Ly hôn rồi vẫn tiếp tục cuộc chiến giành quyền nuôi con: Ai chiến thắng khi con cái tổn thương?

Khánh An 2022-11-30 14:26
- Sau khi ly hôn, nhiều người tiếp tục cuộc chiến giành quyền nuôi con vì mong muốn được trực tiếp nuôi dạy con mà không quan tâm đến việc đứa con cần gì.

Khi cảm thấy hôn nhân không còn hạnh phúc như mong đợi, nhiều cặp đôi đã ký vào đơn thuận tình ly hôn để kết thúc cuộc hôn nhân của mình. Tuy nhiên, ly hôn chưa phải là kết thúc, đặc biệt là với những cặp vợ chồng đã có con chung.

Đến lúc này, họ lại bắt đầu một cuộc chiến mới đó là cuộc chiến giành quyền nuôi con. Bậc làm cha, làm mẹ nào mong muốn con ở bên mình, được chính bản thân mình nuôi dưỡng. Nhưng nhiều bậc cha mẹ lại không biết được rằng việc theo đuổi kiện tụng dài hơi, bất hòa, đấu tố nhau sẽ ảnh hưởng đến con cái đến mức nào. 

Ly hôn rồi vẫn tiếp tục cuộc chiến giành quyền nuôi con: Cha mẹ có hạnh phúc khi con cái bị tổn thương?

Sao Việt tranh chấp con cái hậu ly hôn: Diệp Lâm Anh bị chồng chặn xe, Nhật Kim Anh ròng rã theo đuổi kiện tụng

Chuyện sao Việt ly hôn, tranh chấp con cái hậu ly hôn không phải hiếm trong showbiz Việt. Đúng với câu nói: "Phụ nữ lấy chồng chỉ lãi mỗi đứa con". Vì vậy, sau khi ly hôn, người mẹ nào cũng mong muốn được trực tiếp nuôi dạy con, bảo vệ con khỏi những khó khăn, thử thách. 

Ly hôn rồi, tiếp tục cuộc chiến giành quyền nuôi con liệu có ích gì?

Thời gian qua, hình ảnh chồng cũ của Diệp Lâm Anh chặn đầu xe hơi chở mẹ con Diệp Lâm Anh để giành đón con đã làm "dậy sóng" mạng xã hội. Chính Diệp Lâm Anh cũng cảm thấy hoảng sợ đến mức bật khóc, phải nhờ công an đến giải quyết. Con gái Diệp Lâm Anh chỉ mới 4 tuổi. Có lẽ cô bé đã rất sợ hãi và buồn bã khi phải chứng kiến hành động không đẹp của bố.

Theo chia sẻ của Diệp Lâm Anh, hiện tại chồng cũ của cô đang nuôi bé B.Boy và cậu bé không đi học mấy hôm nay vì ốm khiến cô lo lắng. Cô cho biết cô với mẹ chồng xa mặt cách lòng. Hiện tại, cô và chồng cũ đang tranh giành quyền nuôi con nên cô biết mẹ chồng sẽ đứng về phía chồng cũ của cô. Điều đó Diệp Lâm Anh có thể hiểu được. 

Ly hôn rồi, tiếp tục cuộc chiến giành quyền nuôi con liệu có ích gì?

Cùng hoàn cảnh với Diệp Lâm Anh, Nhật Kim Anh cũng mất 3 năm theo đuổi vụ kiện để đòi lại quyền nuôi con từ tay nhà chồng cũ. Con trai của Nhật Kim Anh được bà nội nuôi từ nhỏ, lớn lên trong cuộc sống đủ đầy.

Nhưng Nhật Kim Anh cũng như bao người mẹ khác, coi con là lẽ sống, chỉ mong được nuôi con, cùng con trưởng thành. Vì vậy, giọng ca "Lâu đài cát" không tiếc tiền bạc, công sức để theo đuổi vụ kiện giành quyền nuôi con. 

Ly hôn rồi, tiếp tục cuộc chiến giành quyền nuôi con liệu có ích gì?

Ly hôn rồi, tiếp tục cuộc chiến giành quyền nuôi con liệu có ích gì?

Nhiều người nghĩ rằng ly hôn là kết thúc của những mâu thuẫn dai dẳng giữa vợ và chồng. Nhưng họ đâu biết rằng ly hôn lại là mở đầu của cuộc chiến giành quyền nuôi con. Khi đó, người vợ và người chồng liên tục bày tỏ mong muốn được nuôi con.

Chưa kể, họ còn không tiếc lời đấu tố, bóc mẽ đối phương để giành lợi thế về cho mình. Nhật Kim Anh từng khóc và kể rằng chồng cũ không cho cô gặp con. Trong khi Nhật Kim Anh cũng rơi nước mắt kể lể rằng từ ngày sống ly thân, chồng cũ không chu cấp cho con. Không những thế, anh còn can thiệp, làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của cô. Trên một bài báo mới đây, Diệp Lâm Anh thậm chí tố chồng cũ đang mất kiểm soát bản thân khi đón B.Boy về nuôi mà không thông báo cho cô.

Ly hôn rồi, tiếp tục cuộc chiến giành quyền nuôi con liệu có ích gì?

Làm cha làm mẹ rồi, ai cũng yêu con và mong con mình có được những điều tốt đẹp nhất. Tuy vậy, việc họ công khai bóc mẽ, đấu tố đối phương để giành lợi thế về cho mình liệu có phải là hay. Các con của họ khi lớn lên sẽ cảm thấy thế nào khi hình ảnh người cha/người mẹ của mình bị bôi nhọ?

Luật sư Hà Trọng Đại - công ty luật Hà Trọng Đại và cộng sự - cho biết anh đã tham gia rất nhiều vụ án ly hôn có tranh chấp quyền nuôi con. Những câu chuyện vợ chồng kiện tụng, giành quyền nuôi con không phải hiếm. Về nguyên tắc, khi vợ, chồng gửi đơn ly hôn lên tòa nếu không thỏa thuận được việc ai nuôi con, tòa sẽ quyết định theo Điều 81, 82, 83 Luật Hôn nhân và Gia đình. 

Luật sư Đại cho rằng, ly hôn là điều không ai mong muốn, hãy làm tốt nhất cho con. Người lớn vì lợi ích cá nhân, thù hằn lẫn nhau tìm mọi cách tranh giành con, làm ảnh hưởng tới lợi ích của con trẻ. Hậu ly hôn, con trẻ đều bị ảnh hưởng tâm lý. Vì cái tôi, cha mẹ cố tình tranh chấp đòi nuôi con bằng được nhưng lại không bù đắp thiếu thốn cho đứa trẻ, lúc này các cháu càng khổ hơn.

Hậu ly hôn, cha mẹ cần giảm thiểu tác động tới con cái. Hãy cố gắng duy trì cuộc sống bình thường cho trẻ. Đặc biệt, luật sư Đại lưu ý, cha/mẹ không được tước quyền thăm nom của bên kia mà hợp tác hết mức có thể. Luôn luôn chia sẻ với trẻ, cha mẹ vẫn yêu thương con, dù không còn ở bên nhau.

Cuối cùng, sau 3 năm theo đuổi kiện tụng, Nhật Kim Anh đã chủ động nhận thua để con không phải chịu tổn thương nữa. 'Sau cuộc điện thoại định mệnh, cả tôi và anh Lộc ngồi lại nói chuyện với nhau và không kiện tụng gì nữa. Tôi chủ động xin thua để con không chịu tổn thương', Nhật Kim Anh bày tỏ. Nữ diễn viên thừa nhận bản thân ích kỷ khi cố tranh giành khiến con trai bị tổn thương.

Hiện tại, Nhật Kim Anh và Bửu Lộc đã quyết định ngưng kiện cáo, cùng nhau gặp lại, cùng nhau nuôi dạy con trai. Không khó để bắt gặp cặp vợ chồng cũ gặp lại nhau, chụp ảnh cùng nhau, thậm chí đưa con trai ra nước ngoài du lịch.

Ly hôn rồi, tiếp tục cuộc chiến giành quyền nuôi con liệu có ích gì?

Sau khi ly hôn, cả người vợ, người chồng đều có nỗi buồn bã, day dứt riêng. Mong rằng họ sẽ không làm chính bản thân họ và các con phải buồn, day dứt thêm nữa khi cố gắng giành quyền nuôi con về cho mình.

Khánh An (Tổng hợp)

 

 

Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu