trai chị si mê. Những chuyện trong quá khứ cô ấy cũng không mong muốn xảy ra mà chị. Và có lẽ con trai chị thấy mình may mắn khi chị (lúc trước cũng có nhiều khó khăn đấy chứ) vẫn tìm được người yêu thương cậu ấy, chăm sóc, giáo dục cậu ấy như con đẻ. Chồng chị là tấm gương sáng về lòng nhân hậu. Cậu ấy cũng muốn mình trở thành người như vậy.
Tình yêu cũng khó lý giải mà chị. Có thể với người này, là những vấn đề “trầm trọng, không thể chấp nhận” nhưng với người khác, cũng những vấn đề ấy lại thấy “dễ thương, không có vấn đề gì”, ví dụ vấn đề về tuổi tác, hình thức... Quan trọng là họ hiểu nhau, thấy hợp nhau và muốn được sống cùng nhau.
Theo tôi, vợ chồng chị nên nói chuyện chân tình với con, đừng áp đặt suy nghĩ cá nhân hay các “bài học kinh nghiệm” của “nhà hàng xóm”. Đặt ra các tình huống có thể xảy ra (về sức khỏe, chuyện “vợ chồng”, hoàn cảnh riêng...) và mong con trai chị có thời gian riêng, yên tĩnh để suy nghĩ thấu đáo hơn. Và khi cậu ấy đã quyết định, chị cũng nên chấp nhận và tôn trọng quyết định của con. Con lớn rồi, con sẽ chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Chị càng ngăn cản, con càng “mất tỉnh táo”, muốn “kết thúc” câu chuyện sớm chị ạ.
Trong trường hợp con vẫn làm theo ý mình, chị cũng cố gắng trấn tĩnh, đừng suy nghĩ quá làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Giờ mình lớn tuổi rồi, cơ thể rất dễ biến chuyển “xấu”, lúc đó còn ảnh hưởng tới gia đình, con cái nữa. Có điều kiện cho con ra ở “riêng” để con tự lo hạnh phúc của mình. Lâu lâu vợ chồng, con cái về thăm ông bà, chuyện sẽ ổn thôi chị ạ. Bên cạnh chị lúc này vẫn còn có chồng. Đấy sẽ là chỗ để trút hết ưu phiền, lo lắng, là chỗ lau nước mắt cho chị, cùng chị đi qua sóng gió. Có điều kiện chị cũng nên thay đổi môi trường (đi du lịch, thăm người thân...) cho thoải mái hơn, gặp nhiều đối tượng hơn và lúc đó chị nhìn nhận mọi chuyện sẽ “thoáng” hơn.
Một số điều tâm sự với chị. Rất mong chị cho dù thế nào cũng giữ gìn sức khỏe nhé.
>>> Mời độc giả đọc thêm các tâm sự đã được bác sĩ Thúy Hải tư vấn, tại đây.
 
Bác sĩ Hoàng Thúy Hải
(Theo Congluan.vn)
Bạn đang gặp rắc rối trong hôn nhân và tình yêu... muốn được chia sẻ? Hãy gửi thư về địa chỉ email: giadinh@emdep.vn, bác sĩ Hoàng Thúy Hải, nguyên chuyên gia tư vấn của chương trình Cửa số tình yêu, Đài Tiếng nói Việt Nam, sẽ tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất.  
Vừa sang Mỹ, Chi Pu xuất hiện hoành tráng trên poster, 'vượt mặt' Bằng Kiều, Mạnh Quỳnh