Nàng dâu chia sẻ 4 điều biết ơn, 3 điều tôn trọng bố mẹ chồng, nhận về 'cơn mưa' lời khen ngợi

Quỳnh Trang 2021-10-04 10:55
- Trải qua nhiều khó khăn, bất đồng, nàng dâu Nguyễn Thị Ngọc Sương thấm thía hơn về tình cảm gia đình và từ đó thêm yêu và trân quý hạnh phúc mà mình có được.

Với bất cứ nàng dâu nào, khi lấy chồng, chuyển đến sống ở một gia đình mới, môi trường sống mới là điều không hề đơn giản. Nhiều người đã gặp khó trong quá trình chung sống với gia đình nhà chồng. Tuy nhiên, cũng có những nàng dâu đã hiểu được giá trị của gia đình và càng thêm trân quý hạnh phúc của bản thân và chị Nguyễn Thị Ngọc Sương là một trong những nàng dâu đó.

Trải qua nhiều thử thách, nàng dâu cảm động trước tình cảm của bố mẹ chồng

Chị Nguyễn Thị Ngọc Sương kể lại rằng chị và anh xã, anh Hồ Minh Hoàng, trú tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp quen biết nhau qua mai mối. Anh chị từng học cùng trường nhưng chưa hề quen biết nhau. Hai người hẹn gặp nhiều lần mới gặp được nhau.

Nàng dâu chia sẻ 4 điều biết ơn, 3 điều tôn trọng bố mẹ chồng, nhận về cơn mưa lời khen ngợi

Ấn tượng đầu tiên của chị Sương về chồng là anh rất can đảm khi một mình đi gặp một đám người không quen biết. (Lần đầu gặp mặt, chị Sương đã rủ nhiều bạn bè, họ hàng đi cùng.) Trong mắt chị Sương, anh Hoàng là người đàn ông thật thà, chân thành.

Thấy chị Sương hờ hững với mình, anh Hoàng không ngại đến nhà, trò chuyện với ba chị mỗi tối. Chắc cũng vì chuyện này nên anh chiếm được cảm tình của chị và gia đình. Đám cưới của anh chị diễn ra không lâu sau đó.

Nàng dâu chia sẻ 4 điều biết ơn, 3 điều tôn trọng bố mẹ chồng, nhận về cơn mưa lời khen ngợi

Bà mẹ 2 con tâm sự, trước đám cưới, "sóng gió" đã nổi lên trong chuyện tình cảm của chị rồi. Nguyên do chủ yếu là vì chị muốn hai vợ chồng sẽ ở riêng sau khi cưới. Tuy nhiên, ý kiến này vấp phải sự phản đối từ gia đình chồng. Từng muốn từ bỏ chuyện tình cảm này nhưng cũng do duyên nợ nên cặp đôi này vẫn đến bên nhau. Cũng vì thương yêu anh xã, chị quyết định sẽ về sống chung với gia đình chồng sau khi cưới.

Chị Sương kể, sau khi cưới, chị ở nhà mẹ đến khi thôi nôi bé đầu lòng. Sau đó, bố mẹ chồng chị xây nhà, chị chuyển về ở với ông bà. Đó là khoảng thời gian mà nàng dâu này gặp nhiều thử thách. Chị Sương tâm sự, chị là người có cá tính mạnh và có quan điểm, chính kiến của riêng mình. Thời điểm đó, chị muốn bố mẹ chồng xây thêm một lầu để vợ chồng chị có thể tự do hơn trong sinh hoạt. 

Nàng dâu chia sẻ 4 điều biết ơn, 3 điều tôn trọng bố mẹ chồng, nhận về cơn mưa lời khen ngợi

Nàng dâu này tâm sự, nếu nhiều nàng dâu khác gặp khó khăn khi điều hòa mối quan hệ mẹ chồng- nàng dâu thì chị lại gặp khó trong mối quan hệ với bố chồng. Bố chồng chị khá nghiêm khắc, trong khi chị cũng là người nóng nảy. Chuyện mâu thuẫn trong cách sống, lối sống là không thể tránh khỏi. "Đỉnh điểm là có lần mình từng bế con vào phòng, đóng sầm cửa lại. Bố mẹ chồng ở ngoài cũng không nói gì. Sau sự việc đó, mình cảm thấy mình cư xử hơi quá, mình thấy mình sai nên đã xin lỗi mẹ chồng, do con nóng tính quá", chị Sương tâm sự.

Sau một lần mâu thuẫn, bố chồng và vợ chồng chị Sương đã ngồi lại trò chuyện để hiểu nhau nhiều hơn. Mâu thuẫn từ đó được hóa giải, chị Sương cũng hiểu hơn về tình cảm bố mẹ chồng dành cho mình.

Chị Sương kể: "Sau khi mình sinh con, bố chồng giúp đỡ mình việc nấu cơm. Sáng sớm, ông dậy sớm đi chợ, ướp đồ ăn sẵn hoặc luộc thịt sẵn. Trưa về ông nấu đồ ăn. Mình chỉ bắc nồi cơm và chăm con thôi. Thấy bố chồng thương cháu, lo cho hai con, mình rất cảm động. Mọi hiềm khích trong quá khứ dần trôi vào quên lãng."

Nàng dâu chia sẻ 4 điều biết ơn, 3 điều tôn trọng bố mẹ chồng, nhận về cơn mưa lời khen ngợi

Hồi chưa về làm dâu, chị Sương cảm thấy khá lo sợ vì sau khi cưới, chị sẽ sống chung với 2 cô chồng. "Người ta nói "giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng" nhưng với gia đình mình thì không phải vậy. 2 cô chồng của mình đều rất tốt bụng. Cô ba ở nhà, cô năm phụ bán quán cho bố mẹ chồng. Cô năm cũng nấu cơm cho vợ chồng mình. Mình về làm dâu chỉ sáng đi làm, chiều về, không phải lo gì nhiều", chị Sương kể.

Nàng dâu chia sẻ 4 điều biết ơn, 3 điều tôn trọng bố mẹ chồng,

nhận về 'cơn mưa' lời khen ngợi

Chị Nguyễn Thị Ngọc Sương cho biết, khi nàng dâu về chung sống với bố mẹ chồng, mâu thuẫn nảy sinh thường là do cách sống, quan điểm sống khác nhau. Chị cảm thấy may mắn vì được bố mẹ chồng chấp nhận mình, chưa bao giờ phàn nàn về con dâu, lại thương yêu cháu. Trích những dòng tâm sự của chị Ngọc Sương về bố mẹ chồng.
"4 điều biết ơn bố mẹ chồng:
1. Tôi rất biết ơn ông bà vì ông bà đã sinh và nuôi lớn người đàn ông mà hàng ngày tôi gọi là chồng.
2. Tôi biết ơn ông bà vì đã luôn yêu thương hai thiên thần nhỏ bé của tôi.
3. Tôi biết ơn ông bà vì đã cho gia đình nhỏ của tôi có nơi ở thật thoải mái.
4. Tôi biết ơn vì ông bà giờ đã hiểu phần nào tính cách của tôi và chấp nhận tôi: Tôi vẫn không kìm chế được mình khi nóng giận nhưng những cơn giận của tôi ít đi. Ông bà cũng không để tâm đến chuyện đó nữa.
3 điều tôn trọng bố mẹ chồng:
- Gia đình hay mẹ con đi đâu, tôi đều báo cho bố mẹ chồng biết, về cũng thế (người ta hay gọi là đi thưa, về trình).
- Tôi để ý ông bà thích gì, không thích gì. Cái nào ông bà thích thì mình làm, còn không thích thì mình không làm!
- Tôi chỉ nói chuyện với ông bà về những chuyện liên quan đến việc nhà, còn những chuyện cần góp ý như chuyện ăn uống, sinh hoạt con cái, tôi vẫn dành phần riêng cho chồng tôi."
Theo chị Ngọc Sương, người phụ nữ muốn chung sống hòa hợp với gia đình chồng thì hãy trang bị đủ kiến thức, tự chủ, độc lập về tài chính. "Khi có đủ kiến thức, đủ tầm, tự khắc bạn sẽ gặp được người phù hợp với mình, ngang tầm với mình. Khi về ở chung, bạn sẽ phải tập làm quen với một thói quen sống, sinh hoạt khác. Mình tìm hiểu xem gia đình chồng có sở thích gì, sinh hoạt thế nào. Dĩ nhiên sẽ có những điều phù hợp và không phù hợp. Vậy thì nào hợp mình sẽ cùng làm, nào không hợp thì mình né ra", chị Sương nói.

Nàng dâu chia sẻ 4 điều biết ơn, 3 điều tôn trọng bố mẹ chồng, nhận về cơn mưa lời khen ngợi

Từ khi thực hành lòng biết ơn, chị Ngọc Sương thấy mình điềm đạm hơn, yêu thương bố mẹ chồng hơn. Trước khi đánh giá, góp ý điều gì, chị sẽ đặt mình vào bị trí của bố mẹ chồng để hiểu và nhìn nhận vấn đề. Và khi làm được điều này, chị không còn phán xét nữa. 
"Bố mẹ chồng đã chấp nhận mình về làm con dâu, chấp nhận tính cách của mình, thương con mình thì mình cũng nên chấp nhận ông bà. Khi mình sống tích cực, mọi điều tốt đẹp sẽ đến. Ngoài ra, mình cảm thấy biết ơn, quý trọng những điều mình đang có. Mình yêu thương mọi người bằng cách đặt mình vào vị trí của người đó để suy nghĩ. Cuối cùng, trong cuộc sống gia đình, mọi người cần chia sẻ những khó khăn, vất vả với nhau. Có như vậy thì hạnh phúc mới được lâu bền", chị Sương tâm sự.

Quan điểm của chị Ngọc Sương nhận được nhiều sự đồng cảm, ủng hộ từ nhiều chị em phụ nữ. Có thể thấy rằng, người con dâu biết ơn, tôn trọng bố mẹ chồng thì dần họ sẽ được gia đình chồng yêu thương, chấp nhận. Tình cảm giữa nàng dâu, gia đình chồng không thể ngày một, ngày hai mà có. Nhưng với sự cố gắng, nỗ lực thì tình cảm ấy ắt bền chặt và dài lâu theo năm tháng.

Quỳnh Trang

(Ảnh NVCC)

 

qc-mypoint