Chồng "ngại yêu", em nên làm gì đây?

- Khi em có con được hơn 1 tháng, vì muốn giữ cho con nên 2 vợ chồng không gần gũi nhau nữa. Từ đó đến nay, mặc dù con đã chào đời khá lâu nhưng chồng em vẫn vậy.
Tâm sự
Em lấy chồng cách đây gần 2 năm và hiện tại đang có 1 nhóc 11 tháng tuổi. Thời gian đầu, khi chưa có con thì vợ chồng em quan hệ cũng được 1 tuần 2-3 lần. Khi em có con được hơn 1 tháng, vì muốn giữ cho con nên 2 vợ chồng không gần gũi nhau nữa. Từ đó đến nay, mặc dù con đã chào đời khá lâu nhưng chồng em vẫn vậy. Em không biết chồng em có bị bệnh gì hay định kế hoạch vì em sinh mổ. Hay chồng em có ai đó bên ngoài và không gần gũi vợ là vì lý do đó?! Giờ em rối lắm, mong chị giúp em tìm giải pháp thích hợp.
Thư của độc giả tên Thủy.

Khi em có con được hơn 1 tháng, vì muốn giữ cho con nên 2 vợ chồng không gần gũi nhau nữa. Từ đó đến nay, mặc dù con đã chào đời khá lâu nhưng chồng em vẫn vậy. (Ảnh minh họa).
Tư vấn
Quả thật con 11 tháng tuổi rồi mà chồng vẫn còn “kiêng”, nếu là người bình thường thì đúng là lạ.
Chắc chồng bạn dưới 30 tuổi nhỉ? Ở độ tuổi ấy nhu cầu tình dục vẫn rất mạnh, nhất là khi con đã “ổn ổn”, ít “làm phiền” bố mẹ, nhiều gia đình “chuyện ấy” rất thăng hoa, có thể nói là thời kỳ “hưởng thụ” đẹp nhất.
Một số ông chồng do lo sợ khi vợ có thai nếu làm “chuyện ấy” sẽ ảnh hưởng đến con, sợ con bị “động”, không “thông minh” nên “kiêng” tuyệt đối, mặc dù họ cũng rất khổ sở, không muốn phản bội vợ. Sau khi vợ sinh, do bác sỹ dặn phải “kiêng” để mẹ hồi phục dần, chồng lại phải ngủ riêng (đặc biệt các gia đình sống chung với bố mẹ chồng), con nhỏ phải phục vụ liên tục... nên chồng cũng phải kìm nén “nhu cầu”, không dám “làm phiền”. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến người chồng “phạm lỗi”.
Nguyên nhân khiến chồng bạn “kiêng” lâu như vậy có thể là do:
- Tình cảm của chồng đối với bạn “có vấn đề” (như bạn nghĩ). Trong thời gian bạn mang bầu và sinh con, chồng đã tìm sự “trợ giúp” ở bên ngoài, có một chút ràng buộc (về tình cảm, kinh tế hoặc điều kiện “bất lợi” nào đó) khiến chồng bạn chưa thể dứt bỏ được “yếu tố lạ” đó. Nếu là nguyên nhân này, bằng linh cảm của người vợ bạn có thể cảm nhận được. Thái độ của chồng không đàng hoàng, bất minh về thời gian, kinh tế, sử dụng điện thoại, hay tìm lý do ra ngoài, lơ là chăm sóc vợ con... là những dấu hiệu “cảnh báo” chồng bị “nhiễm bệnh”.
- Nguyên nhân ít gặp hơn là một số người chồng ưa hình thức, thấy vợ sau thời gian mang bầu và sinh con cơ thể bị “biến dạng”, nhan sắc không được như trước, không quan tâm đến hình thức, trang phục lôi thôi, người lúc nào cũng “oi oi” mùi sữa, nước tiểu của con, dành hết mọi sự quan tâm đến con, quên bố, cho bố “ra rìa”, không chăm sóc bố như lúc trước, hay chê trách bố... khiến cho người chồng bị hẫng hụt, thấy chán và “đổi gió” ra ngoài.
- Nguyên nhân khác đó là chồng bạn có “vấn đề” về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục. Cơ quan sinh dục bị “trục trặc” nên ảnh hưởng tới hoạt động của “chuyện ấy”. Có thể gặp các bệnh lý nam khoa như: rối loạn cương dương, suy giảm nội tiết tố sinh dục nam, xuất tinh sớm, bệnh lý của tinh hoàn... khiến cho chất lượng của quan hệ tình dục không như mong muốn, người chồng mất tự tin, sợ bị vợ coi thường, không tôn trọng, không coi mình là “đàn ông đích thực”. Những người bị bệnh này rất hay giấu bệnh, âm thầm tự đi khám chữa hoặc nghe theo lời mách bảo, “rỉ tai” của cánh đàn ông khiến cho “tiền mất tật mang”, rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười”.
Với mỗi loại nguyên nhân khác nhau, bạn sẽ là “bác sỹ” chẩn đoán và điều trị “bệnh” cho chồng. Trước tiên phải quan tâm chăm sóc đến chồng, cùng chồng chăm sóc con cái, tạo cơ hội cho chồng thể hiện sự khéo léo, tình cảm với con (để chồng pha sữa, thay bỉm, bế con, ru con ngủ, chăm sóc khi con “ươn” người...). Quan tâm đến mình hơn (quần áo, đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ). Có điều kiện có thể tập thể dục để người khỏe hơn, nhanh trở về “như cũ”. Cùng chồng “hâm nóng chuyện ấy”, tạo môi trường thích hợp, hợp tác tốt với chồng, “hát cùng một bè”. Nếu chồng có “khó khăn” hãy kiên nhẫn, tìm nguyên nhân, thể hiện cho chồng thấy “cho dù thế nào em vẫn bên anh”. Nếu là vấn đề bệnh lý, bạn sẽ đi khám cùng chồng ở chuyên khoa nam học để tìm nguyên nhân, hỗ trợ điều trị cùng với bác sỹ. Tình cảm của bạn là “liều thuốc” vô cùng quý đối với chồng đấy.
Nếu là nguyên nhân do “yếu tố lạ” thì khó hơn, bạn phải kìm chế cảm xúc của mình để tìm ra giải pháp tốt nhất “lôi” chồng về với gia đình.
“Không hòa hợp về đời sống tình dục” cũng là một nguyên nhân gây ly hôn, tan vỡ hạnh phúc gia đình. Bạn hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân thực tế của gia đình bạn, chỉ khi đó bạn mới tìm ra cách để xử lý tốt nhất bạn nhé.
>>> Mời độc giả đọc thêm các tâm sự đã được bác sĩ Thúy Hải tư vấn, tại đây.
Bác sĩ Hoàng Thúy Hải
(Theo Congluan.vn)

Bạn đang gặp rắc rối trong hôn nhân và tình yêu... muốn được chia sẻ? Hãy gửi thư về địa chỉ email: giadinh@emdep.vn, bác sĩ Hoàng Thúy Hải, nguyên chuyên gia tư vấn của chương trình Cửa số tình yêu, Đài Tiếng nói Việt Nam, sẽ tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất.   

Tang thương phủ kín Kbiz sau thảm kịch Itaewon: G-Dragon - Son Heung Min tiếc thương, toàn bộ sự kiện giải trí bị huỷ