Tôi đang kinh hãi và không biết phải làm gì để vợ từ bỏ ý định sinh con tại nhà?

Emdep.vn - Rồi vợ tôi thao thao kể về 1 thông tin chia sẻ trên trang cá nhân của 1 người mẹ. Khi sinh con, mẹ ấy không đến bệnh viện hay cơ sở sinh nở nào mà tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ cho chính mình.

Vợ chồng tôi kết hôn đã được 4 năm, hiện tại vợ tôi đang mang thai con trai đầu lòng. Kết hôn xong, chúng tôi dự định sẽ có con luôn. Nhưng rồi mãi không thấy tin vui, vợ chồng tôi đi khám thì phát hiện tôi bị yếu tinh trùng. Vì thế 4 năm sau khi lấy nhau, chúng tôi mới có tin vui con cái.

Có con là niềm vui lớn nhất của vợ chồng tôi. Chỉ cần nghĩ đến vài tháng nữa sẽ được ôm trên tay cậu con trai bé bỏng mà tôi hạnh phúc vô cùng. Tôi cũng nói vợ xin nghỉ việc ở nhà vì cô ấy người gầy, sức khỏe lại yếu. Chạy chữa mãi chúng tôi mới có được đứa con này nên tôi hết sức cẩn trọng và không để vợ phải làm bất cứ việc gì.

Tôi làm công trình xây dựng nên phải đi công tác suốt, có khi cả tháng phải đi công tác 2,3 tuần. Vợ tôi ở nhà dưỡng thai và thi thoảng thì lên mạng trò chuyện, tâm sự với bạn bè. Cô ấy hay tham gia vào những nhóm của các bà mẹ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ để học hỏi kinh nghiệm.

Tôi rất ủng hộ việc này. Tuy nhiên, tôi cũng đã dặn vợ nên chắt lọc những kiến thức trên mạng rồi mới được áp dụng vào bản thân. Vậy mà vợ tôi lại tin người quá, tin đến mức làm những việc rất phản khoa học.

Tôi phải làm gì để vợ từ bỏ ý định sinh con tại nhà?

Cô ấy hay tham gia vào những nhóm của các bà mẹ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ để học hỏi kinh nghiệm. Ảnh minh họa 

Vài hôm trước, khi tôi mới đi công tác về thì vợ tôi hí hửng nói: “Em quyết định rồi. Em sẽ sinh bé Ken ở nhà anh ạ”.

Tôi chưa hiểu vấn đề, tưởng vợ muốn thuê bác sĩ riêng về nhà nên phân tích cho cô ấy: “Nhà mình không nghèo nhưng cũng không giàu đến mức thuê cả đội ngũ về để đỡ đẻ cho em. Theo anh em cứ đến bệnh viện, cơ sở vật chất và y tế cũng hơn hẳn nhà mình”.

Lúc này vợ tôi lắc đầu nguầy nguậy: “Không. Ý em là em sẽ tự sinh mà không cần bác sĩ. Em mới tìm hiểu về phương pháp ấy, em sẽ học để có thể tự sinh con một mình”.

Rồi vợ tôi thao thao kể về 1 thông tin chia sẻ trên trang cá nhân của 1 người mẹ. Khi sinh con, mẹ ấy không đến bệnh viện hay cơ sở sinh nở nào mà tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ cho chính mình.

Sau khi sinh, em bé được thực hiện phương pháp liên sinh, không cắt dây rốn ngay, da kề da liên tục 4 giờ sau sinh và bé tự tìm ti mẹ sau 30 phút. Đặc biệt, người mẹ không cắt dây rốn ngay mà nhau thai vẫn được gắn với cơ thể em bé cho đến khi tự rụng rốn mấy ngày sau.

Vợ tôi bảo, dù chưa chứng thực được nguồn gốc thông tin này nhưng ngay lập tức hàng trăm bình luận đã được đưa ra. Nhiều ý kiến phản đối hành động phản khoa học này của bà mẹ, nhưng cũng có nhiều ý kiến ủng hộ cho rằng việc sinh đẻ là một việc tự nhiên, đơn giản và có thể tự làm được tại nhà.

Nghe đến đó tôi mới tá hỏa. Người ta nói người chửa cửa mả, thế mà vợ tôi nghĩ cuộc vượt cạn đơn giản như thế đấy. Cô ấy còn bảo đã gọi về nói với mẹ tôi và được đồng ý rồi.

Khổ nỗi ngày xưa nghèo đói, mẹ tôi không có điều kiện mới phải sinh con tại nhà. Cũng vì thế mà khi sinh tôi, mẹ còn suýt mất mạng đấy thôi. Mẹ tôi lại già rồi nên nghĩ đơn giản và đồng ý để con dâu tự sinh ở nhà.

Tôi nhất quyết không đồng ý nhưng vợ tôi lại tìm đủ mọi cách để thuyết phục tôi. Cô ấy cho tôi xem chia sẻ của người mới sinh con tại nhà và những bài báo khoa học về tác dụng của việc sinh con tại nhà.

Tôi phải làm gì để vợ từ bỏ ý định sinh con tại nhà?

Thời buổi bây giờ người ta tìm ra bệnh viện lớn sinh con để đảm bảo an toàn. Còn vợ tôi không hiểu sao lại có suy nghĩ thiển cận là ở nhà sinh con. Ảnh minh họa 

Nhưng nói gì thì nói, tôi không thể để vợ con mình nguy hiểm như thế được. Thời buổi bây giờ người ta tìm ra bệnh viện lớn sinh con để đảm bảo an toàn. Còn vợ tôi không hiểu sao lại có suy nghĩ thiển cận là ở nhà sinh con.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa vợ tôi sẽ sinh con. Cô ấy vẫn một mực làm theo ý mình đó là dùng phương pháp liên sinh - sinh con tại nhà. Nếu hôm vợ chuyển dạ tôi ở nhà thì nhất định sẽ đưa vợ vào viện. Chỉ sợ đúng đợt tôi đi công tác, không có ai ngăn cản thì vợ tôi sẽ tự mình vượt cạn mất. Tôi lo lắng mấy hôm nay không thể ngủ được. Làm sao để thay đổi cách nghĩ của vợ tôi bây giờ?

Phạm Khánh (Hưng Yên)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm