Lý do thú vị khiến các cặp đôi tăng cân không kiểm soát sau khi cưới

Khánh An 2024-02-26 13:41
- Sau khi về chung một nhà, nhiều cặp đôi thừa nhận rằng họ tăng cân nhiều so với lúc còn độc thân. Lý do vì sao?

Cơ thể chúng ta có khả năng phản ứng với sự thay đổi về thể trạng và cảm xúc bằng cách tăng cân. Theo tiến sĩ Annabelle Chow, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Annabelle Psychology, việc lập gia đình thường đi kèm với khả năng tăng cân nhiều hơn và có khả năng tăng cân đáng kể (hơn 5 kg) cũng cao hơn so với khi còn độc thân.

Lý do khiến các cặp đôi tăng cân sau khi lập gia đình

"Theo các nghiên cứu được thực hiện tại Singapore, việc kết hôn, đặc biệt trong năm đầu tiên, thường đi đôi với việc tăng cân trung bình khoảng 1,63 kg. Tuy nhiên, theo dài hạn, những người đã kết hôn ít có nguy cơ tăng cân đáng kể so với những người vẫn độc thân", bà Chou chia sẻ

Thông qua các nghiên cứu và phân tích, bà Chow đã đi sâu vào sự liên kết giữa hôn nhân và cân nặng, đặc biệt là trong giai đoạn ban đầu của một mối quan hệ. Điều này có thể giúp hiểu rõ hơn về tác động của yếu tố tâm lý và xã hội đối với sức khỏe thể chất của mỗi người trong mối quan hệ đó.

Lý do thú vị khiến các cặp đôi tăng cân không kiểm soát sau khi cưới

Các nhà nghiên cứu đã lập luận rằng các cặp vợ chồng hạnh phúc có thể không còn động lực duy trì cân nặng. Họ cho rằng không cần phải tập trung quá nhiều vào ngoại hình để thu hút sự chú ý của người khác. Một điều thú vị là các cặp vợ chồng trẻ mới cưới thường ít hài lòng với mối quan hệ của họ lại có xu hướng tăng cân ít hơn. Do đó, việc tăng một vài kg có thể là dấu hiệu của một hôn nhân hạnh phúc.

Tiến sĩ Chow chia sẻ: "Tôi thấy thật tuyệt khi các cặp đôi cảm thấy tin tưởng và gắn kết với nhau đến mức họ có thể tận hưởng mối quan hệ mà không phải lo lắng về những kỳ vọng thông thường của xã hội đối với vẻ ngoài". Và đôi khi, thói quen lành mạnh của bạn đời có thể ảnh hưởng đến bạn, như ông Asim Shabbir, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Phẫu thuật Béo phì của Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore (NUH), đã chỉ ra.

"Người bạn đời lành mạnh có thể có tác động tích cực và động viên người kia thay đổi lối sống. Tuy nhiên, với một số người khác, điều này có thể không xảy ra và cả hai đều có thể gặp vấn đề về cân nặng", ông Shabbir nhấn mạnh.

Lý do thú vị khiến các cặp đôi tăng cân không kiểm soát sau khi cưới

Tiến sĩ Chow đồng tình rằng việc thay đổi cân nặng sau khi kết hôn có thể diễn ra theo nhiều hướng khác nhau. "Ví dụ, bạn có thể cảm thấy thoải mái và không bận tâm quá nhiều về cân nặng khi ở bên bạn đời. Tuy nhiên, cũng có thể bạn sẽ được khuyến khích và động viên tham gia hoạt động thể chất cùng với người yêu. Kết quả là, dù là một cặp đôi hạnh phúc, bạn vẫn có thể giảm cân".

Sau khoảng thời gian đó, có đến 64% các cặp đôi cho biết họ tăng cân. Tình trạng mập lên không chỉ xuất hiện ở một người mà cả hai người. Các nhà nghiên cứu cho rằng rất có thể do bị ảnh hưởng những thói quen sinh hoạt không tốt của nhau.

Nghiên cứu cũng cho thấy phần lớn những cặp tăng cân do ảnh hưởng dinh dưỡng của người vợ. Có đến 54% phụ nữ được hỏi cho biết nguyên nhân khiến hai vợ chồng mập lên là đến từ họ. Trong khi tỷ lệ này ở đàn ông chỉ là 28%.

Cặp vợ chồng cùng nhau giảm cân, sống tích cực

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện 56% các cặp ban đầu cưới nhau là mập nhưng đã cùng giảm cân thành công với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hơn 60% số người được hỏi cũng tiết lộ họ sẽ dễ dàng giảm cân hơn nếu cùng thực hiện chế độ ăn kiêng với chồng hay vợ.

Lý do thú vị khiến các cặp đôi tăng cân không kiểm soát sau khi cưới

Yêu và kết hôn với một ai đó thì thật tuyệt vời nhưng cùng với điều này là các cặp đội sẽ ăn uống thoải mái hơn, kết quả có thể dự đoán được là họ sẽ phì ra, Mirror dẫn lời Lee Smith, giám đốc quản lý Forzadiet.com. Ông cũng cho rằng ngày càng có nhiều cặp cùng nhau giảm cân là điều tốt. Họ sẽ cảm thấy việc ăn kiêng dễ hơn, các vấn đề khi giảm cân cũng ít đi nhiều.

Khánh An (Tổng hợp)

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nam tuổi Thìn - Nữ tuổi Thân kết hôn cả đời không lo tiền bạc, phú quý an khang