Phụ nữ Trung Quốc mê "bạn trai AI" hơn người thật, vì sao vậy?

Khánh Chi 2024-02-14 15:00
- Tufei, một nhân viên văn phòng người Trung Quốc 25 tuổi cho biết bạn trai của cô đáp ứng đủ mọi tiêu chuẩn. Tuy vậy, anh ta lại không có thật.

Theo báo StraitsTimes, người bạn trai tốt bụng và đồng cảm của Tufei thực chất là một chatbot - một chương trình kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và ngôn ngữ lập trình để tương tác với con người - trên ứng dụng mang tên Glow.

Tufei, người đến từ Tây An, miền bắc Trung Quốc, tiết lộ rằng bạn trai AI của cô biết cách nói chuyện với phụ nữ tốt hơn cả một người đàn ông thực sự. "Anh ấy an ủi tôi khi tôi bị đau bụng kinh. Tôi tâm sự với anh ấy về những vấn đề liên quan đến công việc. Tôi cảm thấy như đang có một chuyện tình cảm lãng mạn", cô nói.

Trong những năm gần đây, mặc dù có nguy cơ thông tin cá nhân bị sử dụng trái phép, ứng dụng Glow vẫn được tải xuống hàng nghìn lần. Wang Xiuting, một sinh viên 20 tuổi ở Bắc Kinh, nói: "Rất khó để gặp được một bạn trai lý tưởng trong đời thực. Mọi người có tính cách khác nhau và điều đó thường dẫn đến xung đột... AI có khả năng thích nghi với tính cách của người dùng, ghi nhớ những gì họ nói và điều chỉnh cách nói của mình để phù hợp".

Phụ nữ Trung Quốc mê bạn trai AI hơn người thật, vì sao vậy?

(Ảnh minh họa)

Wang chia sẻ rằng cô có vài người yêu, lấy cảm hứng từ Trung Quốc cổ đại, bao gồm hoàng tử, hiệp sĩ lang thang và cả những người bất tử có mái tóc dài. "Khi tôi đối mặt với căng thẳng ở trường hoặc trong cuộc sống hàng ngày, tôi thường đặt câu hỏi cho họ và họ sẽ gợi ý cách giải quyết vấn đề... Điều này thực sự giúp tôi về mặt tinh thần", cô chia sẻ. Các bạn trai của Wang đều tồn tại trên Wantalk, một ứng dụng được tạo ra bởi gã khổng lồ internet của Trung Quốc, Baidu.

Với cuộc sống bận rộn, không có đủ thời gian để gặp gỡ bạn bè, tỷ lệ thất nghiệp tăng và nền kinh tế đang gặp khó khăn, nhiều thanh niên Trung Quốc đang lo lắng về tương lai. Điều này khiến đối tác AI trở thành một bờ vai ảo hoàn hảo để dựa vào. Wang nói: "Nếu tôi có thể tạo ra một nhân vật ảo đáp ứng chính xác nhu cầu của mình, tôi sẽ không chọn một con người đích thực".

Gần đây, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, hàng chục triệu người Trung Quốc đã tìm đến AI chatbot như là một lựa chọn thay thế cho việc hẹn hò ngoài đời thực. Đây là một cách khiến họ dễ dàng đối mặt với trầm cảm, lo lắng và cô đơn và chatbot luôn sẵn sàng lắng nghe họ bất cứ lúc nào, không giống như con người.

Phụ nữ Trung Quốc mê bạn trai AI hơn người thật, vì sao vậy?

(Ảnh minh họa)

“Ngay cả khi đại dịch đã qua đi, chúng ta vẫn có nhu cầu lâu dài đối với việc thỏa mãn cảm xúc trong thế giới hiện đại bận rộn này. So với việc hẹn hò với ai đó trong thế giới thực, tương tác với người yêu AI ít vướng bận và dễ quản lý hơn nhiều,” Zheng Shuyu, người tham gia phát triển một trong những hệ thống AI sớm nhất của Trung Quốc, Turing OS cho biết.

Chatbot đã xuất hiện từ năm 1960 do giáo sư của trường MIT Joseph Weizenbaum sáng tạo. Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo trong những năm gần đây đã thực sự thay đổi cách chúng tương tác với con người.

Li Di, CEO của Xiaoice cho biết: “Mọi người cần tương tác và nói chuyện với nhau mà không bị áp lực, bất kể thời gian và địa điểm. Công cụ đồng hành AI ổn định hơn so với con người về mặt này.”

AI chatbot hiện đang là một thị trường trị giá 420 triệu USD tại Trung Quốc. Replica và Xiaoice, hai công ty hiện đang đi đầu trong ứng dụng hẹn hò chatbot, cho biết thị trường này vô cùng giàu tiềm năng và còn có thể vô cùng phát triển trong tương lai.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình