Muốn biết 2 người có hợp nhau, có thể tiến tới hôn nhân hay không, hãy nhìn qua 4 chi tiết này

Anh Chi 2023-04-07 12:00
- Hôn nhân hạnh phúc, lâu dài là điều ai trong chúng ta cũng khao khát. Để biết hai người có thích hợp để tiến tới hôn nhân hay không, chúng ta cần xem xét các yếu tố này.

Ai trong chúng ta cũng ước mơ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, lâu bền. Việc bạn có hạnh phúc trong hôn nhân hay không phụ thuộc vào việc bạn chọn cưới ai và cách bạn vun vén hôn nhân.

Sở dĩ có nhiều người lấy nhau được vài năm mà hôn nhân tan vỡ là do trước khi cưới họ không suy xét nghiêm túc, đưa ra những quyết định vội vàng, không hề nghĩ đến tương lai. Việc hai người có thể tiến tới hôn nhân hay không, nhìn vào 4 chi tiết này sẽ rõ.

Khi xảy ra mâu thuẫn, bạn có biết cảm thông và thấu hiểu cho nhau hay không?

Hôn nhân không giống như chuyện yêu đương. Trong quá trình tìm hiểu, cả hai sẽ gặp phải những mâu thuẫn, xung đột. Bất kể việc bạn đưa ra quyết định thế nào cũng có thể ảnh hưởng đến những đứa con và gia đình hai bên.

Hơn nữa, khi hai người kết hôn, ai lo cho gia đình và ai kiếm tiền sẽ trở thành một vấn đề lớn. Có thể, cả vợ và chồng đều đi làm, đều chăm sóc con cái. Khi mâu thuẫn xảy ra, cặp vợ chồng thường đổ lỗi cho nhau. Lúc này, cả vợ và chồng cần cảm thông, thấu hiểu cho nhau thì mâu thuẫn mới có thể được giải quyết.

Muốn biết 2 người có hợp nhau, có thể tiến tới hôn nhân hay không, hãy nhìn qua 4 chi tiết này

Gia thế có cân xứng hay không?

Gia thế tốt đóng vai trò quyết định trong một cuộc hôn nhân. Bạn phải biết rằng xã hội này tuy mọi người đều bình đẳng nhưng vẫn có sự phân biệt giai cấp. Dù là nhà giàu lấy trai nhà nghèo hay phú nhị đại cưới Lọ Lem thì cũng đều có. Tuy vậy, dù họ có thể lấy nhau nhưng khó có thể hạnh phúc trong hôn nhân.

Hai người từ nhỏ đã tiếp xúc với những thứ khác nhau, sẽ có quan điểm, cách nhìn nhận khác nhau. Sau khi về chung sống, chuyện vợ chồng cãi vã, xung đột là điều đương nhiên. Chỉ khi vợ chồng xuất thân trong những gia đình tương tự nhau thì họ mới có chung suy nghĩ, quan điểm sống và trung hòa những xung đột. 

Muốn biết 2 người có hợp nhau, có thể tiến tới hôn nhân hay không, hãy nhìn qua 4 chi tiết này

Bạn đã sẵn sàng để kết hôn, cả về tâm lý và vật chất?

Suy cho cùng, hôn nhân chẳng qua là nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Sau khi kết hôn, đến điều kiện cơ bản mà vợ chồng bạn không đáp ứng được thì cuộc sống hôn nhân của bạn sau này ắt rơi vào bế tắc. Hôn nhân không phải là trò trẻ con, chỉ cần hai người yêu nhau là đủ. Cặp vợ chồng cần tiền nuôi sống. Bạn cần phải biết rằng nếu hôn nhân chỉ có tình yêu, không có vật chất thì dễ tan thành mây khói.

Và việc chuẩn bị tâm lý cũng rất cần thiết, hai người có thể chia sẻ vui buồn hay không, làm sao để cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình sau khi kết hôn,…Đó là những điều đều cần xem xét trước khi cưới.

Muốn biết 2 người có hợp nhau, có thể tiến tới hôn nhân hay không, hãy nhìn qua 4 chi tiết này

Cả hai có chủ đề chung hay không?

Tôi đã từng đọc một đoạn văn như thế này: "Hãy tìm một người mà bạn thích để trò chuyện và kết hôn. Khi bạn già đi, bạn sẽ thấy rằng thật quý giá biết bao khi gặp một người mà bạn có thể trò chuyện."

Tìm một người, chung sống cả đời, nhiều thứ chỉ là thứ yếu nhưng người đó phải phù hợp, có chủ đề chung để nói với bạn. Để nói chuyện được với bạn, hai người cần có sở thích chung, trình độ văn hóa và kho kiến thức tương đồng. Nếu không, việc hai bạn khó nói chuyện với nhau dễ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt. Trong cuộc sống, biết bao cuộc hôn nhân tan vỡ chỉ vì vợ chồng không có tiếng nói chung với nhau.

Anh Chi/Theo Sohu

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình